ลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว ทำอย่างไรดี อันตรายหรือไม่ มีวิธีการรับมือมาฝากคุณแม่

ลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว ทำอย่างไรดี อันตรายหรือไม่ มีวิธีการรับมือมาฝากคุณแม่ !

ลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว

ในช่วงที่ลูกมีอายุ 1 ขวบ คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะเจอปัญหา ลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้หลายๆ ครอบครัวเป็นกังวลใจ วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุและเจาะลึกไปถึงอาการฝ้าขาวที่ลิ้นในเด็ก ว่าสามารถกำจัดออกไปได้วิธีไหนบ้าง ที่จะปลอดภัยต่อลูกน้อยมากที่สุด 

สาเหตุที่ทำให้ลูกอายุ 1 ขวบมีฝ้าขาวที่ลิ้น

ปัจจัยที่ทำให้ลูกน้อยเกิดฝ้าขาวขึ้นบริเวณลิ้น และทั่วช่องปากตั้งแต่ เพดานปาก กระพุ้งแก้ม เหงือกและฟัน มีดังนี้

1.ลูก 1 ขวบลิ้นเป็นฝ้าขาวเพราะคราบนม

คราบน้ำนมเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สังเกตเห็นฝ้าขาวบริเวณลิ้นของลูก ซึ่งถ้าไม่มั่นทำความสะอาดช่องปากของลูกอย่างถูกวิธี การที่เด็กต้องกินนมเป็นอาหารทุกวัน วันละหลายๆ มื้อ จะยิ่งทำให้คราบน้ำนมสะสมมากขึ้นที่บริเวณลิ้นและส่วนอื่นๆ ในช่องปากของลูกได้ 

2.ลูก 1 ขวบลิ้นเป็นฝ้าขาวจากเชื้อรา

สำหรับเด็ก 1 ขวบหรือเด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบ มักพบเชื้อราที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในช่องปากได้ ถือเป็นอาการที่พบได้มากในเด็กวัยนี้ ซึ่งเชื้อราเหล่านี้สามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไปค่ะ 

3.ลูก 1 ขวบลิ้นเป็นฝ้าขาวจาเชื้อแบคทีเรียในของที่เด็กเอาเข้าปาก 

สิ่งสกปรกจากของเล่น มือ นิ้วหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เด็กๆ นำเข้าปาก ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ลูกๆ เกิดฝ้าขาวบริเวณลิ้น ซึ่งเป็นเชื้อรา หรือแบคทีเรียที่ติดอยู่บนของต่างๆ เหล่านั้น 

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก เช็ดเหงือกทารกอย่างไรดี ให้สะอาดที่สุด ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

ลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว อันตรายหรือไม่

ลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว อันตรายหรือไม่

เด็กอายุ 1 ขวบที่มีลิ้นเป็นฝ้าขาว ไม่เป็นเรื่องที่ต้องกังวลมากนักค่ะ เพราะฝ้าขาวที่ลิ้นไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตเด็ก 

อย่างไรก็ตามหากปล่อยให้ฝ้าขาวเกาะที่ลิ้นหนาขึ้นโดยไม่ดูแลทำความสะอาด ลูกอาจมีอาการเจ็บที่ลิ้นเพราะคราบเกาะหนา ทำให้ไม่ยอมกินอาหาร อารมณ์ไม่ดี ซึ่งอาจส่งผลต่อพัฒนาการการเรียนรู้และการเติบโตในด้านต่างๆ ได้ 

อ่านเพิ่มเติม : ลูก 3 ขวบลิ้นเป็นฝ้าขาว มีวิธีทำความสะอาดช่องปากลูกอย่างไรดี แบบที่ทะนุถนอมมากที่สุด

ลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว ทำอย่างไรดี

หากลูก 1 ขวบ ลิ้นเป็นฝ้าขาว สิ่งที่ต้องทำ คือ ใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดช่องปากของลูกน้อยให้มากขึ้นค่ะ โดยวิธีขจัดฝ้าขาวที่ลิ้นคือ 

  1. ให้ลูกดื่มน้ำสะอาดทุกครั้งหลังมื้ออาหาร 
  2. กวาดลิ้น ทำความสะอาดช่องปากด้วยการเช็ด และถูด้วยผ้าเช็ดเหงือก เช็ดฟันอย่างอ่อนโยน ทั้ง เช้า กลางวัน และก่อนนอน 

แนะนำวิธีป้องกันฝ้าขาวที่ลิ้นในลูกน้อย

แนะนำวิธีการกำจัดฝ้าขาวที่ลิ้นของลูกน้อยวัย 1 ขวบ วิธีทำความสะอาดช่องปากของลูกที่ง่าย และสะดวกสุด ด้วยการใช้ ผ้าเช็ดลิ้น ผ้าเช็ดฟัน Bemore for baby ที่เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดและกำจัดฝ้าขาวโดยเฉพาะ 

ผ้าเช็ดลิ้น ผ้าเช็ดฟัน Bemore for baby ผลิตจากผ้าที่มีความอ่อนนุ่มไม่บาดปากลูก มีความหนาพอดี ทำจากวัสดุ Food Grade ปลอดภัยแม้เด็กแรกเกิด ผ้าเช็ดฟันปราศจากแอลกอฮอล์ มีส่วนผสมของไซลิทอลในปริมาณที่เหมาะสมช่วยป้องกันฟันผุ 

ซื้อผ้าเช็ดทำความสะอาดฝ้าที่ลิ้นลูกวัย 1 ขวบ ที่ไหนได้บ้าง

ผ้าเช็ดลิ้น เช็ดฟัน Bemore for baby บรรจุในแพ็คปลอดเชื้ออย่างดี ดึงใช้แบบทิชชู่เปียกได้ทันที เพียงดึงผ้า 1 ผืนมาพันที่นิ้ว แล้วทำความสะอาดช่องปากของลูกให้ทั่ว ใช้แล้วทิ้งได้ทันทีเพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อย มีจำหน่ายแล้วที่ร้านขายของใช้เด็ก Kid Minute

ฝ้าขาวที่ลิ้นของเด็ก 1 ขวบ แม้จะไม่น่ากลัวหรือเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่หากปล่อยฝ้าขาวไว้ก็จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการ รวมไปถึงสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อยได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นทำความสะอาดช่องปากของลูกกันตั้งแต่แรกเกิดกันนะคะ ยิ่งตอนนี้มีผ้าเช็ดลิ้น เช็ดฟัน Bemore for baby ที่ใช้ง่าย พกพาสะดวก จะทำความสะอาดฟันให้ลูกที่ไหน ตอนไหนก็ง่ายสุดๆ  ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่สารมารถคลิกสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็วผ่านช่องทางด้านล่างเลยได้เลยค่ะ 😊

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *