พัฒนาการทารก 5 เดือน ลูกน้อยเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

พัฒนาการทารก 5 เดือน มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง พร้อมวิธีการเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการทารก 5 เดือน

ลูกน้อยจะมีพัฒนาการอย่างไรบ้างเมื่อครบ 5 เดือน คงเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนกำลังสงสัยและตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ ๆ ที่ลูกน้อยจะแสดงออกมาให้เห็นกันอยู่ใช่มั้ยคะ 

วันนี้ Kidminute รวบรวม พัฒนาทารก 5 เดือน ในด้านต่าง ๆ มาเล่าสู่กันฟัง พร้อมเทคนิคที่ให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ทารก 5 เดือนมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง

เมื่อลูกน้อยมีอายุครบ 5 เดือนแล้ว เด็ก ๆ เริ่มปรับตัวกับโลกใหม่นี้ได้มากขึ้น เข้าใจ และคุ้นชินกับสิ่งแวดล้อม เป็นช่วงวัยที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นพัฒนาการที่น่าตื่นเต้นของลูกรักในอีกขั้นหนึ่ง

พัฒนาการด้านการเรียนรู้และสติปัญญา

 • พัฒนาการทารกวัย 5 เดือนจะพยายามเรียนรู้ตัวเองและสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวมากขึ้น จะเห็นได้ชัดจากการเริ่มสังเกตร่างกายตัวเองของลูกน้อย เช่น การยกแขน ขา มองนิ้วมือ ดูด อมนิ้วตัวเอง
 • ในขณะเดียวกัน ก็จะเริ่มสนใจเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว เช่น การหยิบจับสิ่งของ รวมทั้งการตี บีบ เขย่าสิ่งของรอบ ๆ ตัว วัยนี้เป็นวัยที่ลูกน้อยอาจจะหยิบนู่น หยิบนี่เข้าปาก นั่นก็เป็นวิธีหนึ่งในการเรียนรู้ของเด็กวัย 5 เดือน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ควรสอดส่องอยู่ใกล้ ๆ เสมอ ๆ 
 • เด็ก ๆ จะเริ่มมีความเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น คุณพ่อคุณแม่เดินออกไปจากห้อง ลูกน้องอาจชี้นิ้วตามได้ หรือเมื่อของหล่นจากมือลงที่พื้น ก็จะมองลงไปหาของที่พื้นแทนการมองมือของตัวเอง นั่นก็เพราะพัฒนาการด้านสติปัญญาของลูกน้อยที่มากขึ้นประกอบกับการเรียนรู้จากประสบการณ์นั่นเอง
 • การแสดงออกทางสีหน้ามีมากขึ้น เช่น การหัวเราะ ยิ้มเมื่อมีความพึ่งพอใจ การร้องไห้หรือมีท่าทางขัดขืน ต่อต้านหากขัดใจ 
 • เด็ก ๆ ในวัย 5 เดือน จะเป็นช่วงที่เริ่มจำหน้าคนได้ โดยเฉพาะบุคคลที่เลี้ยงดูใกล้ชิดอย่างเช่น คุณพ่อคุณแม่ เด็ก ๆ อาจร้องไห้เมื่อมีคนแปลกหน้าเข้าใกล้หรืออุ้ม เพราะความไม่คุ้นเคย 

คลิกดูของเล่นเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก

พัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

 • เริ่มนั่งพิงได้ด้วยตัวเองในระยะเวลาสั้น ๆ 
 • เริ่มพลิกตัว คว่ำตัวได้ 
 • เริ่มชันคอขึ้นเตรียมคลานได้ สังเกตได้จากการถีบแข้ง ถีบขา 
 • สายตามองเห็นได้ในทุกระยะแล้วในวัย 5 เดือน เริ่มมองสิ่งของแบบมีเป้าหมาย โฟกัสสิ่งที่สนใจมองได้ดี
 • การทำงานของอวัยวะในร่างกายประสานกันได้ดีขึ้น เช่น หยิบจับของที่ต้องการได้แม่นยำ เพราะตากับมือทำงานด้วยกันได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม 
 • หยิบจับของมั่นคงมากขึ้น การเปลี่ยนมือถือของจากซ้ายไปขวาสลับกันก็สามารถทำได้ดีมากขึ้น

พัฒนาการด้านการพูดการสื่อสาร

 • สำหรับเด็กวัย 5 เดือน การพูดออกมาเป็นคำ ๆ ชัดเจนยังไม่สามารถทำได้ค่ะ แต่ลูก ๆ จะเริ่มมองปาก ฟังเสียงและพยายามเลียนแบบตามได้ บางครั้งอาจเปล่งเสียงออกมาถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่วัยนี้เป็นวัยแห่งการเรียนรู้จริง ๆ ค่ะ เด็กจะสังเกตและพยายามเลียนเสียงตามได้เช่นคำง่ายอย่าง พ่อ แม่ 
 • ในวัย 5 เดือน ลูก ๆ ยังจะสามารถหันตามเสียงเรียกชื่อตัวเองได้ เริ่มสนใจในเสียงพูด เสียงเพลง เสียงเรียกชื่อ เริ่มเปล่งเสียงเลียนแบบเสียงรอบตัวได้  

พัฒนาการด้านการอารมณ์และสังคม

 • เริ่มแสดงอารมณ์ เข้าใจตัวเองมากขึ้นเช่น อยากจะพลิกคว่ำแต่ทำไม่สำเร็จ ก็อาจมีอารมณ์หงุดหงิด งอแง ให้เห็นได้เพราะขัดใจ หรือแสดงสีหน้ายิ้มแย้มเมื่อมีคนหยอกล้อถูกใจ ต้องการให้เล่นด้วย 
 • ยิ้มแย้ม หยอกล้อกับคนใกล้ชิด อย่างที่บอกไปว่าเด็กวัยนี้จะเริ่มจำหน้าคนได้ หากมีคนแปลกหน้าเข้าใกล้หรือพยายามอุ้มอาจแสดงอาการขัดขืนและร้องไห้ 

เสริมสร้างพัฒนาการทารก 5 เดือนอย่างไรดี

ทารกวัย 5 เดือนถือเป็นวัยที่มีพัฒนาการมากมายในหลาย ๆ ด้าน เป็นวัยแห่งการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว มีความสนใจในตัวเอง สิ่งแวดล้อม และคนรอบตัว เด็กในวัยนี้จะจดจำ เลียนแบบสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่แสดงให้เขาเห็นได้เป็นอย่างดี เพราะอย่างนั้น มาดูเทคนิควิธีเสริมสร้างพัฒนาการเด็กๆ ในวัยนี้กันดีกว่าค่ะ 

1.พูดคุย หยอกเล่นกับลูกน้อย แม้ลูกน้อยจะไม่สามารถโต้ตอบพ่อแม่เป็นคำพูดได้ แต่การพูดคุยเล่นกับลูก ๆ จะช่วยเสริมพัฒนาการให้เด็ก  ๆ เรียนรู้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะเด็กวัยนี้จะจดจำได้ดี เริ่มเลียนแบบท่าทาง เลียนแบบเสียงต่าง ๆ ได้ และยิ่งเวลาผ่านไป ก็จะยิ่งมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้นไปนั่นเอง

2.อ่านนิทาน ใช้ของเล่นสร้างเสริมจินตนาการให้ลูกน้อย ทารกวัย 5 เดือนมักเพลิดเพลินกับสิ่งรอบตัว การฟังนิทาน การมองดูรูปภาพการ์ตูน ช่วยกระตุ้นจินตนาการและการเรียนรู้ให้กับลูกน้อยไปในตัว คุณพ่อคุณแม่อาจได้เห็นปฏิกิริยาของลูกเช่น การเลียนเสียงตาม การหัวเราะ ยิ้ม หรือชี้นิ้วตาม 

3.ช่วยประคองตัวลูกน้อยในการเคลื่อนไหว ทารกวัย 5 เดือนจะเริ่มเข้าใจร่างกายของตัวเองมากขึ้น พ่อแม่จะเห็นได้จากการขยับแขนขาไปมา คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการนี้ได้โดยการช่วยประคองตัวลูกให้นั่ง ยืนตั้งไข่ หรือช่วยดันก้นเมื่อลูกเริ่มที่จะคืบหรือคลาน 

4.เสริมพัฒนาการด้วยการให้สัมผัสสิ่งของใหม่ ๆ เช่น ผลไม้หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เส้นพาสต้าลวกตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ช่วยให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ และเสริมสร้างพัฒนาการด้านประสาทสัมผัสใหม่ ๆ  

5.การส่งเสริมสุขอนามัยของลูกน้อยในวัยนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะเด็กในวัยนี้จะเริ่มหยิบ จับ สิ่งของและหลายครั้งจะนำมาอม หรือเลีย ซึ่งเป็นวิธีการเรียนรู้ตามธรรมชาติของเด็ก ๆ คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นดูแลเรื่องความสะอาดของสิ่งของภายในบ้าน อะไรที่เป็นอันตราย เช่น  ผลิตภัณฑ์สารเคมีต่าง ๆ หรือของมีคม ควรเก็บไว้ให้ไกลมือเด็ก ๆ เพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ 

สำหรับ พัฒนาการของทารกวัย 5 เดือน เป็นอีกช่วงวัยที่คุณแม่และคุณพ่อจะได้ชื่นชมการเติบโตของลูกน้อยในอีกสเต็ปหนึ่ง เด็กบางคนอาจมีพัฒนาการที่ช้ากว่าหรือเร็วกว่าเมื่อเทียบกับเด็ก ๆ วัยเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวล และอย่ากดดันที่ลูกอาจจะมีบางพัฒนาการที่ช้ากว่า ขอให้ช่วยเหลือ เป็นกำลังใจให้ลูกน้อย และคอยสนับสนุนทุกก้าวของเขา เรียนรู้และเข้าใจลูกน้อยของเราในแบบที่เขาเป็น เพียงแค่นี้ก็ถือว่าเป็นเทคนิคชั้นดีในการช่วยสร้างเสริมพัฒนาการให้ลูกรักได้แล้วค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *