ประโยชน์ของน้ำนมแม่ ส่งผลดีอย่างไรบ้าง

สรุป 6 ประโยชน์ของน้ำนมแม่ ที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าดีต้อลูกน้อยมากจริง ๆ

ประโยชน์ของน้ำนมแม่

เป็นที่รู้กันดีว่า “ น้ำนมแม่ ” เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ และมีประโยชน์ต้องลูกน้อยอย่างมาก ๆ แถมยังเป็นสารอาหารที่ส่งผลต่อการพัฒนาการของลูกน้อยอีกด้วย ในบทความนี้ KidMinute จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประโยชน์ของน้ำนมแม่ กันให้มากขึ้น ว่ามีสารอาหารสำคัญอะไรบ้าง และมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไร

สารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนมแม่

ใคร ๆ ก็บอกว่าน้ำนมแม่ เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก แต่ว่าสารอาหารในน้ำนมแม่ที่ว่ามีอยู่มากมาย เหมาะกับการเจริญเติบโตของลูกน้อย จะมีสารอาหารอะไรอยู่บ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่า 

สำหรับน้ำนมแม่ปริมาณ 100 กรัม ให้แคลอรี่ประมาณ 69 กิโลแคลอรี่ และมีสารอาหารที่อยู่ในน้ำนมแม่ประกอบ ได้แก่

  • โปรตีน : มีความสำคัญในการช่วยทารกฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกาย นอกจากนี้โปรตีนยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยหรือไม่สบายง่าย
  • ไขมัน  : ในน้ำนมแม่จะประกอบด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ DHA (Docosahexaenoic Acid) และ AA (Arachidonic Acid) ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการมองเห็นและระบบประสาท อีกทั้งยังช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการด้านสมองที่ดีอีกด้วย
  • คาร์โบไฮเดรต : แลคโตส เป็นคาร์โบไฮเดรตหลักในน้ำนมแม่ เป็นแหล่งพลังงานชั้นดีให้แก่ลูกน้อย แลคโตสยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมสารอาหารอื่น ๆ เช่น แคลเซียม โซเดียม เหล็ก และฟอสฟอรัสด้วย แลคโตสในนมแม่บางส่วนจะถูกย่อยและดูดซึมได้ไม่หมดจะถูกแบคทีเรียในลำไส้เปลี่ยนเป็นกรดและขับออกทางอุจจาระ ทำให้อุจจาระนิ่ม ช่วยให้ทารกขับถ่ายง่าย 
  •  วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ : น้ำนมแม่ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ได้แก่ วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C, D, E, K และแร่ธาตุที่สำคัญ ได้แก่ เหล็ก แคลเซียม ไอโอดีน 
  • สารอาหารอื่น ๆ : เส้นใยอาหารในน้ำนมแม่ช่วยในการย่อยและการขับถ่ายลูกน้อย นอกจากนี้ยังประกอบด้วยน้ำ ช่วยดับกระหาย มีแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) และ โกรทแฟคเตอร์ (Growth Factor) ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบทางเดินลำไส้ เส้นเลือด ระบบประสาท และระบบฮอร์โมนที่ควบคุมการเจริญเติบโตของทารกด้วย      

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อระบบภูมิคุ้มกันโรค

น้ำนมแม่ขึ้นชื่อว่ามีความสำคัญในการกระตุ้นและสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ด้วยการสร้างแอนติบอดี (Antibody) มาต่อต้านอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ หากลูกน้อยได้รับนมแม่อย่างต่อเนื่อง ก็จะยิ่งช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้ได้ 

การกินนมแม่ยังช่วยลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ที่ร่างกายจะได้รับ เพราะจะสร้างสารภูมิคุ้มกันที่จะไปเคลือบเยื่อบุลำไส้ช่วยลดอัตราการแพ้อาหารได้ เช่น อาการแพ้นมวัว

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อการเติบโตทางด้านร่างกาย

น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตด้านต่าง ๆ ที่สำคัญของเด็ก โดยอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่าง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และสารอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยให้พัฒนาการการเจริญเติบโตของลูกน้อยเป็นไปได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ   

ประโยชน์ของน้ำนมแม่ต่อพัฒนาการทางด้านสมอง

น้ำนมแม่ยังประกอบไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญ และมีผลต่อการช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมองที่ดีของลูกน้อย ซึ่งประกอบด้วยสารต่าง ๆ ดังนี้

  • เอ็มเอฟจีเอ็ม (MFGM) หรือ Milk Fat Globule Membrane เยื่อหุ้มกรดไขมันที่ถูกค้นพบว่าเป็นอาหารสมองที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด ซึ่ง MFMG จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการส่งสัญญาณเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ภายในสมอง
  • ทอรีน (Taurine) เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยบำรุงสมองและยังช่วยพัฒนาเรื่องการมองเห็นของลูกได้ดีอีกด้วย

การให้นมลูกมีประโยชน์อย่างไร

1.ลูกได้รับสารอาหารที่สำคัญ และล้วนเป็นสารอาหารที่ส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย

2.เด็กที่กินนมแม่ จะได้รับสารต่อต้านภูมิคุ้มกัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

3.น้ำนมแม่มีส่วนประกอบของเส้นใยอาหาร ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย

4.การดื่มนมแม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพ้นมวัวได้

5.ช่วงเวลาในการให้นมลูกน้อย ถือเป็นช่วงเวลาคุณภาพที่แม่และลูกจะได้ใช้เวลาร่วมกัน เป็นช่วงเวลาในการสานสัมพันธ์แม่ลูกให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

5.ลูกได้รับความรัก ความอบอุ่นจากแม่ในขณะให้นม อย่างเต็มที่

6.เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อแขน ขา มือ และสายตาขณะกินนม และได้มีปฎิสัมพันธ์กับแม่ 

เอาล่ะค่ะ คุณแม่คงเห็นความสำคัญและเข้าใจแล้วว่า ทำไมถึงได้มีการสนับสนุนให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่กันมากขึ้น นั่นก็เพราะ ประโยชน์ของน้ำนมแม่ นั้นมีมากมาย ดังนั้นใครที่ยังลังเลหรือสงสัยอยู่ว่านมแม่จะมีข้อดี หรือข้อเสียอะไรไหม บทความนี้คงจะตอบข้อสงสัยของคุณแม่ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *