อาการคนท้องใกล้คลอด มีลักษณะเป็นอย่างไร

อาการคนท้องใกล้คลอด มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ !

อาการคนท้องใกล้คลอด

หลายคนทราบดีว่าอายุครรภ์ที่ครบกำหนดคลอดทารก คือ ประมาณ 40 สัปดาห์ โดยคำนวณจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่มาอย่างปกติ โดยเมื่อครบ 37 สัปดาห์จะถือว่าทารกมีความสมบูรณ์เต็มที่ คุณแม่อาจมี อาการคนท้องใกล้คลอด ได้ในช่วงตั้งแต่ 37 ถึง 41 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่อะไรบ้างที่เป็นสัญญาณช่วยเตือนว่าคุณแม่ใกล้คลอดเต็มที่ อ่านบทความนี้ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมความพร้อมได้อย่างแน่นอน

คนท้องใกล้คลอดมีอาการอย่างไรบ้าง

1.เริ่มมีอาการเจ็บท้อง

อาการเจ็บท้องเป็นหนึ่งสัญญาณใกล้คลอดที่คุณแม่จะรับรู้ได้ เกิดจากการบีบตัวของมดลูก และจะยิ่งบีบและหดตัวถี่มากขึ้นในระยะใกล้คลอด 

อาการเจ็บท้องเตือนใกล้คลอด จะมีลักษณะคล้ายการปวดประจำเดือน คุณแม่จะรู้สึกเจ็บบริเวณท้องน้อย  ลักษณะปวดถี่บ้าง ห่างบ้างไม่สม่ำเสมอ และอาการจะดีขึ้นเมื่อคุณแม่ลองปรับเปลี่ยนท่าทางการนั่ง การนอนใหม่ 

อาการเจ็บท้องเตือนจะต่างจากการเจ็บท้องใกล้คลอด ตรงที่เจ็บท้องใกล้คลอด คุณแม่จะเจ็บท้องอย่างสม่ำเสมอ และยิ่งเวลาผ่านไปจะเจ็บถี่มากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับมีอาการท้องแข็งตึง อาการปวดร้าวไปถึงบริเวณหลัง และอาจมีมูกเลือดปะปนออกมา แบบนี้คืออาการเจ็บท้องพร้อมคลอดแล้วนั่นเอง 

2.ท้องลดลงต่ำ

อาการของคนท้องใกล้คลอดอีกอย่าง คือ คุณแม่อาจเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของหน้าท้องว่ามีการลดต่ำลงได้หรือที่เรียกว่า “ท้องลด” ในช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนครบกำหนดคลอด ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ทารกเริ่มเคลื่อนตัวลงมาอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่ากระดูกเชิงกรานในลักษณะทิ่มหัวลง เป็นกลไกธรรมชาติเพื่อเตรียมความพร้อมในการคลอดที่กำลังจะเกิดขึ้น ในช่วงนี้คุณแม่จะเริ่มหายใจหายคอได้สะดวกมากขึ้น เพราะการเคลื่อนตัวลงมาของลูกช่วยให้อวัยวะอื่น ๆ ที่อาจจะเคยอยู่ในตำแหน่งเบียดกับปอดเคลื่อนกลับลงมา 

3.ปวดหลัง และอาจเป็นตะคริวบ่อยขึ้น

อาการปวดหลังและเป็นตระคริวช่วงใกล้คลอด สาเหตุหนึ่งเกิดจากร่างกายที่แบกรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเป็นเวลานาน ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายที่ทำงานได้ไม่เหมือนปกติ หรือเส้นเลือดดำบริเวณอุ้งเชิงกรานถูกศีรษะของทารกที่โตขึ้นเรื่อย ๆ กดทับทำให้เป็นตะคริวได้ง่าย อีกสาเหตุหนึ่งมาจากที่ช่วงใกล้คลอด ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนรีแลกซิน (Relaxin) ออกมา เพื่อกระตุ้นการคลายตัวเอ็นยึดกระดูกเชิงกราน ทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อยืดออกจากกันมากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมในการคลอดตามกลไกธรรมชาติ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ปวดหลัง ปวดบริเวณก้นกบและเป็นตะคริวได้บ่อยขึ้นนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : คนท้องปวดหลัง มีอาการอย่างไร นวดได้ไหม อันตรายหรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีแก้ปวดหลังสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ

💡คำแนะนำเพิ่มเติม 💡

ก่อนใกล้คลอดช่วงที่อายุครรภ์ประมาณ 6 เดือน คุณแม่คุณพ่อควรเตรียม สิ่งของที่ต้องเตรียมก่อนคลอด เอาไว้ให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่วุ่นวาย ไม่ฉุกละหุก ในตอนที่ใกล้คลอดนั่นเอง

4.น้ำคร่ำแตก

น้ำคร่ำ คือ ของเหลวที่โอบล้อมทารกที่เจริณเติบโตอยู่ในท้องแม่ ถุงน้ำคร่ำแตกสามารถเกิดขึ้นได้หลายวันก่อนคลอด หรือมีเพียง 15% ของสตรีตั้งครรภ์เท่านั้นที่เมื่อน้ำคร่ำแตกแล้วต้องคลอดทันที อย่า.ไรก็ตามถ้าถุงน้ำคร่ำแตกก็ถือเป็นสัญญาณใกล้คลอดที่คุณแม่ไม่ควรชะล่าใจ เมื่อเกิดขึ้นควรรีบเข้าพบสูตินรีแพทย์ทันทีค่ะ  

5.ท้องร่วง 

อีกวิธีการเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดของร่างกาย คือ การสร้างสารที่ทำให้มดลูกหดตัวเพื่อช่วยขยายปากมดลูกให้กว้างขึ้น และความเปลี่ยนแปลงนี้เองก็กระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายมากด้วยเช่นกัน 

6.ลูกดิ้นน้อยลง

ช่วงใกล้คลอด คุณแม่จะรู้สึกได้ว่าลูกน้อยดิ้นน้อยลง นั่นก็เพราะทารกโตเต็มที่จนภายในท้องคุณแม่ไม่มีที่ให้ลูกน้อยขยับไปมาได้มากเท่าแต่ก่อนนั่นเอง โดยปกติแล้วทารกอายุครรภ์ประมาณ 32 สัปดาห์ จะดิ้นเฉลี่ย 575 ครั้งต่อ 12 ชั่วโมง และทารกในอายุครรภ์ 40 สัปดาห์ จะดิ้นเหลือเพียงครึ่งเดียวหรือประมาณ 282 ครั้งต่อ 12 ชั่วโมง 

อาการดิ้นที่น่าเป็นห่วงของลูกน้อย คือ ดิ้นไม่ถึง 10 ครั้งในเวลา 4 ชั่วโมง หรือดิ้นน้อยลงมากจนผิดสังเกต ประกอบกับการมีเลือดไหลออกมา ถ้าเป็นในกรณีนี้ให้รีบเข้าพบแพทย์โดยด่วนเพื่อวินิจฉัยอาการค่ะ 

7.มีมูกเลือดไหลออกมา

เป็นสัญญาณเตือนว่าปากมดลูกของคุณแม่เริ่มเปิดแล้วค่ะ โดยสังเกตได้จากมูกเลือดเหนียว ๆ ที่ไหลออกมา โดยเมื่อปากมดลูกเริ่มขยายกว้างออก ร่างกายจะปล่อยเมือกที่ปิดกั้นอยู่ภายในมดลูกออกมา และอาจมีเลือดไหลปนออกมาด้วยจากการฉีฏขาดของเส้นเลือดบริเวณปากมดลูกที่ขยายตัว ถ้ามีอาการแบบนี้ ให้รีบเตรียมพร้อมเข้าพบสูติแพทย์ทันที

จบไปแล้วสำหรับ 7 สัญญาณเตือน อาการคนท้องใกล้คลอด ที่คุณแม่ควรรู้ไว้ เพื่อที่จะได้สังเกตอาการใกล้คลอดของตัวเอง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการคลอดลูกรักนั่นเองค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *