ลูกเป็นภูมิแพ้ ทำไงดี มีอาการและสาเหตุเกิดจากอะไร

ลูกเป็นภูมิแพ้ ทำไงดี มีสาเหตุและอาการอย่างไรบ้าง คุณแม่ต้องอ่าน !

ลูกเป็นภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้ในเด็กทารก เป็นอีกความกังวลใจที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนต้องเผชิญ เมื่อลูกน้อยมีอาการเป็นหวัดบ่อย ไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือบางครั้งลูกมีอาการหายใจไม่สะดวก อาการป่วยบ่อย ๆ แบบนี้มักเกิดจากอาการแพ้นั่นเองค่ะ สำหรับบทความในวันนี้ Kidminute จะมาแนะนำอาการป่วยที่พบบ่อยในเด็ก โรคภูมิแพ้ในเด็กมีสาเหตุมาจากอะไร ลูกเป็นภูมิแพ้จะมีอาการเป็นแบบไหน มีวิธีการรับมือเมื่อ ลูกเป็นภูมิแพ้ ได้อย่างไรบ้าง ไปติดตามกันได้ในบทความนี้เลยค่ะ

เนื้อหาสารบัญลูกเป็นภูมิแพ้ แสดง

ลูกเป็นภูมิแพ้มีสาเหตุมาจากอะไร

สาเหตุของการเป็น ภูมิแพ้ในเด็ก มักเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยค่ะ การทราบที่มาของภูมิแพ้สามารถช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลและป้องกันอาการภูมิแพ้ของลูกได้อย่างถูกวิธี ซึ่งสาเหตุที่ลูกเป็นภูมิแพ้สามารถเกิดได้จาก…

 • ลูกเป็นภูมิแพ้จากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม กรณีที่คุณพ่อหรือคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ร้อยละ 20-40 และถ้าพ่อแม่เป็นภูมิแพ้กันทั้งคู่ ลูกมีโอกาสเป็นร้อยละ 50-80 
 • ภูมิแพ้ที่มีสาเหตุมาจากสิ่งแวดล้อมที่ลูกอยู่ เช่น ลูกนอนบนที่นอนหรือเล่นกับตุ๊กตาที่มีไรฝุ่น ขนจากสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน หรือควันจากบุหรี่ 
 • ลูกเป็นภูมิแพ้จากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ต่ำ ส่งผลให้ร่างกายมีการตอบสนองที่มากผิดปกติต่อสารก่อภูมิแพ้ที่เข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบที่อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ส่งผลให้แสดงเป็นอาการแพ้ต่า งๆ 
 • ลูกเป็นภูมิแพ้จากการแพ้อาหารบางชนิด เช่น นมวัว ยาบางชนิด อาหารทะเล หรือไข่  
 • ลูกเป็นภูมิแพ้เพราะสิ่งกระตุ้นอื่น ๆ เช่น เหงื่อ หรืออากาศที่เปลี่ยนแปลง 

ลูกเป็นภูมิแพ้ อาการเป็นอย่างไร

โรคภูมิแพ้สามารถทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้ในหลายอวัยวะของร่างกาย เช่น ผิวหนัง เยื่อบุจมูก เยื่อบุตา เยื่อบุทางเดินหายใจ หรือเยื่อบุทางเดินอาหาร โดยอาการของโรคภูมิแพ้ที่พบในเด็กส่วนมาก ได้แก่

1.อาการภูมิแพ้แสดงออกทาง ผิวหนัง

 • ลูกเป็นภูมิแพ้โดยมีผื่นคัน ผิวหนังแห้งแดง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย ภูมิแพ้ในเด็กมักเกิดผื่นคันมากโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า แก้ม ข้อศอก ข้อพับ เข่า และซอกคอ 
 • ลูกเป็นภูมิแพ้ผื่นลมพิษเป็น ๆ หาย ๆ ซึ่งลูกสามารถเป็นได้ทั้งตัว จะมีอาการคัน บวม ผื่นลมพิษจะมีลักษณะขึ้นนูนหนา  

2.อาการภูมิแพ้แสดงออกทาง ระบบทางเดินหายใจ

 • อาการหอบหืด ระบบทางเดินหายใจบวม ตีบแคบลง ทำให้มีอาการหายใจติดขัด เหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก
 • เยื่อบุจมูกอักเสบ มีอาการ จาม คัน คัดจมูก มีน้ำมูกใส โดยลูกที่เป็นภูมิแพ้จะมีอาการดังกล่าวยาวนานเรื้อรังหลายสัปดาห์
 • ลูกเป็นภูมิแพ้โดยเป็นหวัดบ่อย หรือมีอาการเป็นบางเวลา เช่น จามน้ำมูกไหลในตอนเช้า แต่ไม่มีอาการในเวลาอื่น

3.อาการภูมิแพ้แสดงออกทาง ระบบทางเดินอาหาร

 • ลูกเป็นภูมิแพ้โดยมีอาการริมฝีปากบวม อาจมีผื่นคันบริเวณรอบ ๆ ปาก
 • ปวดท้อง อาเจียน สำหรับทารกที่เป็นภูมิแพ้อาจมีอาการแหวะนมบ่อย
 • ท้องอืด ถ่ายเหลว มีมูกเลือดปนในอุจจาระ

4.อาการภูมิแพ้อื่น ๆ 

 • อาการเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ มีอาการแสบตา คันตา น้ำตาไหลบ่อย
 • ขอบตาช้ำ มีสีคล้ำ

ลูกนอนกรนเป็นปัญหาจากภูมิแพ้หรือไม่

อาการจากโรคภูมิแพ้ เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกนอนกรนได้ค่ะ เพราะอาการจากโรคภูมิแพ้ส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ ซึ่งอาการนอนกรน คือ อาการที่เกิดจากการสั่นสะเทือนของโครงสร้าง หรือของเนื้อเยื่อภายในระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีเสียงกรน ยกตัวอย่างเช่น  ภาวะจมูกอักเสบเรื้อรังจากภูมิแพ้ ต่อมทอนซิลหรือต่อมอะดีนอยด์ซึ่งอยู่ทางด้านหลังของจมูกโตผิดปกติ ลิ้นไก่และเพดานอ่อนที่ตีบแคบทำให้เกิดเสียงกรน โครงหน้าผิดปกติ  

ลูกเป็นภูมิแพ้ ทำไงดี

สำหรับคุณพ่อคุณแม่พี่สงสัยว่าลูกจะเป็นภูมิแพ้ หรือทราบแล้วว่าเป็น มีวิธีการรับมือยังไง ไปดูกันเลยค่ะ

1.หาสาเหตุของอาการแพ้

ลูกเป็นภูมิแพ้ที่ไม่รุนแรง เช่น มีผื่นคันเพียงเล็กน้อย หรือลูกน้อยมีอาการน้ำมูกไหล คุณพ่อคุณแม่อาจลองสังเกตดูว่ามีอะไรที่อาจเป็นสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ของลูกได้ เช่น สิ่งของที่ลูกสัมผัส ฝุ่นภายในห้อง เศษขนของสัตว์เลี้ยง หรืออาหารที่ลูกรับประทาน มีอะไรที่น่าสงสัยว่าทานแล้วมีอาการมากขึ้นไหม 

2.กำจัดสิ่งกระตุ้นที่สงสัยว่าเป็นสาเหตุของอาการ

เมื่อสงสัยหรือทราบแล้วว่าสิ่งกระตุ้นอาการแพ้ของลูกเกิดจากอะไร ให้กำจัดสิ่งของเหล่านั้น หรือพยายามไม่ให้ลูกต้องสัมผัสหรืออยู่ใกล้เพื่อป้องกันลูกจากอาการภูมิแพ้

3.อาการแพ้รุนแรง ควรรีบพบแพทย์

หากลูกเป็นภูมิแพ้แล้วมีอาการแพ้อย่างรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต คุณพ่อคุณแม่ควรมั่นสังเกต หากลูกมีอาการแพ้รุนแรง เช่น ปากบวมอย่างรุนแรง ผื่นคันแดงขึ้นทั่วตัวรวมทั้งมีไข้ หรืออาการหายใจติดขัดรุนแรง ไม่ควรรอช้าอย่างเด็ดขาด ! ให้ รีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา และหาสาเหตุของอาการที่ลูกเป็นภูมิแพ้ต่อไป

4.เตรียมของใช้จำเป็นไว้ติดตัวเสมอ

แม้จะกำจัดสิ่งของที่กระตุ้นอาการแพ้ของลูกไปหมดแล้ว ก็ไม่อาจการันตีได้ว่าลูกจะไม่มีอาการแพ้อีก คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะออกไปเที่ยวนอกบ้านก็ควรพกของใช้จำเป็น เช่น ควรพกยาทานแก้แพ้ ยาพ่น หรือยาทาแก้ผื่นคันที่แพทย์แนะนำ น้ำเกลือล้างจมูก ไซริ้งค์ ฯลฯ หรือภายในบ้านก็ควรมี ยา เครื่องดูดฝุ่นสำหรับทำความสะอาด หรือของใช้ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพ้ เช่น ผ้าปูที่นอน

5.บำรุงร่างกายให้แข็งแรงเพิ่มภูมิให้ลูกน้อย

อาการแพ้อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ มีภูมิคุ้มกันต่ำ ดังนั้นต้องบำรุงลูกน้อยให้แข็งแรงด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการออกกำลังกาย ขยับแข้งขยับขาอยู่เสมอ ๆ ให้ลูกน้อยพักผ่อนอย่างเพียงพอ และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เท่านี้ก็ช่วยลดโอกาสที่จะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ไปได้เยอะแล้วค่ะกันไรฝุ่น 

6.ดูแลอย่าให้บ้านรกหรือมีของใช้มากเกินไป 

ของใช้ภายในบ้านที่มากเกินไป นอกจากจะทำให้บ้านรกไม่สวยงาม ยังเป็นที่สะสมของฝุ่นและเชื้อโรคได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นควรทำให้บ้านมีของใช้แต่เพียงจำเป็น หรือภายในบริเวณที่ลูกใช้ชีวิตเป็นประจำ ก็ไม่ควรมีของวางเยอะเกินไปอาจทำให้มีฝุ่นเกาะ สะสมและไปกระตุ้นให้ลูกมีอาการแพ้ได้อีกค่ะ 

แน่นอนว่าการที่ ลูกเป็นภูมิแพ้ นั้นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายเพราะเด็กย่อมมีภูมิคุ้มกันต่ำ และมีร่างกายที่บอบบางมากกว่า แต่คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถช่วยลูกน้อยให้ห่างไกลจากภูมิแพ้ได้ด้วย การดูแล เอาใจใส่ ป้องกันไม่ให้ลูกน้อยสัมผัสหรือเข้าใกล้สิ่งกระตุ้นที่อาจส่งผลต่ออาการแพ้นั่นเองค่ะ  

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *