เด็กติดขวดนม เกิดจากอะไร มีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้าง

เด็กติดขวดนม ควรทำอย่างไรดี มีวิธีป้องกันเมื่อลูกติดขวดอย่างไรบ้าง

เด็กติดขวดนม

การที่ เด็กติดขวดนม ในช่วงอายุมากกว่า 1 ปี เป็นต้นไป อาจถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ต้องหาวิธีลดการใช้ขวดนมลงแล้วล่ะค่ะ เพราะการที่ลูกติดขวดนมนาน ๆ ส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้หลายด้านเลย แต่ Kidminute ก็เข้าใจว่าการงดขวดนมลูกเป็นอะไรที่ทำยากเหมือนกัน วันนี้เราเลยรวมเอาเทคนิคช่วยให้ลูกหย่าขาดจากขวดนมยังไงได้บ้าง ไปดูกัน..

ลูกติดขวดนม เกิดจากสาเหตุอะไร

  • ลูกติดขวดนมเพราะดื่มนมจากขวดบ่อยจนเกิดความเคยชิน 
  • ลูกติดขวดนมเพราะมีความรู้สึกเหมือนขวดนมเป็นตัวแทนของคุณแม่ เพราะเวลาที่เด็กได้ดูดนมจากขวดสาเหตุหลักก็อาจมาจากการที่คุณแม่ต้องออกจากบ้านไปทำงาน หรือกำลังติดภาระกิจอย่างอื่นอยู่ 
  • ลูกติดขวดนมเพราะถูกปล่อยให้ดูดขวดนมแล้วหลับไป ทำให้ขวดนมกลายเป็นของรักของหวงของลูกน้อย
  • ลูกติดขวดนมเพราะขวดนมดูดง่าย น้ำนมไหลมาเทมาทันใจกว่าดูดจากเต้า 

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธีเลือก ขวดนมแบบไหนดี ที่จะเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด

เด็กติดขวดนม ส่งผลกระทบต่อลูกอย่างไรบ้าง

เมื่อเด็ก ๆ อายุเข้าเดือนที่ 6 เป็นต้นไป พ่อแม่อาจเริ่มหาอุปกรณ์ช่วยฝึกลูกน้อยในการดื่มจากแก้ว เช่น แก้วหัดดื่ม หรือ ถ้วยหัดดูดต่าง ๆ มาเป็นตัวช่วยเพื่อที่จะค่อย ๆ ลดการใช้ขวดนมลง เนื่องจากกุมารแพทย์แนะนำว่าเด็กอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป ถึงเวลาที่จะต้องเลิกดูดนมจากขวดได้แล้ว เพราะการที่เด็กติดขวดนมสามารถส่งผลเสียต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ 

  • เด็กที่ติดขวดนมมักพบปัญหาฟันผุ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่มักหลับไปพร้อมกับการดูดขวด ทำให้คราบน้ำนม รวมทั้งน้ำตาล ตกค้างอยู่ในช่องปาก กลายเป็นแหล่งอาหารของเชื้อรา และแบคทีเรีย 
  • ปัญหาฟันยื่น ฟันเหยิน เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่พบเจอใน เด็กที่ติดขวดนม รวมถึงจุกหลอก หรือ จุกเสมือนนมแม่ ไปจนอายุ 2-3 ปี  เนื่องจากลักษณะของการใช้หรือการดูดอุปกรณ์เหล่านี้ส่งผลต่อการเจริญของขากรรไกรบน เพิ่มความเสี่ยงต่อการทำให้ฟันผิดปกติ ส่งผลให้เด็กที่ติดขวดนมนั้นมีฟันยื่น ฟันเหยิน ไม่สวยงาม
  • การที่เด็กติดขวดนมนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เนื่องจากมีผลการวิจัยพบว่าเด็กที่ดูดนมจากขวดมักกินได้ในปริมาณที่มากกว่าเด็กที่ดูดเต้า 
  • ลูกที่ติดขวดนม จะมีอาการกินยาก เพราะติดขวด อยากดูดแค่นม ปฏิเสธอาหารเสริมอื่น ๆ แม้อยู่ในวัยที่ต้องการสารอาหารอื่น ๆ เข้ามาเสริมสร้างพัฒนาการก็ตาม 
  • การที่ลูกติดขวดนมจะทำให้มีพัฒนาการช้า เนื่องจากหมกมุ่นอยู่แต่กับขวดนม ไม่ได้รับการฝึกฝนทักษะอื่น ๆ เช่น การยกแก้วกระดกไม่ให้เลอะเทอะ ซึ่งประกอบไปด้วยการเรียนรู้ และการใช้อวัยวะหลาย ๆ ส่วนพร้อม ๆ กันด้วย

เด็กติดขวดนม เกิดจากอะไร มีวิธีการแก้อย่างไรบ้าง

เด็กติดขวดนม มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง

1.คุณแม่ที่จำเป็นต้องให้ลูกดูดนมจากขวด เนื่องจากติดงาน หรือภาระกิจอื่น ๆ แนะนำให้เลือกใช้จุกนมไซส์เล็ก เพื่อไม่ให้ลูกติดการไหลเร็วของนมจากขวด ทำให้เมื่อคุณแม่มีเวลาให้นมจากเต้า เด็ก ๆ ก็จะไม่มีท่าทีต่อต้านเพราะติดขวดนม 

2.ไม่ใช้ขวดนมเลย แต่ใช้การป้อนนมใส่ปากด้วยช้อนตัก หรือ ใช้หลอดดูดแทนขวดนม

3.สาเหตุหนึ่งที่เด็กติดขวดนม อาจเป็นเพราะน้ำนมแม่ดูดไม่ออก หรือ แม่มีน้ำนมน้อยไม่พอต่อความต้องการของลูกก็เป็นได้ค่ะ 

ดังนั้นคุณแม่ต้องหมั่นกระตุ้นน้ำนมบ่อย ๆ ด้วยการปั๊มนมออก อย่าปล่อยให้คัดเต้า ปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าเสมอ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมใหม่ออกมา 

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีแก้ปัญหา น้ำนมน้อย น้ำนมไหลไม่เพียงพอหลังคลอดลูก พร้อมเผยสาเหตุที่อาจไม่มีใครบอก !

7.ฝึกลูกให้ใช้แก้วหัดดูด หรือ ถ้วยหัดดื่มตั้งแต่วัย 6 เดือนขึ้นไป เพื่อให้เด็ก ๆ ได้ลองใช้อุปกรณ์ใหม่ ๆ ในการกินนม และอาจจะให้รางวัลด้วยการกอด คำชมว่าเก่งมาก ทำได้ดีมาก เพื่อให้ลูกรับรู้ 

8.เก็บขวดนมให้พ้นสายตาลูกน้อยซะ  เพื่อป้องกันเด็กติดขวดนม

9.เลิกให้ใช้ขวดนมแบบเด็ดขาด วิธีนี้คุณแม่ต้องใจแข็งหน่อยค่ะ โดยเด็ก ๆ อาจร้องไห้งอแงในช่วงแรก ๆ แต่พอถึงจุดที่หิวมาก ๆ น้องก็จะยอมเข้าเต้าเองโดยธรรมชาติ

อ่านบทความนี้จบ พ่อแม่คงโล่งใจเพราะรู้วิธีรับมือกับ เด็กติดขวดนม ตัวน้อยนี้ได้แน่ ๆ แค่บางคนอาจต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีความอดทน ใจแข็งสักนิดเพื่อผลดีในระยะยาวของลูก เชื่อว่าอาการเด็กติดขวดนมจะหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *