ลูกสำลักยา อันตรายหรือไม่ มีวิธีป้องกันอย่างไรให้ปลอดภัยกับลูก

ลูกสำลักยา อันตรายไหม มีวิธีป้องกันอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

ลูกสำลักยา

การที่ลูกสำลักยา อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ยาที่ใช้กับเด็กส่วนใหญ่จะเป็นยารับประทาน ชนิดน้ำ หรือชนิดผงละลายน้ำ ซึ่งพ่อแม่มักจะต้องป้อนยาให้ การที่เด็ก ๆ ต่อต้านไม่ยอมกินยาก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กลืนยาผิดจังหวะจน ลูกสำลักยา ได้นั่นเองค่ะ

ลูกสำลักยาอันตรายไหม

อาการสำลักของเหลว หรืออาการอาหารของเด็ก ๆ สามารถเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ซึ่งการสำลักก็มีตั้งแต่ การสำลักเพียงเล็กน้อยซึ่งถ้าปล่อยไว้ก็หายเองได้ ไปจนถึงอาการสำลักจนเด็กหายใจไม่ออก หน้าเขียว แปลว่าเกิดสิ่งกีดขวางบริเวณทางเดินหายใจ ซึ่งในกรณีนี้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตลูกน้อยได้เลยทีเดียว 

ลูกสำลักยา ควรทำอย่างไรดี

เมื่อลูกมีอาการสำลักยาที่ป้อน ให้ปฏิบัติดังนี้

1.ให้หยุดป้อนยาทันทีเมื่อลูกสำลักยา

หยุดป้อนยาทันที หากมีอาการไม่มาก เช่น ไอเพียงเล็กน้อย มีการขย้อนยาออกมา ซึ่งเป็นปฏิกิริยาของร่างกายขณะสำลัก ให้หยุดรอสักพักหนึ่ง อาการลูกสำลักยา จะดีขึ้นและหายไปได้เอง

2.ไม่อุ้มลูกตอนลูกสำลักยา

หลีกเลี่ยงการอุ้มลูกขึ้นทันทีที่มีเมื่อลูกสำลักยา แต่ให้จับนอนตะแคง ให้ศีรษะอยู่ต่ำลง  เป็นการป้องกันไม่ให้ของเหลวที่สำลักไหลย้อนกลับไปที่ปอด

3.ลูกสำลักยาจนไม่หายใจ ให้ปฐมพยาบาล

กรณีพบว่าเด็กไม่หายใจ แสดงอาการเหมือนร้องไห้แต่ไม่มีเสียงออกมา แปลว่ามีการอุดตันทางเดินหายใจ ให้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นโดยด่วน ด้วยการใช้มือหนึ่งข้างรองบริเวณใต้คางเด็กประคองตัวในลักษณะคว่ำหน้าลงบนตัก ให้ศีรษะของเด็กอยู่ต่ำลงบริเวณระหว่างเข่าทั้งสองของผู้ที่ทำการช่วยเหลือ มืออีกข้างเคาะบริเวณหลัง 5 ครั้ง เพื่อไล่ของเหลวที่เข้าไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจ เมื่อช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์ทันที   

4.หากลูกสำลักยามีอาการแย่ลงให้พบแพทย์โดยด่วน

กรณีที่ยังพบว่าทารกมีอาการไอรุนแรงจนถึงขนาดหน้าเขียว หรือมีเสียงหายใจผิดปกติ ดังครืดคราด ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน

วิธีป้องกันไม่ให้ลูกสำลักยา

1.อย่าให้ยาในขณะที่ลูกร้องไห้ เพราะมีโอกาสสูงที่จะทำให้ลูกสำลักยา

2.หากยาที่ป้อนมีรสจัด พ่อแม่อาจผสมยากับน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ลูกทานยาได้ง่ายขึ้น  และไม่เกิดการต่อต้านซึ่งอาจทำให้ลูกสำลักยาได้

3.ยาบางชนิดมีรสขม ทำให้เด็ก ๆ ต่อต้านจนมักเป็นสาเหตุทำให้ลูกสำลักยา ให้ผสมยากับน้ำหวานเล็กน้อย ช่วยให้เด็กกินยาได้ง่ายขึ้น 

4.การป้อนยาทารกอายุน้อยกว่า 1 ขวบ ให้ใช้วิธีจับนอนหงาย และใช้ไซริ้งจ์หยอดยาแทนการใช้ช้อนป้อนยาเหมือนเด็กโต โดยให้หยอดยาทีละเล็กทีละน้อย แล้วเว้นระยะให้ลูกค่อย ๆ กลืนยา โดยทารกมักใช้เวลานานในการหยอดยา พ่อแม่จะต้องมีความอดทนและใจเย็น ๆ เพื่อป้องกันลูกสำลักยา

5.หากพยายามป้อนยาลูกแล้วเกิดการอาเจียนทุกครั้ง ให้หยุดการป้อนยา และกลับไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ หรือแพทย์อาจพิจารณาวิธีการรักษาเพื่อเปลี่ยนยาเป็นตัวอื่นแทนนั่นเองค่ะ 

6.ให้กำลังใจลูก ชื่นชม และช่วยเชียร์เวลาป้อนยา มากกว่าดุ หรือบังคับให้กินยา เพื่อช่วยให้เด็กผ่อนคลาย และยอมกินยาโดยง่าย ซึ่งจะไม่ทำให้ลูกสำลักยานั่นเองค่ะ 

การที่ลูกสำลักยา แม้อาจเป็นเพียงการสำลักเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่เป็นอันตราย แต่เราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อไหร่ลูกจะมีอาการสำลักรุนแรงจนหายใจไม่ออกได้ ดังนั้นเทคนิคการป้อนยาและการป้องกันไม่ให้ ลูกสำลักยา ในขณะป้อนยาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และพ่อแม่ควรป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นค่ะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *