ลูกสำลักนมบ่อย ออกปาก ออกจมูก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อาการเด็กทารกสำลักนมอย่างไรบ้าง

ลูกสำลักนมบ่อย ออกปาก ออกจมูก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้อาการเด็กทารกสำลักนมอย่างไรบ้าง

ลูกสำลักนม

การที่ลูกน้อยมีอาการ สำลักนม ออกปาก จมูก ถือว่าเป็นเรื่องที่สร้างความเป็นกังวลให้กับคุณแม่มือใหม่ไม่น้อย เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดอันตรายกับเด็กทารกได้เมื่อมีอาการสำลักนมบ่อย 

ในบทความนี้ขอบอกเลยว่าใครที่มี ลูกชอบสำลักนม ต้องอ่าน ! เนื่องจากว่า Kidminute จะพาคุณแม่คุณพ่อไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการที่ลูกสำลักนมกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการที่ลูกชอบสำลักเวลาเข้าเต้า หรือลูกสำลักนมจากการดูดนมขวดเองก็ตาม สามารถอ่านได้ที่นี่

ลูกสำลักนมบ่อยเกิดจากอะไร

 • ลูกสำลักนมเกิดขึ้นจากอวัยวะการกลืน หรือระบบทางเดินอาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ เช่น เกิดภาวะหูรูดทางเดินอาหารที่ยังปิดได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้ของเหลวที่ไหลลงไปไหลย้อนกลับขึ้นมา 
 • ลูกสำลักนมเพราะปัญหาต่าง ๆ ในส่วนของอวัยวะที่เกี่ยวข้อง เกิดขึ้นระหว่างการกินนมเช่น เกิดการอุดตัน สำลัก ไอ หรือหอบขณะที่กินนม
 • ลูกสำลักนมเพราะปัญหาเรื่องปอดหรือหัวใจ ทำให้เด็กดูดนมได้ไม่เป็นจังหวะ ภาวะหายใจเร็วผิดปกติ
 • ลูกสำลักนมเพราะคุณแม่อาจดึงเต้านมออกขณะที่ลูกกำลังดื่มนม 
 • ลูกสำลักนมเพราะน้ำนมแม่ไหลเร็ว หรือแรงไป ทำให้ลูกกลืนน้ำนมไม่ทันและสำลักได้
 • ลูกสำลักนมเพราะเด็กทารกมีแก๊สในท้องเยอะ
 • ลูกสำลักนมเพราะคุณแม่ให้นมผิดท่า ทำให้เด็กดูดนมได้ไม่สะดวก
 • ลูกสำลักนมเพราะเด็ก ๆ ได้รับน้ำนมมากเกินความต้องการ
 • สำหรับเด็กที่ดูดนมจากขวดอาจเกิดจากการใช้จุกนมผิดขนาด ไม่เหมาะกับวัยของเด็ก ทำให้น้ำนมไหลออกมาเยอะและเร็วเกินไป 
 • ลูกสำลักนมเพราะเด็กโดนดึงดูดความสนใจ ทำให้การดูดกลืนผิดจังหวะ เช่น ดูดกินนมขณะดูการ์ตูน และหัวเราะชอบใจ การดูดนมขณะร้องไห้งอแง หรือขณะถูกหลอกล้อเล่นกับผู้ใหญ่

ลูกสำลักนมอันตรายหรือไม่

อาการสำลักนม เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทารกทุก ๆ คนค่ะ ด้วยปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวมีหลายข้อ ทั้งปัจจัยภายในร่างกายที่เด็กอายุน้อย ๆ นั้นมีระบบทางเดินอาหารที่ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ 

โดยอาการลูกสำลักนมอาจเกิดขึ้นในชั่วขณะ และหายไปได้เองจนเด็ก ๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตามอาการสำลักที่รุนแรง อาจส่งผลไปยังระบบทางเดินหายใจได้ด้วย ทำให้ระบบทางเดินหายใจถูกปิดกั้น หากไม่รีบทำการช่วยเหลือ ก็อาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ 

 

เด็กทารกสำลักนมออกทางไหนได้บ้าง

เด็กทารกสำลักนมออกทางไหนได้บ้าง

1.ลูกสำลักนมออกปาก 

เมื่อเด็กมีอาการสำลักนมเกิดขึ้นมักจะมีอาการไอ และร่างกายจะมีกลไกขจัดเศษอาหารด้วยการพยายามขย้อนนมออกมา ซึ่งถ้าเป็นการสำลักนมในปริมาณที่ไม่มาก อาจจะไอเพียงเล็กน้อย ก็จะหายได้เองในที่สุด

2.ลูกสำลักนมออกจมูก

เนื่องจากอวัยวะของจมูกและปากเชื่อมต่อกัน ในกรณีที่ลูกมีอาการสำลักนม ก็อาจจะมีของเหลวไหลออกมาจากทั้งทางปากและทางจมูกได้ หากลูกสำลักนมไม่รุนแรง ก็จะหายได้เอง แต่หากลูกสำลักนมรุนแรง เช่น เด็กมีอาการหายใจลำบาก หรือแม้หยุดสำลักแล้วยังมีเสียงหายใจครืดคราด กรณีนี้ผู้ปกครองต้องให้ความช่วยเหลือ หรือนำตัวเด็กเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจดูและทำการรักษาต่อไปค่ะ 

ลูกสำลักนม มีอาการอย่างไรบ้าง

สำหรับ อาการสำลักนมในเด็ก เกิดได้ในเด็ก ๆ ทุกเพศทุกวัยค่ะ แม้แต่เราเองที่เป็นผู้ใหญ่ ก็สามารถเกิดอาการสำลักได้ โดยการสำลักเกิดขึ้นจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมหล่นเข้าไปในช่องคอหรือหลอดลม ทำให้กีดขวางช่องทางการหายใจ แล้วทำให้ไม่สามารถหายใจได้ตามปกติ 

เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ร่างกายของเราจะมีกลไกในการขจัดสิ่งแปลกปลอมนั้นออกมาด้วยวิธีการขย้อน สำลัก หรือไอ เพื่อนำของแปลกปลอมนั้นออกจากร่างกาย ซึ่งในกรณีของเด็กก็จะเป็นน้ำนมนั่นเอง  

การสำลักนมในเด็กสามารถเกิดขึ้นได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นหูเป็นตาไม่ให้เกิดขึ้นบ่อย เพราะการที่ลูกสำลักนมบ่อย ๆ อาจส่งผลให้ลูกมีอาการกรดไหลย้อน หรืออาการแสบร้อนบริเวณอกเนื่องจากกรดในกระเพาะอาหารที่ขย้อนออกมา มีผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร 

โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการสำลักของลูกได้ดังนี้

 • ปรับปริมาณการให้นมให้เหมาะสมกับการกินของลูก รวมทั้งสังเกตเรื่องปริมาณการไหลของน้ำนมให้เหมาะสม เช่น กรณีที่ลูกดูดเต้ากินนมแม่ อาจใช้วิธีกดบริเวณลานนมเพื่อช่วยลดความแรง ความพุ่งของน้ำนม ให้น้ำนมไหลสัมพันธ์กับจังหวะการกินของลูก หรือถ้าเป็นการให้นมจากขวดนม ก็เลือกใช้จุกนมที่เหมาะกับวัยของลูกน้อย 
 • เปลี่ยนท่าให้นมลูกให้ถูกต้องสามารถช่วยลดอาการลูกสำลักนมได้ค่ะ โดยให้ตัวเด็กเอียง 45 องศาเวลาดูดนม หากดูดขวดให้สังเกตว่าควรมีฟองอากาศเล็ก ๆ ในขวดสูงประมาณ 2-3 มิลลิเมตร ถือเป็นการดูดที่เป็นจังหวะพอดี
 • จับลูกเรอทุกครั้งหลังจากดูดนมเสร็จ โดยการจับเลอจะเป็นการช่วยไล่ลมออกจากท้องลูกน้อย และยังเป็นการช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบทางเดินอาหาร โดยการจับเลอเด็ก ๆ ควรอยู่ในท่าลำตัวตั้งตรงโดยเด็กเล็ก ผู้ปกครองจะใช้มือประคองให้เด็กนั่ง หรือจับอุ้มพาดบ่า เพื่อให้กระเพาะอาหารอยู่ในบริเวณต่ำ ช่วยให้ของเหลวหรือนมที่กินเข้าไปไหลลงกระเพาะได้ดีขึ้น เพราะเด็กในวัยนี้หูรูดกระเพาะอาหารยังไม่ดีพอ วิธีนี้ก็จะช่วยได้ทั้งอาการสำลักและกรดไหลย้อนได้ด้วยค่า 

อาการลูกสำลักนม อาจฟังดูแล้วไม่ร้ายแรงอะไร แต่อย่าลืมว่าการที่ ลูกสำลักนม เด็ก ๆ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เหมือนผู้ใหญ่ ดังนั้นผู้ปกครองควรสังเกตอาการที่เด็กสำลักนม หากพบว่ามีความรุนแรง เด็ก ๆ ควรได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หรือรีบพาลูกเข้าพบแพทย์โดยด่วนเพื่อการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ   

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *