ทารกสำลักออกจมูก ขณะที่กินนม อันตรายไหม

อาการทารกสําลักออกจมูก ในขณะที่กินนมอันตรายไหม คุณแม่อ่านด่วน บอกเลยน่ากลัวมาก !

ทารกสําลักออกจมูก

ในบางครั้งการกินนมแม่ก็ทำให้ ทารกสําลักออกจมูก ได้อย่างง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกินนมแม่จากเต้า หรือการกินนมจากขวดนมก็ตาม ต้องยอมรับว่าอาการทารกสําลักออกจมูกนั้นเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะขอบอกเลยว่าการที่ทารกสําลักออกจมูกในขณะที่กินนมนั้นเป็นอันตรายมากจริง ๆ ในบทความนี้ Kidminute จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการที่ทารกสําลักออกจมูกกันค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และควรป้องการอาการทารกสําลักออกจมูกอย่างไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้เด็กทารกสำลักออกทางจมูก

สาเหตุที่ทำให้เด็ก ๆ มีอาการสำลักออกมาทางจมูก คือ

  • สาเหตุจากอวัยวะการกลืนหรือระบบทางเดินอาหารของทารกมีปัญหา เช่น เกิดการอุดตัน สำลัก ไอ หรือหอบขณะที่กินนม 
  • ปัญหาที่เกิดจากความผิดปรกติของ ปอด และหัวใจ หรือเป็นสาเหตุจากพัฒนาการล่าช้าของเด็ก ๆ เกี่ยวกับอวัยวะดังกล่าว
  • เกิดจากการดูดนมผิดจังหวะ เช่น คุณแม่ดึงเต้านมออกในขณะที่ลูกกำลังดูดนมอยู่ 
  • ทารกสำลักน้ำนมเพราะคุณแม่มีน้ำนมไหลเร็วและแรงเกินไป ส่งผลให้ลูกกลืนน้ำนมไม่ทัน
  • ผลกระทบจากการที่ลูกน้อยมีแก๊สในท้องมาก ส่งผลให้สำลักหรือสำรอกน้ำนมออกมา
  • คุณแม่ หรือผู้ให้นมโดยขวดนมให้นมผิดท่า ผิดวิธี
  • ทารกได้รับน้ำนมมากเกินความต้องการ
  • การใช้จุกนมผิดขนาด หรือการเลือกใช้รูของจุกนมที่ไม่เหมาะสมกับปริมาณการดื่มหรือวัยของเด็กตามคำแนะนำ ทำให้นมไหลออกมากเกินไป ทำให้ลูกสำลักน้ำนมได้ 

ทารกสําลักออกจมูกเป็นอันตรายหรือไม่ ?

ส่วนมากแล้ว อาการสำลักนมจนออกจมูก สามารถเกิดขึ้นได้ และมักไม่ใช่อันตรายร้ายแรงค่ะ แต่หากมีอาการสำลักน้ำนมบ่อย ๆ และไม่ได้มีการรับมืออย่างถูกวิธี อาจส่งผลในระยะยาวต่อการใช้ชีวิตของลูกน้อยในอนาคตได้ เช่น แผลที่เกิดจากกรดในกระเพาะอาหาร เวลาที่ลูกสำลักหรือสำรอกน้ำนมออกมา ก็มักจะมีกรดในกระเพาะอาหารออกมาด้วย หรืออาการกรดไหลย้อนในทารก อาการแสบร้อนกลางอก หากลูกมีอาการสำลักน้ำนมบ่อย ๆ  

อาการทารกสําลักออกจมูก ส่งผลต่อชีวิตจริงหรือไม่ 

แม้ว่าการสำลักน้ำนมจะเปิดขึ้นได้บ่อยและมักไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าหากของเหลวที่ลูกสำลักไหลไปปิดกั้นหลอดลมหรือระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้ลูกน้อยหายใจไม่ออก มีเสียงครืดคราด หายใจลำบาก ตัวเขียว หมดสติจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียวค่ะ 

วิธีป้องกันเมื่อทารกสําลักออกจมูก

1.แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ให้นมลูกด้วยตัวเอง ไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ช่วยค้ำ ยันขวดนม เพราะอาจทำให้น้ำนมไหลลงมาเร็วเกินไปจนเด็ก ๆ เกิดอาการสำลักออกจมูกได้ 

2.ให้ลูกนอนกินนมในท่าที่ถูกต้อง โดยควรเอียง 45 องศาเวลาดูดนม เพื่อให้น้ำนมไหลลงสู่กระเพาะได้ง่ายและสะดวกที่สุด 

3.จับลูกเรอทุกครั้งหลังการกินนม โดยวิธีการอุ้มพาดบ่า หรือประคองลูกนั่งบนตักใช้มือประคองช่วงขากรรไกรเพื่อประคองศีรษะ แล้วใช้มืออีกข้างลูบหลังขึ้นเบา ๆ เพื่อไล่ลม และการจับให้เด็กอยู่ในท่าศีรษะสูงกว่าลำตัว ช่วยให้น้ำนมไหลลงสู่กระเพาะได้ดียิ่งขึ้น ลดปัญหากรดไหลย้อน ลดอาการสำรอกหรือสำลักน้ำนม 

4.คอยดูให้ลูกมีสมาธิกับการกิน ไม่มีอะไรมาทำให้วอกแวก เช่น ไม่เล่นกับลูกขณะที่ลูกดูดนม หรือให้นมลูกในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ ช่วยให้ลูกดูดนมได้อย่างเป็นจังหวะต่อเนื่อง ไม่สะดุดจนเกิดอาการสำลักออกจมูกขณะกินนม 

5.เลือกใช้ขวดนม-จุกนมที่เหมาะสมกับวัย และพัฒนาการด้านการกินของลูก โดยขวดนมแต่ละยี่ห้อมักระบุว่าขวดไซส์นี้หรือจุกนมแบบนี้เหมาะกับเด็กวัยอายุกี่ปีนั่นเอง อ่านเรื่องการเลือกขวดนมแบบไหนดีได้ที่นี่ : ขวดนมแบบไหนดี

6.คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกน้อยดูดนมได้ในจังหวะที่พอดี คือ ภายในขวดควรมีฟองอากาศเล็ก ๆ ในขวดสูงประมาณ 2-3 มิลลิเมตร

ควรช่วยเหลือลูกอย่างไรเมื่อสำลักนมออกทางจมูก

หากลูกตกอยู่ในสถานการณ์สำลักนมออกจมูก ขอให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งสติ และปฎิบัติตามคำแนะนำดังนี้

1.ค่อย ๆ จับให้ลูกนอนในท่าตะแคง โดยให้ศีรษะอยู่ต่ำกว่าลำตัว อย่าอุ้มลูกขึ้นทันทีนะคะ ที่ทำแบบนี้เพื่อป้องกันไม่ให้นมไหลย้อนกลับไปที่ปอด และจะช่วยขับน้ำนมออกมาได้ค่ะ  

2.ถ้าวิธีแรกยังไม่ได้ผล ให้คุณพ่อคุณแม่อยู่ในท่านั่งแล้วใช้มือหนึ่งประคองเด็กในท่าคว่ำหน้า ลำตัวพาดบนตัก ส่วนหัวของลูกให้อยู่ต่ำกว่าลำตัวหรืออยู่บริเวณระหว่างหัวเข่าของผู้ที่ทำการช่วยเหลือ ใช้อีกมือเคาะไปที่บริเวณหลังของลูกน้อยเพื่อขับน้ำนมที่ทำให้ลูกสำลักออกมา 

ถ้าพบว่าลูกยังมีอาการหายใจติดขัด ลำบาก หรือมีเสียงครืดคราดเวลาหายใจ ให้รีบนำเด็กไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ 

การที่ทารกสำลักของเหลวออกทางจมูก สามารถเกิดขึ้นได้กับทารกทุกคนนะคะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ควรช่วยเป็นหูเป็นตา ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นบ่อย ๆ เพราะการที่ ทารกสำลักออกจมูก อาจส่งผลเสียต่ออวัยวะทางเดินอาหารของลูกได้ในระยะยาว และยังช่วยลดความเสี่ยงของอาการสำลักที่อาจเป็นอันตรายรุนแรงได้อีกด้วย 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *