ลูกไม่ยอมกินนม กินนมน้อย ต้องทำอย่างไร

ลูกไม่ยอมกินนม หรือ กินนมน้อย ต้องทำอย่างไร เกิดจากเหตุอะไรได้บ้าง

ลูกไม่ยอมกินนม

ใครก็ตามที่เป็นคุณแม่เชื่อว่าต้องเคยเจอปัญหา ลูกไม่ยอมกินนม หรือ ลูกกินนมน้อย อย่างแน่นอน การที่ลูกไม่ยอมกินนมถือว่าเป็นสิ่งที่เพิ่มความเป็นกังวลให้กับคุณแม่อย่างมาก เนื่องจากว่าการที่ลูกไม่ยอมกินนมอาจจะทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนและไม่เพียงพอต่อความต้องการ ในบทความนี้ Kidminute จะพาไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันค่ะว่าการที่ลูกไม่ยอมกินนมนั้นเกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไรให้ลูกหายจากพฤติกรรมการไม่ยอมกินนมกันบ้าง

ลูกไม่ยอมกินนม หรือ กินนมน้อย ส่งผลอย่างไรบ้าง

น้ำนม ถือเป็นอาหารหลักของทารก และเมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินนมก็เหมือนผู้ใหญ่ที่อดข้าว ไม่รับประทานอาหาร การที่ลูกไม่ยอมกินนม หรือ ลูกกินนมน้อย สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้เนื่องจากทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตได้ 

การที่ลูกไม่ยอมกินนมยังอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ โรคอ้วนได้อีกด้วย เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าน้ำนมโดยเฉพาะ “น้ำนมแม่” ถือเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์มาก ๆ ต่อลูกน้อย มีสารช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการต่าง ๆ ของเด็ก ๆ เมื่อลูกไม่ยอมกินนม สารอาหารสำคัญ ๆ ที่ควรจะได้รับ ก็จะได้รับน้อยลงไปนั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : สรุป 7 ประโยชน์ของน้ำนมแม่ ที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าดีต้อลูกน้อยมากจริง ๆ

ลูกไม่ยอมกินนมเกิดจากอะไร 

สาเหตุที่ลูกไม่ยอมกินนม อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ได้แก่

  • ลูกไม่ยอมกินนมเพราะอาการไม่สบายต่าง ๆ ที่อาจส่งผลเป็นอุปสรรคในการดูดกินนม ทำให้ลูกไม่อยากกิน เช่น มีอาการไข้ ทำให้หายใจไม่สะดวกเวลากินนม หูอักเสบติดเชื้อทำให้เวลาดูดนมแล้วเจ็บ หรือ อาการเจ็บเหงือก เจ็บฟันที่กำลังงอกใหม่ หรือ เจ็บคอ 
  • ลูกไม่ยอมกินนมเพราะเกิดจากความเคยชิน เช่น ลูกน้อยเคยชินกับการดูดนมขวด ทำให้ไม่ดูดเต้า  
  • ลูกไม่ยอมกินนมเพราะลูกรู้สึกเหมือนถูกยัดเยียด หรือ คุณพ่อคุณแม่เข้มงวดกับการกินนมมากเกินไป ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกเครียด หงุดหงิด และทำให้ไม่อยากกินนม
  • ลูกไม่ยอมกินนมเพราะอุ้มลูกไม่ถูกท่า ทำให้เด็ก ๆ ไม่สบายตัว ดูดกินนมลำบาก และไม่ถนัด 
  • ความสับสนที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงในกิจวัตรประจำวัน ทำให้เด็ก ๆ เกิดความเครียด อาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกไม่ยอมกินนมได้ 
  • พ่อแม่ปล่อยปละ ละเลยลูก หรือ การห่างลูกเป็นเวลานาน การที่เด็กไม่ได้รับความรักความเอาใจใส่ที่เพียงพอ ก็เป็นสาเหตุทำให้ลูกไม่ยอมกินนมได้เช่นกันค่ะ 
  • การถูกเบี่ยงเบนความสนใจจากการกินนม เช่น เสียงโทรทัศน์ ของเล่น โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต เสียงคนทะเลาะกัน ย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ยอมกินนมเช่นกัน

ลูกไม่ยอมกินนม ทำไงดี ? 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กังวลใจเกี่ยวกับ พฤติกรรมไม่ยอมกินนมของลูกน้อย สิ่งสำคัญคือต้องไม่โทษตัวเองว่าเป็นความบกพร่องของพ่อแม่นะคะ ให้คุณพ่อคุณแม่ทำจิตใจให้สบาย อารมณ์ดี เบิกบานเข้าไว้ และทำตามคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อแก้ปัญหาลูกไม่ยอมกินนม

1.ลองปรับเปลี่ยนนมให้ลูกได้ลิ้มลองรสชาติใหม่ ๆ ทำให้เด็ก ๆ เกิดความสนใจในการกินนมมากขึ้น เช่น การชงนมผงให้มีรสชาติเข้มข้มมากขึ้น 

โดยอาจเพิ่มนมผงลงไปได้ 10-50% หรือ ถ้าหากลูกน้อยมีอายุเริ่มเข้าเดือนที่ 5 ลองนำเอาน้ำนมแม่มาผสมกับอาหารบดอื่น ๆ เช่น ข้าวบดราดน้ำนม หรือ ผลไม้บดอื่น ๆ ราดด้วยน้ำนม จะช่วยทำให้ลูกน้อยหันมากินนมได้อย่างแน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : พัฒนาการทารก 5 เดือน มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง พร้อมวิธีการเสริมสร้างพัฒนาการเด็ก

2.แบ่งปริมาณอาหารเสริมของลูกให้พอเหมาะ โดยเด็กอายุประมาณ 4 เดือน คุณแม่จะสามารถเริ่มให้อาหารเสริม หรืออาหารอื่น ๆ บดละเอียดกับลูกได้ ควรเริ่มจากการให้อาหารเสริม 1 มื้อก่อน และค่อย ๆ เพิ่มให้มากขึ้นเป็น 2 ไปจนถึง 3 มื้อ

เมื่อมีอายุมากขึ้น ให้คุณพ่อคุณแม่สังเกตปริมาณการกินของลูก เพื่อแบ่งการให้อาหารเสริมและน้ำนมแก่ลูกได้อย่างพอเหมาะ  ทำให้เด็ก ๆ เหลือท้องให้ดื่มนมได้ด้วยนั่นเองค่ะ วิธีนี้ช่วยลดปัญหาลูกไม่ยอมกินนมได้จริง ๆ ค่ะ

3.หากลูกไม่ยอมกินนม เราขอแนะนำว่าลองให้เวลากับลูกมากขึ้น เล่นกับลูก ดูแลเอาใจใส่ลูก เมื่อลูกกินนมจนหมดก็ให้ชม เพื่อให้ลูกมีความรู้สึกดี ภูมิใจ และยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัวได้ด้วยค่ะ

4.การให้นมลูกไม่ตรงเวลา ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่ยอมกินนมได้เช่นกันค่ะ ฉะนั้นต้องพยายามให้นมลูกตรงเวลา ช่วยให้เด็ก ๆ ไม่สับสนเวลาเล่น เวลากิน เวลานอน และการให้นมลูกตรงเวลา ยังช่วยเลี่ยงอาการเต้านมคัด และ ท่อนํ้านมอุดตันของคุณแม่ได้ด้วยค่ะ

5.หากลูกไม่ยอมกินนม เพราะรู้สึกว่าไม่สบายตัวเวลาดื่มนม คุณแม่ลองเปลี่ยนท่าให้นมหลาย ๆ ท่า เพื่อหาท่าที่ลูกสบายที่สุดดูสิคะ ช่วยให้ลูกดูดกินนมได้ง่าย ทำให้เด็กไม่เครียดและหงุดหงิดไม่ยอมกินนม

6.ดูแลเรื่องสถานที่ และบรรยากาศ ในบริเวณที่ให้นมลูกให้เหมาะสม เพื่อให้เด็ก ๆ กินนมได้อย่างมีสมาธิ ไม่มีอะไรมาเบี่ยงเบนความสนใจ ควรให้นมในห้องที่มีอากาศถ่ายเท เย็นสบาย เงียบสงบ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายให้ลูกน้อย ไม่ควรให้เด็ก ๆ กินนมไป ดูโทรทัศน์หรือมือถือไปด้วย เพราะจะเป็นการไปดึงดูดความสนใจของลูกน้อย ทำให้ลูกไม่ยอมกินนมนั่นเองค่ะ

7.สังเกตดูพฤติกรรมลูกน้อย เช่น เด็ก ๆ บางคนมีพัฒนาการในการกินที่เร็วกว่าคนอื่น อาจชอบดื่มน้ำ หรือ น้ำนมจากแก้วหัดดื่ม ถ้าเด็ก ๆ ชอบดื่มนมจากขวดนม คุณพ่อคุณแม่ก็อาจเปลี่ยนมาให้ลูก ๆ ได้ลองกินนมในแบบที่พวกเขาถนัด ก็จะช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ อยากกินนมได้เช่นกันค่ะ 

ปัญหา ลูกไม่ยอมกินนม มักเป็นอะไรที่กวนใจคุณพ่อคุณแม่แน่นอนค่ะ เพราะในวัยเด็กที่มีการเจริญเติบโตและพัฒนาการต่าง ๆ พวกเขาก็ควรได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ถ้าพ่อแม่ท่านไหนต้องเจอกับปัญหานี้อยู่ ก็ลองนำเอาเทคนิคทั้ง 7 ข้อที่ Kidminute แนะนำวันนี้ไปลองปรับใช้ เพื่อดึงดูดให้ลูกน้อยกลับมาอยากกินนมกันดูได้นะคะ   

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *