อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีแก้ไข

อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีแก้ไข

อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า

เคยเป็นกันมั้ยคะ ? อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนลูกน้อยของเราก็ดูดนมแม่จากเต้าตามปกติ ในบทความนี้ Kidminute จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันค่ะ ว่าการที่อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้านั้นมีสาเหตุมาจากอะไร มีวิธีแก้ไขอาการเหล่านี้อย่างไรบ้าง เราลองไปดูกันเลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า

1.ลูกอาจมีอาการเจ็บป่วยทำให้ไม่ยอมดูดเต้า เช่น อาการหูอักเสบทำให้เด็กเกิดความเจ็บปวดในระหว่างที่ดูดนม หรือมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจไม่สะดวกจากหวัด ก็จะส่งผลให้เกิดอุปสรรคในการดูดนม ทำให้เด็ก ๆ ปฏิเสธการเข้าเต้าได้ หรือถ้าเด็กๆ อยู่ในช่วงที่ฟันกำลังขึ้น ก็อาจทำให้มีอาการเจ็บปวดเหงือก ทำให้ไม่ยอมดูดเต้าได้ 

2.ลูกไม่ดูดเต้าเพราะไม่มีสมาธิ เช่น การถูกรบกวนจากเสียง TV คนในบ้านคุยกันเสียงดัง  หรือการให้ลูกดูดนมไปดูโทรศัพท์ไป เมื่อเด็ก ๆ ถูกเบี่ยงเบนความสนใจก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็ก ๆ ไม่ดูดเต้าได้

3.ลูกไม่ยอมดูดเต้า เพราะอยู่ในท่าที่ไม่สบายหรือไม่ถนัด ทำให้ดูดนมลำบาก

4.ลูกดูดนมจากเต้าแล้วไม่มีน้ำนมออกมาเพราะมีน้ำนมน้อย ก็คือปฏิกิริยาตอบสนองทำให้เด็ก ๆ ไม่ดูดเต้า โดยสาเหตุที่น้ำนมแม่ไม่ไหลก็อาจเกิดได้จากสาเหตุ เต้านมคัด หรือ หัวนมแข็ง เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเรียกน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ที่คิดว่าบำรุงน้ำนมแม่ได้แบบดีที่สุด

5.เวลาให้นมเปลี่ยนไปมา ทำให้เด็ก ๆ เกิดความสับสน

6.การถูกบังคับ หรือยัดเหยียดให้เข้าเต้านม หรือการใช้น้ำเสียงแข็ง ๆ เพื่อสั่งให้ลูกดูดนม อาจทำให้เด็ก ๆ เกิดความเครียดและต่อต้านการดูดเต้าได้

8.ลูกชินกับขวดนม หรือ จุกหลอก    

 

วิธีแก้ไขให้ลูกกลับมาดูดน้ำนมจากเต้าตามปกติ

คุณแม่ที่เจอกับปัญหา อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า สามารถทดลองวิธีต่าง ๆ ดังนี้ได้ค่ะ

1.หาที่เงียบ ๆ สงบ ๆ และควรเป็นบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีสำหรับการให้นมลูก เพื่อไม่ให้มีอะไรมารบกวนการดูดกินนมของลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย ไม่งอแง 

2.วางตำแหน่งลูกน้อยให้เหมาะสม เพื่อช่วยให้ลูกเข้าเต้าได้สะดวก ช่วยให้เด็ก ๆ ดูดนมแม่ได้ง่ายขึ้น 

3.พยายามให้ลูกดูดเต้าให้ตรงเวลา เพื่อให้เด็ก ๆ ปรับตัว และเข้าใจเกี่ยวกับเวลาในการกินอาหาร เป็นการช่วยให้คุณแม่ได้ระบายน้ำนมออกจากเต้าอย่างสม่ำเสมอ ลดปัญหาการคัดเต้าได้อีกด้วยค่ะ

4.ยิ่งปั๊มนมบ่อย น้ำนมยิ่งเยอะ ลูกยิ่งดูดนมได้ดี แนะนำให้คุณแม่ขยันปั๊มนมบ่อย ๆ ให้เกลี้ยงเต้าทุกครั้งเพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาเสมอ ๆ ทำให้ลูกมีน้ำนมแม่กินได้นาน ๆ แถมยังช่วยลดปัญหาเต้านมคัด และอาการเจ็บปวดเต้านมได้ 

5.ใช้อ้อมกอดแม่ และน้ำเสียงที่นุ่มนวลกับลูก เพื่อให้เด็ก ๆ เกิดความผ่อนคลาย ลดความเครียด คลายความกังวล ความอบอุ่นของคุณแม่จะช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดีไม่ปฏิเสธการดูดเต้าค่ะ

6.หลีกเลี่ยงการใช้ขวดนม หรือ จุกหลอก อย่างไรก็ตามถ้าคุณแม่บางคนต้องออกไปทำงาน ไม่สามารถให้ลูกเข้าเต้าได้ตลอดทั้งวัน ก็แนะนำให้เลือกขวดนมที่ออกแบบรูปทรงขวดให้มีลักษณะคล้ายเต้านม อย่าง ขวดนม Mummom  ช่วยให้ลูกไม่ติดขวดนมได้เป็นอย่างดีค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธีเลือก ขวดนมแบบไหนดี ที่จะเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด

หวังว่าคุณแม่จะนำเทคนิคดี ๆ นี้ไปแก้ปัญหาการ อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า กันได้นะคะ เพราะการที่ลูกดูดน้ำนมออกจากเต้ามีข้อดีหลายอย่าง ช่วยให้ร้างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้นานและมากขึ้น แถมยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่ และลูกให้แน่นแฟ้นมากยิ่งกว่าเดิมได้อีกด้วย

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *