ลูกไม่ยอมนอนหลับ ช่วงกลางวัน กลางคืน ต้องทำอย่างไร

ลูกไม่ยอมนอน ช่วงกลางคืน กลางวัน มีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง แบบที่ได้ผลที่สุด

ลูกไม่ยอมนอน

ปัญหา ลูกไม่ยอมนอน ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายครอบครัวหนักใจค่ะ นอกจากจะทำให้คุณพ่อคุณแม่พักผ่อนได้น้อยลง เพราะต้องกล่อมและตื่นมาดูลูกน้อยแล้ว การนอนยังเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กอีกด้วย ในบทความนี้ Kid Minute จะพาทุกท่านไปดูค่ะว่าถ้าลูกไม่ยอมนอนเองในช่วงกลางวัน กลางคืน ต้องทำอย่างไรบ้าง

ทำไมลูกไม่ยอมนอน? 

มาดูกันที่สาเหตุก่อนดีกว่าว่าทำไมลูกถึงไม่ยอมนอน เนื่องจากเด็กหรือทารก ยังไม่สามารถบอกคุณพ่อคุณแม่ได้ว่าทำไมถึงนอนไม่หลับ หรือไม่อยากนอนผู้ปกครองจึงต้องลองสังเกตว่าอะไรเป็นปัญหาที่ทำให้ลูกน้อยหลับยาก ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของเด็กที่ไม่ยอมนอนก็มี 

  • ลูกไม่ยอมนอนเพราะสิ่งแวดล้อมไม่เป็นใจ เช่น มีแสงสว่าง หรือมีเสียงดังรบกวนตลอดเวลา 
  • ลูกไม่ยอมนอนเพราะไม่สบายตัว
  • ลูกไม่ยอมนอนเพราะตารางการนอนสะเปะสะปะ
  • ลูกไม่ยอมนอนเพราะตื่นตัวหรืออยู่ในอาการตื่นเต้นเกินไป เช่น เพิ่งหยอกล้อหรือเล่นสนุกกับคุณพ่อหรือคุณแม่
  • ลูกไม่ยอมนอนเพราะเหนื่อยหรือเพลียเกินไป ตรงนี้ก็อาจทำให้ลูกน้อยมีอาการเหนื่อยจนรู้สึกกระสับกระส่ายไม่สบายตัว ทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน
  • ลูกไม่ยอมนอนเพราะลูกน้อยชินกับการตื่นตอนกลางคืน โดยเกิดจากการที่พ่อแม่ตอบสนองต่อการตื่นของลูกทุกครั้งด้วยการให้นม หรือการอุ้มเดินเพราะต้องการกล่อมให้ลูกน้อยหลับต่อ ทำให้เด็กชินต่อการตอบสนองแบบนี้ 
  • ลูกไม่ยอมนอนเพราะลูกชอบกินมื้อดึก 

ลูกไม่ยอมนอนกลางวัน ต้องทำอย่างไร

1.จัดแจงสภาพแวดล้อมสำหรับการนอนของลูกน้อยให้เหมาะสม หากห้องมีเสียงดัง หรือมีแสงสว่างมากเกินไปก็อาจรบกวนการนอนของเด็ก ๆ ทำให้นอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับ คุณพ่อคุณแม่อาจลองเลือกห้องสำหรับนอนกลางวันของลูกที่เงียบ ไม่มีเสียงรบกวน เช่น ห้องที่อยู่ทางด้านหลังบ้านที่จะไม่มีเสียงรถวิ่งผ่านไปมา หรือซื้อผ้าม่านกันแสงแบบทึบพิเศษเพื่อสร้างบรรยากาศให้ลูกหลับสบายยิ่งขึ้น

2.จัดเวลานอนให้เหมาะสม และสม่ำเสมอ ร่างกายของลูกน้อยจะง่วงนอนและนอนหลับได้เองอัตโนมัติเพราะชินกับเวลานอนกลางวันที่ทำเป็นประจำเสมอ ๆ  

3.เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้าให้ลูกนอนหลับสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ หากต้องนอนอยู่ในเสื้อผ้าที่เปียก อับชื้นหรือไม่สบายตัว ก็คงทำให้นอนไม่หลับเช่นกันค่ะ 

4.นวดผ่อนคลายลูกน้อยให้หลับสบาย เป็นอีกเทคนิคช่วยให้ลูกรู้สึกสบายตัวและผ่อนคลายทำให้หลับง่ายและหลับได้ยาวขึ้นค่ะ 

5.ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสม แม้จะเป็นผู้ใหญ่ ถ้าต้องนอนในห้องร้อน ๆ อากาศไม่ถ่ายเท ก็คงจะนอนหลับยากเช่นกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมปรับอุณภูมิห้องให้ลูกน้อยได้หลับสบาย ๆ เช่น เปิดพัดลมเบา ๆ หรือปรับอุณภูมิแอร์ให้เย็นกำลังดี และระวังอย่าให้ลมจากแอร์เป่าลงบนตัวลูกน้อยตรง ๆ เพราะนอกจากจะทำให้ลูกไม่ยอมนอนแล้ว อาจทำให้ลูกไม่สบายได้

6.หลีกเลี่ยงการสบตาลูกหรือพูดคุยมากเกินไป เพราะจะทำให้เด็กตื่นตัว คิดว่าพ่อหรือแม่อยากจะเล่นด้วย อาจทำให้ไม่ยอมหลับลงง่าย ๆ 

ลูกไม่ยอมนอนกลางคืน ต้องทำอย่างไร

1.อย่าอุ้มลูกขึ้นมาให้นม หรืออุ้มขึ้นจากเตียงทุกครั้งที่ลูกตื่น เพราะบางครั้งการที่เด็กส่งเสียงอ้อแอ้ ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกต้องการอะไรซะทีเดียว การตอบสนองด้วยการอุ้มลูกขึ้นจากเตียงอาจทำให้เด็กชินกับการตื่นนอนตอนกลางคืนค่ะ 

2.สังเกตดูว่าถ้าลูกชอบตื่นขึ้นมาเพราะหิวเวลากลางคืนหรือไม่ คุณแม่อาจต้องวางแผนให้ลูกได้ดื่มนมสัก 1 ชั่วโมงก่อนนอน หรือถ้าลูกน้อยเริ่มทานอาหารเสริมมื้อเย็น อาจเลือกอาหารที่ให้พลังงานสูงเพื่อให้ลูกน้อยอิ่มสบายท้องตลอดทั้งคืนค่ะ

3.ช่วงก่อนนอนควรเป็นเวลาแห่งความสงบ เพราะเด็ก ๆ หากอยู่ในภาวะตื่นตัวเกินไป หรือเหนื่อยจากการเล่นเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ หากอยากทำกิจกรรมร่วมกันก่อนนอน ก็อาจเลือกกิจกรรมที่ไม่ได้สร้างความตื่นตัวให้กับลูกน้อยเกินไป เช่น การอ่านนิทาน 

4.อาบน้ำด้วยน้ำอุ่นก่อนนอน เพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว ก็จะช่วยให้เขาหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ     

5.กล่อมลูกให้ชินกับการหลับบนเตียงหรือบนเบาะเสมอเพื่อให้เกินความคุ้มชิน อย่าให้ลูกชินกับการหลับไปบนอกหรือไหล่ของพ่อแม่เพราะเราไม่สามารถอุ้มเค้านอนบนตัวได้ตลอดเวลา เมื่อถึงเวลาที่ต้องวางลงเตียงนอน ลูกอาจจะตื่นขึ้นง่ายเพราะไม่ชิน 

6.อย่าย้ายลูกไปมาระหว่างหลับ คือ ให้ลูกหลับไปในห้องที่เขาจะต้องนอนเพื่อที่หากว่าสะดุ้งตื่นกลางดึก เด็ก ๆ จะไม่รู้สึกตกใจกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวทำให้ไม่ยอมนอนต่อ

สำหรับวันนี้ ก็เป็นเทคนิคดี ๆ ในการพาลูกนอนสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องรับมือกับปัญหาการนอนยาก ลูกไม่ยอมนอน กันอยู่นะคะ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีนิสัยและการแสดงออกที่แตกต่างกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกต ทำความเข้าใจและลองปรับตามสิ่งที่ลูก ๆ สื่อกันดู เพื่อที่จะหาวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้เขาได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *