เมนูอาหารทารก 5 เดือน ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูก

10 เมนูอาหารทารก 5 เดือน ที่ช่วยบำรุงร่างกาย สมอง ให้เติบโตแข็งแรง

อาหารทารก 5 เดือน 

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนต้องตื่นเต้นเมื่อลูกน้อยอายุเข้า 4-5 เดือน เป็นช่วงที่ผู้ปกครองจะเริ่มสรรหา อาหารทารก 5 เดือน มาให้ลูกน้อยได้ลิ้มรสชาติใหม่ ๆ นอกจากน้ำนมได้ 

ทารกวัย 5 เดือน จะมีพัฒนาการทางด้านโภชนาการที่มากขึ้น ด้วยอายุและขนาดของกระเพาะที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ลูกน้อยเริ่มทานอาหารได้หลากหลาย และปริมาณมากขึ้นได้นั่นเองค่ะ ในบทความนี้ KidMinute จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูกันค่ะว่ามีอาหารทารก 5 เดือน เมนูไหนบ้าง ที่ทางลูกน้อยสามารถทำได้ แถมยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อยอีกด้วย

เนื้อหาสารบัญอาหารทารก 5 เดือน แสดง

10 เมนูอาหารทารก 5 เดือน ที่ดีที่สุด

สำหรับการเริ่มให้ลูกน้อยรับประทานอาหารอื่น ๆ ที่ต้องเริ่มหัดเคี้ยว หัดกลืน หัดป้อนอาหารประเภทอื่นนอกจากนมแม่ คุณพ่อคุณแม่ต้องลองสังเกตดูว่าลูกน้อยพร้อมที่จะเริ่มทานอาหารใหม่ ๆ หรือยัง เพราะเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการแตกต่างกัน 

บางคนเริ่มเปลี่ยนอาหารได้ในวัย 4 เดือน บางคน 5-6 เดือนค่ะ โดยลองสังเกตดูว่าลูกน้อยไม่มี สำลักน้ำ สำลักน้ำลาย  สามารถตวัดลิ้นกลืนอาหารได้แล้วหรือไม่ หรือปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำก็ได้เช่นกัน 

วันนี้ Kidminute รวบรวมเอา เมนูอาหารสำหรับเด็กวัย 5 เดือน มาเป็นไอเดียให้คุณพ่อคุณแม่ได้ลองนำไปทำให้ลูกรักทานกันค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าเมนูอาหารทารก 5 เดือนอะไรบ้างที่น่าสนใจ

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 1 : กล้วยสุกบดราดน้ำนม 

เป็นเมนูสำหรับ Beginner ที่ง่ายสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่หัดทำอาหาร แถมเป็นที่ชื่นชอบของลูกน้อยด้วย เพราะยังคงมีน้ำนมแม่ที่เด็ก ๆ คุ้นเคย ผสมกับกล้วยรสชาติหวานหอม ทานง่าย และกล้วยก็ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยเรื่องการขับถ่าย และยังมีคุณค่าทางอาหารมากมายที่ดีต่อการเจริญเติบโตของทารกด้วยค่ะ 

วิธีทำ :

 1. ใช้กล้วยน้ำว้าสุก ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก แนะนำให้ใช้กล้วยที่มีลักษณะค่อนข้างงอม เพราะจะทำให้บดได้ละเอียดและมีรสหวาน
 2. ค่อยๆ ใช้ช้อนครูดเนื้อกล้วยลงบนถ้วย 
 3. บดให้ละเอียดอีกครั้งผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบาง
 4. นำนมนมแม่เทราด และผสมให้เข้ากัน  

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 2 : ข้าวบดกับนม

อีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่คุณพ่อหรือคุณแม่ก็ทำได้ โดยใช้ข้าวมาบดผสมกับนม ให้ลูกน้อยได้ลิ้มลอง Texture ให ม่ๆ ในการลองทานอาหาร โดยยังมีส่วนผสมของน้ำนมแม่ ช่วยให้ทานง่ายขึ้น

วิธีทำ :

 1. ผสมนมตามปกติ แล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟพอให้ร้อน
 2. ใส่ข้าวบด โดยใช้ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ นม 1/3ถ้วย คนให้เข้ากัน ยกลง วางไว้ในอุณภูมิห้องให้เย็นลง
 3. เติมนมอีก 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 3 : ซุปฟักทองนมแม่ 

อาหารทารก 5 เดือนเมนูนี้เป็นเมนูง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ส่วนผสมก็คือ น้ำนมแม่และฟักทอง ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย รสชาติหวานมัน ลูกน้อยต้องชอบแน่นอนค่ะ

วิธีทำ:

 1. นำฟักทองมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก และนำไปนึ่งใน เครื่องนึ่งอาหาร 
 2. เมื่อฟักทองสุก นำฟักทองมาปั่นหรือบดให้ละเอียดผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบาง
 3. นำน้ำมาราดบนฟักทองที่บดละเอียด แล้วคนให้เข้ากัน 

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 4 : ข้าวบดใส่ไข่แดง

ไข่แดงมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อทารกมากมาย มีวิตามินเอช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และพัฒนาการด้านการมองเห็น และยังมีโปรตีนสูงด้วยค่ะ ส่วนข้าวก็จะได้รับพลังงาน วิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ เรียกว่าอร่อย ครบถ้วนแน่นอน ส่วนผสมก็หาได้ง่าย ได้แก่ ไข่ไก่ที่เอาเฉพาะไข่แดง, ข้าวสุก และน้ำซุป

วิธีทำ:

 1. ต้มไข่จนสุก ประมาณ 20 นาที ที่สำคัญไข่แดงควรสุกจริงๆ เพราะหากยังเป็นยางมะตูม จะทำให้ย่อยยากค่ะ
 2. นำไข่และข้าวไปปั่นใน เครื่องปั่นอาหาร หรือบดให้ละเอียด
 3. ต้มน้ำซุปให้เดือด ปิดไฟและนำข้าวและไข่ลงไปคนให้เข้ากัน วางให้เย็นลงก่อนป้อนลูกน้อย    

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 5 : ข้าวบดใส่ตับ

สารอาหารที่สำคัญในตับ ได้แก่ โปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอ ตับยังเป็นแหล่งรวมวิตามินต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกบินของเม็ดเลือดแดงที่ใช้จับกับออกซิเจนเพื่อนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

วิธีทำ: 

 1. นำตับหมูสดมาล้างให้สะอาดด้วยเกลือป่นช่วยลดความคาวและขม
 2. ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่เกลือเล็กน้อย นำตับลงไปลวกให้สุก 
 3. นำตับและข้าวสวยไปบด หรือปั่นในเครื่องปั่นอาหาร
 4. ต้มน้ำซุปให้เดือด จากนั้นนำตับบดผสมข้าวลงไปเคี้ยวในไฟอ่อน ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย คนอย่าให้ติดหม้อ เมื่อเข้ากันแล้วปิดไฟ พักให้เย็นก่อนป้อนให้ลูกน้อย     

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 6 : ซุปข้าวโพดกับมันหวานญี่ปุ่น

อาหารทารก 5 เดือน เมนูนี้อุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินหลายหลายชนิด รสชาติที่หวานมันของข้าวโพดและมันหวานญี่ปุ่น ทำให้ลูกน้อยรับประทานอาหารได้ง่ายขึ้นค่ะ 

วิธีทำ : 

 1. นำเมล็ดข้าวโพดดิบมาปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำหรือนมข้าวโพด พักไว้
 2. นำมันหวานญี่ปุ่นล้างและปอกเปลือกออก นำไปนึงจนสุก ลองใช้ส้มจิ้มดู ถ้าจิ้มลงไปในมันได้ทั้งชิ้นเป็นอันสุก
 3. นำมันหวานที่สุกแล้วมายี บด หรือปั่น ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียว
 4. นำนมข้าวโพดตั้งไฟกับน้ำซุปพอเดือดพอประมาณ แล้วตักมันที่เตรียมไว้ผสมลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ วางไว้ให้เย็น

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 7 : ผลไม้เพียวเร่ (fruit puree)

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ลูกน้อยมักชื่นชอบ ก็คือการนำเอาผลไม้มาบด เติมน้ำเล็กน้อย ได้รสชาติธรรมชาติ หวาน หอม ทานง่าย เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารอื่น ๆ มากมาย ซึ่งผลไม้ที่นิยมนำมาทำเพียวเร่ เช่น มะม่วงสุก สาลี่ แอปเปิ้ล แตงโม กีวี่ เป็นต้น

วิธีทำ : 

นำผลไม้ที่เลือกใช้ มาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกและคว้านเมล็ดออก (ถ้ามี) จากนั้นนำผลไม้ไปบด หรือปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ทานง่ายขึ้นค่ะ  

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 8 : ผักเพียวเร่

นอกจากเลือกใช้ผลไม้แล้ว ผักต่าง ๆ ก็สามารถนำมาทำเป็นเมนูง่าย ๆ ให้ลูกน้อยลองทานกันได้นะคะ เช่น อะโวคาโด้ แครอท ป้วยเล้ง หรือธัญพืชอย่าง ถั่วเขียว เป็นต้น สำหรับวิธีทำอาหารทารก 5 เดือนเมนนูนี้ ก็ง่ายคล้ายการใช้ผลไม้เลยค่ะ แต่อาจเพิ่มเป็นการผสมหรือต้มผักกับน้ำซุปเพื่อเพิ่มรสชาติของผักให้อร่อยยิ่งขึ้น ที่สำคัญต้องเน้นการบดให้ละเอียด หรือหยาบพอประมาณ โดยสังเกตพัฒนาการรับทานของลูกเป็นหลักค่ะ 

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 9 : ข้าวตุ๋นผักโขมเต้าหู้

อาหารทารก 5 เดือนเมนูนี้เป็นเมนูผักแสนอร่อยที่ตุ๋นรวมกับข้าวสวยและเต้าหู้ไข่ ให้ลูกน้อยได้สัมผัส 3 Texture ช่วยเสริมพัฒนาการด้านโภชนาการ แถมยังคงคุณค่าสารอาหารมากมายที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต 

วิธีทำ :

 1. ต้มข้าวบดในน้ำซุปจนข้าวนิ่ม เละ
 2. นำผักโขมหั่นให้ละเอียด และหั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปเคี่ยวกับข้าวและน้ำซุปจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 3. เคี่ยวจนเข้ากันด้วยไฟอ่อน หากข้นเกิดไปให้เติมน้ำซุปเพิ่ม พักให้เย็นแล้วค่อยป้อนให้ลูก

อาหารทารก 5 เดือน เมนูที่ 10 : ซุปฟักทองไข่แดง

สำหรับเมนูอาหารเสริมทารก 5 เดือนนี้คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มได้โชว์ฝีมือกับสักหน่อยค่ะ โดยส่วนผสมก็จะมี ใบตำลึงหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ, ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 4 ช้อนโต๊ะ, แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 1 ฟอง (เฉพาะไข่แดง) และ น้ำซุป 10 โต๊ะ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ล้วนแต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดีต่อลูกน้อยแน่นอน

วิธีทำ :

 1. ต้มน้ำซุปให้เดือด สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่มีเวลาเคี้ยวน้ำซุปกระดูก แนะนำให้ใช้ผงปรุงรสคลีน สูตรน้ำซุป Nize Seasonings  ทำมาจากเครื่องเทศธรรมชาติ ช่วยให้รสชาติน้ำซุปที่กลมกล่อม และยังไม่มีส่วนผสมของผงชูรส ไม่มีสารเคมี ไม่มีการแต่งกลิ่นหรือผสมสีสังเคราะห์ด้วยค่ะ 
 2. พอน้ำเดือด ใส่ฟักทองและใบตำลึงลงไปต้ม พอสุกแล้วให้ตักขึ้นมาบดให้ละเอียดอีกครั้ง
 3. ตั้งไฟอ่อน ใส่ไข่แดงลงไปในน้ำซุป ตามด้วยแป้งสาลี คนให้เข้ากัน
 4. นำฟักทองและใบตำลึงบดละเอียดเทกลับลงหม้อต้ม คนให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ หากข้นเกินไปสามารถเติมน้ำซุปเพิ่มได้และคนให้เข้ากัน

อ่านเพิ่มเติม : 7 เมนู อาหารทารก 6 เดือน ที่คุณแม่นิยมให้ทาน เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย

อาหารและโภชนาการมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกเป็นอย่างมาก ยิ่งอาหารทารก 5 เดือนที่กำลังเริ่มรับประทานสิ่งใหม่ ๆ ได้ พ่อแม่จึงควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะแม้ว่า นมแม่ จะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงก็จริง แต่เมื่อลูกน้อยโตขึ้น ก็จะต้องการสารอาหารและพลังงานจากแหล่งอาหารอื่น ๆ ด้วยเพื่อช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตที่ดียิ่งขึ้นไป หวังว่าคุณแม่คุณพ่อจะพอได้ไอเดีย อาหารทารก 5 เดือน กันไปบ้างแล้วนะคร้าาาาา 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *