เมนูอาหารทารก 6 เดือน สำหรับลูกน้อย

7 เมนู อาหารทารก 6 เดือน ที่คุณแม่นิยมให้ทาน เพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย

อาหารทารก 6 เดือน 

เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัย 6 เดือน แพทย์แนะนำให้เพิ่มอาหารเสริมอื่น ๆ นอกจากนมแม่ จึงต้องมีการเพิ่ม เมนูอาหารทารก 6 เดือน เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอต่อการเจริญเติบโต  เด็กในวัยนี้ยังมีพัฒนาการด้านการย่อยอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติมมากกว่าน้ำนมแม่ ได้แก่ แป้ง โปรตีน และไขมัน จึงเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มให้ลูกรักรับประทานอาหารประเภทอื่นเสริมไปด้วย 

ทารก 6 เดือน ทานอาหารกี่มื้อ

สำหรับปริมาณที่เหมาะสมในการป้อนอาหารลูกน้อยวัย 6 เดือน ถึง 8 เดือน คือ วันละ 1-2 มื้อ โดยควรป้อนอาหารเด็กวัย 6 เดือน อย่างน้อยวันละ 1 มื้อ หรือถ้าคุณแม่มีน้ำนมน้อยลงทำให้ลูกทานได้ไม่เพียงพอและลูกก็ไม่ยอมทานนมวัวหรือนมอื่น ๆ ทดแทน ก็อาจป้อนอาหารเป็นวันละ 2 มื้อ ก็ได้เช่นกัน เพื่อให้ลูกน้อยรับสารอาหารได้อย่างเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตในวัยนี้

วิธีสังเกตว่าลูกน้อยพร้อมรับประทานอาหารเสริมนมแม่แล้ว 

1.สังเกตถ้าลูกน้อยสามารถตั้งคอตรงได้ สามารถนั่งหลังตรงหรือนั่งเองได้แล้ว ก็สามารถสรุปได้คร่าว ๆ ว่าลูกน้อยมีพัฒนาการเกี่ยวกับกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมากขึ้น การรับประทานอาหารเสริมในวัยนี้ ก็จะลดความเสี่ยงที่เกี่ยวกับการกลืนกินอาหาร หรือการสำลัก เพราะกล้ามเนื้อคอแข็งแรง และลูกสามารถนั่งรับประทานอาหารได้นั่นเอง 

2.สังเกตว่าลูกน้อยมองตามเวลาเห็นคนรับประทานอาหาร หรือกรณีพ่อแม่ป้องอาหารชิ้นเล็ก ๆ ปรากฎว่าลูกน้อยไม่คายออกมา ก็เป็นสัญญาณธรรมชาติที่บอกว่าลูกน้อยพร้อมแก่การเริ่มเรียนรู้รับประทานสิ่งใหม่ ๆ แล้ว

3.น้ำหนักลูกน้อยเพิ่มขึ้น ประมาณ 2 เท่าของเด็กแรกเกิด นอกจากนี้ยังสังเกตได้จากการต้องการรับประทานนมแม่มากขึ้น กินถี่ขึ้น และร้องเพราะต้องการกินนมถี่

อ่านเพิ่มเติม : 10 เมนูอาหารทารก 5 เดือน ที่ช่วยบำรุงร่างกาย สมอง ให้เติบโตแข็งแรง

💡 คำแนะนำเพิ่มเติม 💡

การเลือก ” อาหารเด็ก ” นั้นส่งผลต่อพัฒนาการของลูกรักเราได้มากจริงๆ ค่ะ เวลาจะให้ลูกรักทานอะไร ก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องพิถีพิถันในการเลือก เพื่อการพัฒนาที่ดีที่สุดของลูกรัก

คลิกดูอาหารเด็ก

การให้อาหารเสริมทารก 6 เดือน

โดยปกติทารกวัย 6 เดือนจะมีปริมาณการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักเฉลี่ยวันละประมาณ 15 กรัม หากพบว่าในช่วงระยะเวลา 10 วัน ลูกน้อยมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไม่ถึง 150 กรัม ให้คุณพ่อคุณแม่เริ่มเพิ่มปริมาณอาหารเสริมให้มากขึ้น เพื่อให้อาหารพอเพียงกับความต้องการของร่างกายลูกน้อย

อาหารเสริมสำหรับเด็กวัย 6 เดือน ควรให้ในปริมาณที่พอเหมาะ คือ ให้ลูกน้อยทานข้าวได้ในปริมาณประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ต้มกับน้ำซุป และควรเป็นอาหารบดก่อนเพื่อให้ลูกได้เรียนรู้และพัฒนาพัฒนาการด้านการรับประทานอาหาร  

เมนูอาหารทารก 6 เดือน

สำหรับเมนูอาหารสำหรับเด็กวัย 6 เดือนก็มีมากมายค่ะ คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านก็ใช้ความคิดสร้างสรรค์ คิดเมนูใหม่ที่ดีต่อสุขภาพลูกน้อยมาแบ่งปันกันเสมอ ๆ สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังในการทดลองเมนูอาหารเด็กวัย 6 ขวบ คือ 

  • เริ่มใช้วัตถุดิบปรุงอาหารที่ลูกมีโอกาสแพ้น้อย ได้แก่ ข้าวขาว, ผัก, ผลไม้, เนื้อประเภท ไก่ หมู หรือปลาน้ำจืด หลีกเลี่ยงการใช้อาหารทะเล เพราะมีโอกาสแพ้มากกว่า
  • เวลาที่อยากทดลองใช้วัตถุดิบใหม่ ๆ ให้เริ่มเพิ่มทีละอย่าง เพื่อสังเกตอาการแพ้ของลูกได้ง่าย
  • อาหารควรบดให้ละเอียด เมื่อลูกน้อยเริ่มพัฒนาการด้านการกินที่มากขึ้น จึงสามารถเริ่มบดอาหารให้หยาบมากขึ้นได้ 

อาหารทารก 6 เดือน เมนูที่ 1 : กล้วยน้ำว้าบดราดนมแม่

สำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือนที่เริ่มทานอาหารเสริมใหม่ ๆ เมนูนี้อาจช่วยให้หนูน้อยรับประทานได้ง่ายขึ้น เพราะกล้วยน้ำว้าสุกมีรสชาติหอมหวานจากความหวานธรรมชาติ ช่วยให้ทานง่าย เมื่อนำมาขูดและบดแล้วราดด้วยน้ำนมแม่ที่ลูกน้อยคุ้นเคย ก็จะช่วยให้มื้อแรกของการรับประทานอาหารเป็นไปได้ง่ายมากขึ้นค่ะ 

โดยกล้วยน้ำว้ายังมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 ซี และอื่น ๆ แคลเซียมสูง มีกรดอะมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก แร่ธาติต่าง ๆ และยังมีกากใยสูงอีกด้วย   

อาหารทารก 6 เดือน เมนูที่ 2 : ผลไม้ปั่น (Puree)

ลูกไม้ปั่น หรือผลไม้พูเร่ (Puree) เป็นอีกเมนูอาหารทารก 6 เดือนง่า ยๆ ที่หนู ๆ ชื่นชอบได้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะผลไม้ส่วนมากมักมีรสชาติหวาน หอม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คุณแม่สามารถนำผลไม้ชนิดต่าง ๆ มาปั่นทำเป็นเมนูผลไม้พูเร่ สลับบางมื้ออาหารให้ลูกน้อยได้ทดลองรสชาติใหม่ ๆ อีกทั้งผลไม้แต่ละชนิดก็มีคุณประโยชน์แตกต่างกัน ให้สลับเสริมกันไป ช่วยให้ลูกน้อยได้รับวิตามินและแร่ธาติที่หลากหลายไปช่วยในการเจริญเติบโต โดยผลไม้ที่นิยมนำมาทำ Puree ได้แก่ สาลี่ แอปเปิ้ล แคนตาลูป แตงโม มะม่วง มะละกอ 

อาหารทารก 6 เดือน เมนูที่ 3 : อะโวคาโด้+ข้าวบด+นมแม่

อะโวคาโด้นอกจากจะเป็นซุปเปอร์ฟู้ดของผู้ใหญ่แล้ว ยังมีประโยชน์ต่อเด็กทารกที่กำลังเจริญเติบโตไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะอะโวคาโด้ มีโปรตีนชนิดย่อยง่าย ไขมันดี วิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระ รสชาติจืดแต่มีความมัน ช่วยลูกน้อยในการเริ่มรับประทานอาหารด้วยรสชาติที่กลาง ๆ ทำให้เด็กไม่ติดรสหวานหรือเค็มจนเกินไป นำอโวคาโด้สุกมาบดจนเนื้อเนียน ผสมกับข้าวบดให้เนื้อเข้ากันดี ราดด้วยนมแม่ เท่านี้ก็เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายพร้อมรับประทานแล้ว

อาหารทารก 6 เดือน เมนูที่ 4 : ข้าวตุ๋นแครอทน้ำนมแม่

นำข้าวสวยหุงสุกตุ๋นในน้ำซุปผักพร้อมแครอทหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้สุกง่าย เมื่อแครอทสุกจนเนื้อนุ่มได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นรวมกันให้ละเอียด จากนั้นตักน้ำมนแม่ราดผสมให้เข้ากัน เป็นอีกเมนูเริ่มต้นของลูกน้อยที่มีประโยชน์ ข้าวให้พลังงาน รวมถึงแครอทที่มีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการมองเห็นของลูกน้อย

อาหารทารก 6 เดือน เมนูที่ 5 : ข้าวตุ๋นฝักทองกับตับบด 

เมนูตับเป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมที่คุณแม่ไม่ควรพลาด เพราะตับมีประโยชน์มากมาย มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ มีส่วนประกอบหลักเป็นโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอของร่างกาย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ที่เป็นส่วนประกอบหลักของเม็ดเลือดแดงที่ใช้นำพาออซิเจนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

ฟักทองช่วยเพิ่มความหอมหวาน อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ช่วยเพิ่มกากใย ทำให้ระบบขับถ่ายดี 

วิธีทำอาหารทารก 6 เดือนเมนนูนี้ คือ ตั้งน้ำซุปให้เดือดนำข้าวลงไปตุ๋นพร้อมฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนำตับลงไปต้มให้สุก นำส่วนผสมทั้งหมดมใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เท่านี้ก็เป็นเมนูง่าย ๆ ให้ลูกน้อยพร้อมอร่อยและยังมีสารอาหารครบถ้วนด้วยค่ะ  

อาหารทารก 6 เดือน เมนูที่ 6 : ซุปปลาผักรวม

เนื้อปลาอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย มีไขมันดี อีกทั้งยังเป็นเนื้อสัตว์ที่ย่อยได้ง่ายเหมาะกับเด็กวัย 6 เดือน คุณแม่อาจใช้เนื้อปลาน้ำจืด แกะเนื้อออกระวังก้างชิ้นเล็ก ๆ ต้มเนื้อปลาให้สุกพักไว้ นำผักต่าง ๆ เช่น แครอท ฟักทอง ฝักอ่อน ต้มกับน้ำซุปจนนิ่มแล้วนำไปปั่นรวมกับเนื้อปลา เติมน้ำซุปเพิ่มรสชาติและช่วยให้ปั่นง่ายขึ้น พร้อมเสริฟป้อนให้กับลูกน้อย

อาหารทารก 6 เดือน เมนูที่ 7 : ข้าวตุ๋นผักรวม

เป็นเมนูที่รวมพลังคุณค่าทางสารอาหารของผักนานาชนิดตามแต่คุณแม่จะเลือกสรรคเลยค่ะ วิธีทำก็แสนง่ายเริ่มจากการต้มน้ำซุปให้เดือด นำข้าวสวยหุงสุกลงไปตุ๋นพร้อมผักต่างๆ เช่น หัวหอม ฝักทอง บล็อคโคลี่ แครอท ผักโขม เมื่อผักสุกและนุ่มได้ที่ เทส่วนผสมลงปั่นในเครื่องปั่น พร้อมเสริฟ 

สำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือน พัฒนาการด้านการรับประทานอาหารจะมีเพิ่มมากขึ้น และยังเป็นวัยที่ร่างกายต้องการสารอาหารที่หลากหลายมาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมการเจริญเติบโตต่าง ๆ วันนี้ Kidminute ก็เลยได้รวบรวม เมนูอาหารเสริมทารกวัย 6 เดือน มาแบ่งปันให้คุณพ่อคุณแม่ไปใช้เป็นไอเดียทำอาหารให้ลูกรับประทาน แต่ละเมนูก็ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายที่พร้อมให้ลูกน้อยเติบโตไปได้อย่างแข็งแรงแน่นอน 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *