ลูกผิวแห้งสาก ทารกผิวแห้ง เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง

ลูกผิวแห้งสาก ทารกผิวแห้งลอกเป็นขุย มีอาการแดงคัน เกิดจากอะไร อันตรายไหม มีวิธีการดูแลผิวลูกมาฝาก

ลูกผิวแห้งสาก 

การที่พบว่า ลูกผิวแห้งสาก เด็กทารกผิวแห้งลอกเป็นขุย จนบางครั้งก็ทำให้เกิดอาการแดงคัน ถือว่าสร้างความเป็นกังวลให้กับคุณแม่คุณพ่ออย่างมาก ๆ ในบทความนี้เราจะพาไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อลูกผิวแห้งกันค่ะ ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องทำยังไงบ้าง เป็นปัญหาที่ร้ายแรงมากแค่ไหน อ่านต่อในบทความนี้รู้คำตอบแน่นอนค่ะ 

ทารกผิวแห้งสาก เกิดจากอะไร

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ ลูกผิวแห้ง ก็มีหลายสาเหตุค่ะ ปัญหาส่วนหนึ่งที่ทำให้ผิวทารกแห้งก็เพราะทารกมีผิวที่บอบบาง ยังไม่ได้รับการพัฒนาที่เพียงพอ ทำให้มีลักษณะผิวที่แพ้ง่าย มีปฏิกิริยาเร็วต่อสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัว นอกจากนี้ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกที่ทำให้เด็กทารกผิวแห้ง คือ

1.ลูกผิวแห้งสากเพราะเด็กทารกมีโครงสร้างผิวที่ยังไม่แข็งแรง ทำให้ผิวยังไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดี ส่งผลให้มีโอกาสเกิดผิวแห้ง กร้านได้ง่าย

2.อากาศเปลี่ยนแปลงในช่วงฤดูหนาวส่งผลให้ความชื้นในอากาศต่ำลง และผิวลูกถูกดูดความชื้นออกไป ด้วยสาเหตุนี้ทำให้ช่วงที่มีอากาศหนาวผิวลูกน้อยจึงเกิดอาการแห้งกร้านจนทำให้ลูกผิวแห้งสากได้ง่ายนั่นเอง

3.การอาบน้ำร้อนเกินไปทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ส่งผลให้ ทารกผิวแห้งลอก ได้ง่ายกว่าปกติ

4.ทารกผิวแห้งสาก เนื่องจากเกิดการระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ เช่น สบู่ แชมพูสระผม ฯลฯ

5.ลูกผิวแห้งสาก เพราะโรคทางผิวหนังต่าง ๆ เช่น โรคผื่นผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม หรืออาการต่อมไขมันอักเสบ อาการขนคุดในเด็ก การติดเชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ

6.ลูกผิวแห้งสากเป็นขุยง่ายจากกรรมพันธุ์ 

ลูกผิวแห้งคัน ผิวสากมีผื่นแดง อันตรายหรือไม่ ต้องทำอย่างไร

ลูกผิวแห้งคัน เป็นผื่นคัน อันตรายไหม

อาการผิวแห้งคันจนเกิดเป็นผื่นบริเวณผิวหนังของทารก ก่อให้เกิดการอักเสบและอาการคัน ทำให้มักเกิดเป็นปัญหาผิวหนังอักเสบเรื้อรัง จนกลายเป็นปัญหาเดิมซ้ำ ๆ กินระยะเวลานาน  

การที่ลูกผิวแห้งเป็นผื่นถือว่าส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตของลูกน้อย อีกทั้งอาการผิวแห้ง อักเสบ ยังส่งผลให้ผิวของทารกเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย เนื่องจากผิวเป็นแผล และไม่แข็งแรง ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้เมื่อลูกมีอาการผิวแห้งสากคันค่ะ

ลูกผิวแห้งสาก ควรทำอย่างไรดี

คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันปัญหาเมื่อ ลูกผิวแห้งสาก ได้ดังนี้ค่ะ

  • ป้องกันอาการผิวลูกแห้งสาก ด้วยการไม่ให้ลูกอาบน้ำร้อนจนเกินไป
  • เลือกใช้สบู่อาบน้ำ ยาสระผม หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยน หากผ่านมาตรฐานการทดสอบการระคายเคืองแล้วได้ยิ่งดีเพื่อลดอาการผิวแห้งสากในเด็กทารก

อ่านเพิ่มเติม : 10 ยาสระผมเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสำหรับเด็กทารกมากที่สุด

  • หลังจากอาบน้ำทุกครั้ง ควรบำรุงผิวลูกน้อยไม่ให้แห้งสากด้วยครีมบำรุง ออยล์ หรือครีมทาผิวเด็ก ที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นของผิวของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี 
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูกน้อยที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติเป็นหลัก ปราศจากน้ำหอม และยิ่งไม่มีสารเคมีผสมเลยยิ่งดี เพื่อป้องกันลูกผิวแห้งสาก หรืออาการแพ้ในเด็ก
  • มั่นสังเกตอาการผื่นคัน หรือปัจจัยอะไรที่มักเป็นสาเหตุทำให้ ลูกมีผิวแห้งกร้าน แล้วหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกอยู่ใกล้หรือสัมผัสสิ่ง ๆ นั้น 
  • อย่าให้ลูกอยู่แต่ในห้องแอร์ตลอดเวลา เพราะอากาศในห้องแอร์มักมีความชื้นต่ำ ส่งผลให้ความชุ่มชื้นผิวของลูกถูกดูดและดึงออกไป จึงทำให้ลูกผิวแห้งสากได้ง่ายนั่นเองค่ะ
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH สมดุลกับผิว ที่ช่วยให้ผิวลูกเก็บกักความชุ่มชื้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH 5.5 

ผิวทารกแห้งสากแบบไหนควรไปพบแพทย์

หากพบว่า ลูกผิวแห้งสาก แล้วมีอาการคันหรือผื่นแดงขึ้นร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก ก็ขอแนะนำว่าให้รีบพาลูกไปหาคุณหมอเพื่อตรวจเช็คสาเหตุของอาการดังกล่าวทันทีค่ะ หากปล่อยไว้นานจะสร้างความรำคาญใจให้กับลูกได้

สำหรับทารกส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสภาพผิวที่แห้ง กร้าน แตกเป็นขุย เนื่องจากผิวของเด็กมักมีความบอบบางมาก เมื่อพ่อแม่ดูแลด้วยการหมั่นทาครีมบำรุง เติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ผิวของเด็ก ๆ ก็มักจะนุ่มลื่นขึ้นตามลำดับ 

อย่างไรก็ตามหากพบว่า ลูกผิวแห้งสากมาก ไม่ว่าจะทาครีมบำรุงที่อ่อนโยนเหมาะกับผิวเด็กแค่ไหน สภาพผิวก็ยังไม่ดีขึ้น หรือผิวของลูกมีลักษณะแดง คัน เป็นผื่น หากร้ายแรงอาจมีเลือดไหลซิบ หรือมีหนองที่ออกมาจากแผลที่เป็นผื่น หรือแผลจากการเกา แบบต้องรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาและทำการรักษาต่อไปค่ะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *