ทารกนอนหลับไม่สนิท นอนหลับยาก มีสาเหตุมาจากอะไร

ทารกหลับไม่สนิท หลับยาก ร้องไห้ในตอนกลางคืน มีสาเหตุมาจากอะไร คุณแม่ต้องรับมืออย่างไรบ้าง

ทารกหลับไม่สนิท

การที่เด็กทารกนอนหลับไม่สนิท เป็นปัญหาที่พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะพบเจอได้ค่ะ พ่อแม่บางรายต้องอดหลับอดนอน ตอนกลางคืนเลี้ยงลูก กลางวันไปทำงาน ทำเอาอ่อนเพลีย บางคนสภาพร่างกายโทรมไปเลยก็มี 

ซึ่งจริง ๆ แล้วปัญหา เด็กทารกนอนหลับไม่สนิท หรือหลับยาก ถือเป็นปัญหาสุดคลาสสิก ที่ถ้าพ่อแม่เข้าใจ และรู้เทคนิคการพาลูกเข้านอนจากบทความนี้ รับรองว่าโบกมือลารอบดวงตาหมีแพนด้าไปได้แน่นอน เราลองไปดูกันค่ะว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ทารกหลับไม่สนิท และมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง

สาเหตุทารกไม่ยอมนอนตอนกลางคืน

สาเหตุที่ทำให้ทารกไม่ยอมนอนตอนช่วงเวลากลางคืนมีหลายสาเหตุค่ะ บางส่วนมาจากตัวทารกเองที่ยังไม่สามารถปรับตัวได้ ยังต้องใช้เวลาในการเรียนรู้โลกใบใหม่นี้ และอีกส่วนก็มาจากการฝึกฝนของพ่อแม่ สาเหตุที่ทารกหลับไม่สนิท มีอะไรบ้าง..

  • สมองที่ควบคุมการนอนของเด็กเล็กยังไม่ค่อยพัฒนาจึงทำให้ทารกนอนหลับไม่สนิท
  • เด็กทารกไม่รู้เวลากลางวันหรือกลางคืน ซึ่งทารกต้องใช้เวลาในการเรียนรู้และการฝึกฝนจากพ่อแม่
  • ทารกตื่นกลางดึกและไม่ยอมนอนเพราะหิว  โดยมักตื่นร้องทุก 3-4 ชั่วโมง
  • นาฬิกาชีวิตแปรปวรน อาจเกิดจากที่พ่อแม่ไม่ปลุกลูกในตอนเช้าเพราะยุ่งอยู่กับภาระกิจช่วงเช้ามากมาย ทำให้ทารกไม่ได้เรียนรู้หรือปรับตัวไม่ได้ 
  • วิธีการพาลูกเข้านอนไม่เหมาะสม ขาดการฝึกฝนการเข้านอนที่สม่ำเสมอ
  • ทารกร้องตกใจตอนกลางคืน แล้วพ่อแม่ส่วนใหญ่มักตอบสนองด้วยการอุ้มขึ้นหรือเขย่าปลุก ทำให้เด็กยิ่งมีอาการตื่นกลัวมากกว่าเดิม ซึ่งมักเกิดช่วงหัวค่ำ หลังจากนอนไม่นาน

อ่านเพิ่มเติม : โรคโคลิค ในเด็กทารก คืออะไร มีวิธีการรับมืออย่างไรบ้าง คุณแม่ต้องรู้

💡 เทคนิคเพิ่มเติม 💡

โรคโคลิคในเด็กสามารถป้องกันในระดับเบื้องต้นได้ ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ขวดนมเด็กป้องกันโคลิคกัน ซึ่งคุณแม่คุณพ่อสามารถคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยว่าควรเลือกขวดนมแบบไหนดี ยี่ห้อไหนดี ที่นี่ 👇

📌 [ 4 วิธีเลือกขวดนมแบบไหนดีที่สุด ] ให้เหมาะกับการกินนมของเด็กทารกแรกเกิด

📌 รีวิว 7 ขวดนมเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่คุณแม่นั้นนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย 

ทารกนอนหลับไม่สนิท ต้องทำอย่างไร

1.เข้าใจตารางการนอนของลูกน้อย 

เข้าใจตารางการนอนของลูกน้อย พยายามฝึกฝน และพาลูกนอนให้ได้อย่างเหมาะสม ดังนี้

-ทารกแรกเกิด มีตารางการนอนที่ค่อนข้างยาวนาน เรียกว่าใช้ชีวิตไปกับการนอนซะส่วนใหญ่เลยค่ะ คือ เด็กทารกแรกเกิด 1-3 เดือนแรก ควรนอนให้นานถึง 16-20 ชั่วโมง ชั่วโมงที่ใช้ในการนอนกลางวันและกลางคืนใกล้เคียงกัน โดยแบ่งออกเป็นช่วงสั้น ๆ ช่วงละ 1-4 ชั่วโมง และตื่นครั้งละ 1-2 ชั่วโมง 

-ทารก 4 เดือน จะต้องการเวลานอนที่น้อยลงไปค่ะ ประมาณ 14-15 ชั่วโมงต่อวัน โดยระยะเวลานอนในช่วงกลางวันจะสั้นลงกว่าเวลากลางคืน ยิ่งทารกเติบโตมากขึ้น ก็จะสามารถเรียนรู้และปรับตัวในการนอนได้ดียิ่งขึ้นเองค่ะ

2.ให้ลูกกินอิ่ม

ความหิว มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการนอนของทารกเช่นกัน เพราะทารกไม่สามารถบอกพ่อหรือแม่ว่าหิวได้ สิ่งที่แสดงออกมาคือการร้องไห้ เพราะหิว ยิ่งหากหิวในช่วงเวลานอน ยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ ลูกน้อยนอนหลับได้ไม่สนิท หรือไม่หลับเลย

3.ลูกสะดุ้งตื่นให้กล่อมเบา ๆ 

หลายครั้งที่ทารกขยับตัว ร้องไห้ หรือนอนไม่หลับ พ่อแม่หลายคนอุ้มและปลุกลูกน้อยขึ้นมาทันที บางครั้งก็เลือกที่จะป้อนนมทันทีเพราะเข้าใจว่าลูกหิว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำนะคะ ถ้าลูกเกิดขยับตัวหรือร้องไห้ ให้พ่อแม่ลองตบก้นเพื่อกล่อมน้องเบา ๆ หรือเอามือลูบเบา ๆ ให้ลูกหลับต่อดูเสียก่อน เพราะการอุ้มขึ้นมาทันที หรือการให้นมลูกทันที อาจสร้างพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดีให้กับลูกได้

4.พาลูกเข้านอนอย่างเหมาะสม และปลุกลูกเมื่อถึงเวลา

เป็นการช่วยให้ร่างกายลูกปรับตัวตามเวลาได้ ทำให้ร่างกายเข้าใจนาฬิกาชีวิตที่ควรจะเป็น หากพ่อแม่พาลูกเข้านอนเวลาต่างกันในแต่ละวัน ปลุกลูกขึ้นมาต่างเวลากันทุกวัน ร่างกายของลูกน้อยก็ไม่สามารถจดจำรูปแบบการนอนกลางคืนและตื่นในตอนเช้าได้นั่นเอง จึงทำให้ทารกหลับไม่สนิทไปด้วย

5.ให้ลูกนอนหลับบนเตียงหรือเบาะเสมอ 

ระวังอย่าให้ลูกน้อยหลับคาอก หรือหลับทั้ง ๆ ที่พ่อแม่อุ้มอยู่บ่อย ๆ เพราะจะสร้างความเคยชินให้กับลูกน้อย ทุกครั้งที่พาเข้านอน คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอุ้ม หรือให้นอนบนอกเท่านั้นเด็กจึงจะหลับ ซึ่งจะสร้างความลำบากให้พ่อกับแม่ได้อีกในอนาคต 

6.จัดให้ลูกอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการนอน  

เช่นเดียวกับการนอนหลับพักผ่อนของผู้ใหญ่ ทารกก็ต้องการหลับในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม จึงจะเป็นการนอนที่มีประสิทธิภาพ พ่อแม่ควรจัดให้ทารกนอนอยู่ในห้องที่มืดและเงียบ ไม่มีอะไรมารบกวนได้ง่าย 

7.ก่อนเข้านอนไม่กระตุ้นหรือเล่นกับลูกมากเกินไป

ก่อนพาลูกเข้านอน พ่อแม่ควรสร้างบรรยากาศที่สงบให้กับลูกน้อยได้ผ่อนคลาย ไม่ควรเล่นหรือกระตุ้นให้ทารกมีความกระตือรือร้น ตื่นตัวหรือตื่นเต้นเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุให้ลูกน้อยหลับยาก หรือหลับไม่สนิทได้เหมือนกันค่ะ 

พฤติกรรมการนอนหลับของทารกแรกเกิดปัญหาของ ทารกหลับไม่สนิท หลับยาก ส่วนหนึ่งก็มาจากการฝึกฝน และการปฏิบัติของคุณพ่อคุณแม่เช่นกันนะคะ ซึ่งพ่อแม่คนไหนที่เจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ก็อย่าลืมศึกษาและทำความเข้าใจลูกให้มากขึ้น และนำเอาเทคนิคการพาลูกเข้านอนไปใช้ รับรองว่าได้ผลชัวร์ !

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *