รถหัดเดินเด็ก ใช้ตอนกี่เดือน จำเป็นไหม เลือกรถเข็นกรลมหัดเดินแบบไหนดี

รถหัดเดิน สำหรับเด็ก ใช้ได้กี่เดือน จำเป็นไหม เลือกแบบไหนดี มีคำตอบ !

รถหัดเดิน

รถหัดเดินเด็ก เป็นเครื่องมือช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับลูกน้อยในด้านการเคลื่อนไหวชิ้นหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนให้ความสนใจ และสงสัยว่า รถหัดเดิน เหมาะที่จะนำมาใช้กับลูกน้อยดีหรือไม่? วันนี้ Kidminute จึงได้รวบรวมเอาสิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้ก่อนนำรถเข็นหัดเดินเด็กมาใช้กับลูกรัก รับรองมีประโยชน์แน่นอนค่ะ ! 

รถกลมหัดเดิน คืออะไร 

รถกลมหัดเดินเด็ก คือ รถหัดเดินที่เราอาจจะคุ้นเคยกันดีทั่ว ๆ ไป คือมีลักษณะเป็นทรงกลมที่มีรูตรงกลางไว้สำหรับสอดตัวลูกน้อยลงไป มีผ้าช่วยพยุง Support ตรงช่วงลำตัวของลูกน้อย มีล้ออยู่ด้านล่างให้เด็ก ๆ ไถหรือดันตัวเองให้เคลื่อนไหวไปได้อย่างอิสระ 

ปัจจุบันรถเด็กหัดเดินถูกพัฒนาขึ้นหลากหลายรูปแบบ นอกจาก รถกลมหัดเดิน แล้ว ก็ยังมีแบบรถเข็นหัดเดินที่ให้เด็ก ๆ ใช้พยุงตัวขึ้นและไถรถไปข้างหน้า โดยรถเข็นเด็กหัดเดินทำหน้าที่เป็นตัว Support การยืนขึ้นของลูกน้อยนั่นเอง 

รถหัดเดินใช้ตอนกี่เดือน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยด้วยรถหัดเดินควรเริ่มใช้ตอนลูกน้อยอายุ 8 เดือนเป็นต้นไป เพราะช่วงวัยนี้เด็ก ๆ จะเริ่มทรงตัวได้ดีขึ้น แขน ขา แข็งแรงขึ้น บางคนคุณพ่อคุณแม่สามารถประคองให้ยืนตั้งไข่ได้ และบางคนสามารถนั่งได้ด้วยตัวเองแล้ว

 เมื่อเริ่มเข้าเดือนที่ 8 การเคลื่อนไหวของลูกจะมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เป็นช่วงของการพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่ควรคอยสอดส่องลูกน้อยอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาที่ใช้รถหัดเดินด้วยนะคะ  

รถหัดเดิน จำเป็นไหม

รถหัดเดิน เป็นเพียงหนึ่งในตัวช่วยเสริมพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของลูกน้อยเท่านั้น การดูแลเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่ด้วยการสอนให้ลูกหัดเดินได้ด้วยความช่วยเหลือจากพ่อแม่ จะกระตุ้นให้ลูกเสริมสร้างพัฒนาการได้เร็วมากยิ่งขึ้น

เมื่อลูกน้อยเริ่มตั้งไข่ได้ อาจจะเห็นการเริ่มพยายามเกาะสิ่งของเพื่อลุกยืน ก็เป็นเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยเสริมพัฒนาการด้านการเดินด้วยการจับมือลูกทั้งสองข้างขึ้น ให้ลูกน้อยอยู่ด้านหน้า พ่อแม่จูงมืออยู่ด้านหลัง แล้วค่อย ๆ ให้ลูกก้าวไปข้างหน้าทีละก้าว กระตุ้นให้ลูกเดินไปหาสิ่งที่น่าสนใจ เช่น ของเล่น หรือให้คุณพ่อหรือคุณแม่ยืนรอรับอยู่อีกฟากหนึ่ง นอกจากจะเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่พ่อแม่ลูกได้ใช้ร่วมกันอย่างคุ้มค่าอีกด้วย

หากถามว่ารถหัดเดินมีความจำเป็นหรือไม่ ? ก็ต้องบอกว่าสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้กับลูกน้อยได้ แต่ไม่แนะนำให้ลูกน้อยอยู่บนรถหัดเดินนานจนเกินไป สามารถใช้รถหัดเดินเป็นครั้งคราว สลับกับการฝึกหัดเดินแบบธรรมชาติด้วยความช่วยเหลือจากคุณพ่อคุณแม่จะเป็นการดีที่สุดค่ะ  

ใช้รถหัดเดินอย่างไรให้ปลอดภัย

ในการใช้รถหัดเดิน คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะลูกน้อยจะมีอิสระในการเคลื่อนไหวร่างกายไปรอบ ๆ ได้ เด็ก ๆ มักตื่นเต้นกับการเดินไปที่ไหนก็ได้ตามใจชอบ ซึ่งถ้าหากคราดสายตาพ่อแม่ไป อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ สำหรับวิธีการใช้รถหัดเดินเด็กให้ปลอดภัยก็จะมีดังนี้

  • อย่าปล่อยให้เด็กใช้รถหัดเดินนานเกินไป การหัดเดินด้วยเท้า และการช่วยจากพ่อแม่ ช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้การเดินได้อย่างเป็นธรรมชาติที่สุด การใช้รถหัดเดินที่มีส่วนช่วยพยุงตัวเด็ก ๆ นานเกินไปอาจทำให้ลูกรู้สึกชินกับการพยุงตัว ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการที่ช้ากว่าปกติได้เลยค่ะ 
  • ใช้รถหัดเดินได้แต่ต้องไม่ให้ลูกคลาดสายตา เพราะเด็ก ๆ ยังไม่สามารถป้องกันตัวเองจากภัยต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น การเดินชนข้าวของ การเดินไปในที่ ๆ ไม่ควรไปเช่น ออกนอกบ้าน หรือลงถนน ทุกครั้งที่ใช้รถหัดเดินเสริมพัฒนาการของลูก คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ใหญ่ควรดูแลอย่างใกล้ชิดเสมอ
  • จัดเตรียมบริเวณให้พร้อมปลอดภัย บริเวณที่ลูกเดินไม่ควรมีสิ่งกีดขวางที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เช่น ใกล้เตาไฟ ใกล้กาน้ำร้อน บริเวณที่มีของมีคม หรือแตกหักได้ หรือบริเวณที่มีของเล่นวางเกลื่อน 
  • อย่าปล่อยให้ลูกใช้รถหัดเดินใกล้ถนน เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นง่ายมากที่เด็ก ๆ จะเดินเลยออกไปยังท้องถนน ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายเป็นอย่างมาก หรือแม้แต่ในบริเวณบ้านที่มีรถเข้าออก เพราะบางครั้งผู้ขับขี่รถยนต์อาจมองไม่เห็นเด็ก อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

รถหัดเดิน แบบไหนดี

การเลือกรถหัดเดินที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นหลัก ได้แก่

  • รถหัดเดินทำจากวัสดุไม้ ช่วยให้ลูกได้สัมผัสกับวัสดุที่เป็นธรรมชาติ แม้ว่าลูกอาจจะเล่นไม่มากเท่ารถหัดเดินเด็กที่ผลิตจากพลาสติก แต่ของที่ทำจากไม้มักมีความแข็งแรงมากกว่า และอย่าลืมเลือกรถหัดเดินที่มีการขัดเสี้ยนไม้ออกจนเกลี้ยงเกลา ซึ่งอาจสังเกตได้ด้วยตาเปล่า หรือการใช้มือลูบอย่างระมัดระวังค่ะ 
  • หากเลือกรถหัดเดินที่ทำจากวัสดุแบบพลาสติก ให้ทดสอบความแข็งแรงของวัสดุว่าแข็งแรงไม่แตกหักง่าย เพราะอาจเกิดอันตรายจากส่วนที่หักคมได้ 
  • เลือกรถหัดเดินที่มีมาตรฐาน มีการรับรองความปลอดภัย ให้สังเกตฉลากและใบรับรอง เช่น ฉลาก BPA Free หรือสัญลักษณ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.)
  • เลือกรถหัดเดินที่มีรูปทรงปลอดภัย เช่น รูปทรงโค้งมนไม่มีเหลี่ยมที่แหลมหรืออาจก่อให้เกิดอันตราย ล้อโค้งมนทำให้การเดินสมูธไม่สะดุด บริเวณที่จับมีขนาดถนัดมือเด็ก น้ำหนักพอดี ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป 

อ่านเพิ่มเติม : 10 รถหัดเดินเด็ก รถกลมหัดเดิน ยี่ห้อไหนดีที่สุด ราคาคุ้มค่า เลือกซื้อตามนี้รับรองไม่ผิดหวัง ปี 2020

รถหัดเดินดีไหม 

การใช้รถหัดเดินสามารถช่วยสร้างเสริมพัฒนาการของลูกได้ส่วนหนึ่งค่ะ ปัจจุบันรถหัดเดินก็มีลูกเล่นหลายอย่าง เช่น มีของเล่นสร้างเสริมพัฒนาการด้าน สายตา สติปัญญา และการสัมผัส ผสมกันอยู่ในชิ้นเดียว ก็ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับลูกน้อยได้ในบางโอกาสเช่นกัน หากใช้อย่างพอดีพอเหมาะ บวกกับการดูแลเอาใจใส่ของพ่อแม่ในการเสริมพัฒนาการด้านอื่น ๆ ประกอบกัน ก็ถือเป็นเรื่องดีที่จะมีติดบ้านไว้สักคันก็ไม่เสียหาย 

และนี่ก็คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ รถหัดเดินเด็ก ที่ทางเรานำมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญมาก ๆ เมื่อลูกน้อยใช้รถหัดเดินก็คือ ไม่ควรปล่อยลูกให้ใช้รถหัดเดินเพียงลำพังอย่างเด็ดขาด ! เพราะอาจจะทำให้ลูกน้อยนั้นเกิดอุบัติเหตุได้ ฉะนั้นแล้วควรมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดในระหว่างที่ลูกเล่นรถหัดเดินด้วยนะคะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

One thought on “รถหัดเดิน สำหรับเด็ก ใช้ได้กี่เดือน จำเป็นไหม เลือกแบบไหนดี มีคำตอบ !

  1. Pingback: [ 10 รถเด็กหัดเดิน ยี่ห้อไหนดีที่สุด ] ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการลูกได้อย่างดี ปี 2020

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *