การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ดีอย่างไร ควรส่งเสริมการให้นมลูกแบบไหนดี

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มีข้อดีอย่างไร สำคัญแค่ไหน พร้อมปัญหาที่พบเจอจริง ๆ เมื่อลูกกินนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เชื่อว่าช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่ดี ร่างกายแข็งแรง และยังมีประโยชน์อื่น ๆ จากน้ำนมแม่อีกมากมาย นั่นก็เพราะน้ำนมแม่ถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดของลูกน้อยนั่นเอง ในบทความนี้ KidMinute จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ว่าดีอย่างไร มีความสำคัญแค่ไหนกันค่ะ 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มีข้อดีอย่างไร

ประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีหลายข้อ ซึ่งมีผลดีทั้งต่อทารกและตัวคุณแม่เอง ได้แก่ 

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ส่งผลดีต่อลูก

 1. น้ำนมแม่มีสารอาหารที่จำเป็น ช่วยเสริมสร้างให้ทารกมีร่างกายที่แข็งแรง
 2. นอกจากสารอาหารในน้ำนมยังมีฮอร์โมน และเอนไซม์ ที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของอวัยวะที่จะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย  และการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ 
 3. การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้กับลูกน้อยได้
 4. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก
 5. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคเบาหวานในเด็ก
 6. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยให้เด็กได้รับความอบอุ่น ความรัก และเอาใจใส่จากคุณแม่ เป็นช่วงเวลามีค่าที่ได้ใช้เวลาร่วมกัน

อ่านเพิ่มเติม : ลูกเป็นภูมิแพ้ ทำไงดี มีสาเหตุและอาการอย่างไรบ้าง คุณแม่ต้องอ่าน !

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ส่งผลดีต่อแม่

 1. ช่วงที่ให้นมลูกเป็นช่วงเวลามีค่าที่คุณแม่จะได้ใช้เวลาสานสัมพันธ์กับลูกน้อย
 2. การให้นมลูกถือเป็นหนึ่งกิจกรรมที่เผาผลาญแคลอรี่ไปได้มาก ช่วยให้น้ำหนักตัวหลังคลอดของคุณแม่ลดลงได้รวดเร็ว 
 3. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซิน ที่มีส่วนช่วยทำให้มดลูกกลับสู่สุขภาพปกติเร็วขึ้น ป้องกันภาวะตกเลือดหลังคลอด
 4. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยคุณแม่คุมกำเนิดได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากฮอร์โมนที่ใช้ในการสร้างน้ำนมจะออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของไข่และการตกไข่ การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ช่วยให้คุณแม่มีระยะเวลาในการดูแลลูกน้อย และระยะเวลาในการวางแผนครอบครัวระหว่างตั้งครรภ์ยาวนานขึ้น
 5. นมแม่มักมีอุณหภูมิที่พอเหมาะพร้อมให้ลูกดื่มได้ทุกเวลา ไม่ต้องเตรียมอะไรยุ่งยากเหมือนการชงนมผง
 6. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทำให้ประหยัดรายจ่ายของครอบครัว 

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ถึงอายุเท่าไหร่ดี

การให้นมลูกน้อยกี่ปีนั้นถือว่ามีมากมายหลายทฤษฎี บ้างก็ว่าหลังจาก 6 เดือนแรกนมแม่จะเริ่มมีประโยชน์น้อยลงไป หรือไม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่เกิน 1 ปี 

ซึ่งองค์การอนามัยโลกเองมีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ คือ จริง ๆ แล้ว เราสามารถให้นมแม่ได้อย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับอาหารเสริมที่ปลอดภัย มีคุณค่าและเหมาะกับอายุ ตั้งแต่เดือนที่ 6 ไปจนถึงลูกอายุ 2 ขวบ หรือนานกว่า ได้เลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : สรุป 7 ประโยชน์ของน้ำนมแม่ ที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าดีต้อลูกน้อยมากจริง ๆ 

ปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

มีคุณแม่ไม่น้อยที่ต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับการให้นมลูกเช่น 

1.ปัญหาไม่มีน้ำนม – คุณแม่บางคนมี น้ำนมน้อย หรือบางคนไม่มีน้ำนมเลย ซึ่งอาจเกิดได้จากปัจจัยหลายอย่างเช่น ปัจจัยด้านร่างกายของคุณแม่ กรรมพันธุ์ หรือให้ลูกดูดนมกระตุ้นน้ำนมหลังคลอดช้าไป 

2.ปัญหาหัวนมแตก – มักเกิดจากการที่คุณแม่เอาลูกเข้าเต้าผิดวิธี ส่งผลให้หัวนมแตกหรือมีบาดแผลทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บที่บริเวณหัวนม บางครั้งอาจมีเลือดไหลออกมา หากมีอาการเจ็บมากอาจทำให้ไม่สามารถเอาลูกเข้าเต้าได้เป็นระยะเวลานาน 

3.ปัญหาท่อน้ำนมอุดตัน – เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ลูกดูดนมไม่เกลี้ยงเต้า หรือคุณแม่ปล่อยให้น้ำนมค้างเต้าเป็นเวลานานจนทำให้เกิดการอุดตันได้ หรือเกิดจากการสวมใส่เสื้อในที่รัดแน่นเกินไปจนทำให้ขัดขวางการไหลเวียนของน้ำนม การที่น้ำนมไหลไม่สะดวกเนื่องจากท่อส่งน้ำนมบางส่วนอุดตัน ทำให้เกิดความผิดปกติต่าง ๆ เช่น เต้านมแข็งเป็นก้อน กดแล้วเจ็บ หรือบวมแดง 

4.ปัญหาเต้านมอักเสบ – การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในบางครั้งทำให้คุณแม่มีอาการคัดเต้านม อาจคลำพบก้อนแข็งและตึง เมื่อกดจะรู้สึกเจ็บและปวดกระจายไปทั่วเต้านม คุณแม่มักมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และอาจมีไข้ร่วมด้วย

อ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม เป็นอันตรายกับลูกน้อยหรือไม่ ?

ควรส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือไม่

เนื่องจากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีความสำคัญและมีข้อดีหลายอย่าง การเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ ถึงได้รับการส่งเสริมมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม คุณแม่ที่ต้องประสบปัญหาจากการให้นมบุตร ไม่ว่าจะเป็น คุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย หรือมีปัญหาต่าง ๆ จนทำให้ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ได้ ก็อย่าโทษตัวเองหรือเป็นกังวลเกินไปนะคะ โดยหัวใจสำคัญในการดูแลลูกน้อยให้เติบโตแข็งแรง คือ ให้ทารกได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตให้ได้อย่างเพียงพอ ถ้าน้ำนมแม่ไม่พอ ก็สามารถทดแทนนมแม่ด้วยนมผงที่มีสารอาหารใกล้เคียง และเหมาะสมกับวัยของลูกน้อยก็เพียงพอได้เช่นกันค่ะ 

ไม่ว่าจะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่หรือไม่นั้น แค่คุณพ่อคุณแม่มั่นใจว่าได้ให้สารอาหารที่เพียงพอแก่ลูก ก็ถือว่าดีมากมายแล้วค่ะ นอกจากเรื่องของน้ำนม ก็ยังมีความรัก ความเอาใจใส่และเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ให้กับลูกน้อยด้วย ที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกให้ครบถ้วนสมบูรณ์ค่ะ  หวังว่าบทความเรื่อง การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ที่เอามาฝากกันจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่มือใหม่ป้ายแดงกันนะคะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *