วิธีแปรงฟันเด็ก 1 ขวบ ให้ลูกน้อยแบบที่ทำตามได้จริง มีทริคดีๆ แนะนำเพียบ

วิธีแปรงฟันเด็ก 1 ขวบ ให้ลูกน้อยแบบที่ทำตามได้จริง มีทริคดีๆ แนะนำเพียบ

แปรงฟันเด็ก 1 ขวบ 

อีกหนึ่งกิจวัตรในชีวิตประจำวันของคนเรา คือ การดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอยู่เสมอ ในวัยเด็กก็คงมีคุณพ่อคุณแม่นี่เองที่จะช่วยดูแลขั้นตอนการทำความสะอาดฟันนี้ให้กับลูกรัก เพื่อสุขอนามัยที่ดีและเพื่อให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรง วันนี้ Kidminute จะมาแนะนำ วิธีแปรงฟันเด็ก 1 ขวบ ที่รับรองว่าพ่อแม่จะไม่ได้กุมขมับปวดหัวกับขั้นตอนนี้แน่ๆ ถ้าได้อ่านบทความนี้ 

คลิกอ่านหัวข้อแปรงฟันเด็ก 1 ขวบ แสดง

แปรงฟันเด็ก 1 ขวบ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหนดี

1.แปรงสีฟันสำหรับเด็กอายุ 1 ขวบ

Kidminute แนะนำให้เลือกแปรงสีฟันที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ออกแบบมาให้เหมาะกับช่องปากของเด็กซึ่งมักมีขนาดเล็ก ขนแปรงนุ่ม ส่วนยาสีฟันสำหรับเด็ก 1 ขวบ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจเลือกแปรงสีฟันที่ออกแบบมาให้ตรงด้ามจับมียางรอง เพื่อให้ง่ายต่อการจับและเพิ่มความมั่นคงในการถือแปรงกรณีที่ลูกดิ้นขณะแปรงฟันค่ะ 

2.ยาสีฟันสำหรับเด็กอายุ 1 ขวบ 

เลือกใช้ยาสีฟันแบบเจลที่มีฟองน้อย ปลอดภัย และสามารถกลืนได้ในกรณีที่เด็กๆ เผลอกลืนยาสีฟันเข้าไปค่ะ เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็น Food grade เพื่อมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบควรเลือกใช้ยาสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ Fluoride ไม่เกิน 1,000 ppm

วิธีแปรงฟันเด็ก 1 ขวบ แบบปลอดภัย ที่คุณแม่คุณแม่ควรรู้

เทคนิคการทำความสะอาดฟันของเด็กอายุ 0-1 ขวบ อย่างปลอดภัย 

1.เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดช่องปากเด็ก

แนะนำให้ใช้ผ้าเช็ดฟัน เช็ดลิ้นในการทำความสะอาด ซึ่งจะมีความอ่อนโยนและอ่อนนุ่มต่อเหงือกและช่องปากของทารกค่ะ เหมาะกับทารกที่ยังไม่มีฟันขึ้น หรือหากมีฟันขึ้นแล้วก็สามารถใช้ได้ โดยเลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมของไซลิทอล จะช่วยป้องกันฟันผุได้ดีอย่าง ผ้าเช็ดฟัน Bemore for baby   

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก เช็ดเหงือกทารกอย่างไรดี ให้สะอาดที่สุด ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

2.เลือกใช้แปรงสีฟัน + ยาสีฟันเด็กที่ได้มาตรฐาน

กรณีใช้แปรงสีฟันและยาสีฟัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีการออกแบบมาเพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในขณะแปรงฟันเช่น หัวแปรงมีความโค้งมน ด้ามมีความยืดหยุ่นสามารถเข้าขจัดสิ่งสกปรกตามซอกเล็กๆ ได้ดี ขนแปรงนุ่มไม่หลุดง่าย และควรเลือกแปรงและยาสีฟันให้เหมาะสมตามวัยของลูกน้อยด้วย 

เด็ก 1 ขวบแปรงฟันยาก ทำอย่างไรดี

คุณพ่อคุณแม่คนไหนต้องการเทคนิคแปรงฟันให้ลูกแบบผ่านฉลุย อ่านข้อนี้เลย !

1.ทำความสะอาดช่องปากลูกตั้งแต่ยังเด็ก 

พ่อแม่สามารถดูแล ทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ อย่างการใช้ผ้าเช็ดฟัน สำหรับเด็กแรกเกิด ซึ่งการทำความสะอาดช่องปากลูกตั้งแต่ยังเด็กช่วยให้ลูกเกิดความเคยชิน เมื่อโตมาก็แปรงฟันง่ายนั่นเอง  

2.แปรงฟันให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

สร้างแรงบันดาลใจให้ลูก ดึงดูดให้ลูกเกิดความสนใจด้วยการแปรงฟันไปพร้อมๆ กับลูก หรือแปรงฟันให้ลูกดู และคอยบอกลูกว่าเราแปรงฟันทำไม แปรงฟันแล้วดียังไง และเมื่อเด็กๆ ยอมให้แปรงฟันจนเสร็จก็อย่าลืมชมลูกด้วย ถือเป็นการกระตุ้นที่ดีทีเดียวค่ะ 

3.อ่านนิทานและสาธิตการแปรงฟันให้ลูกดู 

ให้ลูกซึมซับขั้นตอนการแปรงฟันทำความสะอาดฟันจากนิทา นหรือของเล่นเสริมพัฒนาการที่สาธิตการแปรงฟันให้ลูกดูได้ ทำให้การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุกสำหรับเด็กๆ 

4.เลือกใช้ยาสีฟันแปรงสีฟันแบบที่ถูกใจเด็กๆ 

พ่อแม่อาจเลือกซื้อแปรงสีฟันยาสีฟันที่มีสีสันและกลิ่นที่เด็กๆ ชอบ ทำให้ลูกสนุกกับการแปรงฟัน 

5.หากิจกรรมต่างๆ มาเบี่ยงเบนความสนใจในตอนที่ลูกแปรงฟัน

สำหรับเด็กๆ แล้ว อะไรที่สนุกสนานก็จะช่วยดึงดูดพวกเขาให้หยุดอยู่นิ่งได้ เช่น ในขณะที่แม่แปรงฟันให้ลูก คุณพ่อก็อาจช่วยลูกคุยหรืออ่านนิทานให้ลูกฟัง หรือจะให้เด็กๆ ถือของเล่นชิ้นโปรดไว้ในขณะแปรงฟัน เพื่อเป็นเพื่อนแปรงฟันด้วยก็ได้ 

สิ่งที่ต้องระวังให้ดีเมื่อแปรงฟันลูกน้อย 1 ขวบ

1.เลือกแปรงสีฟันให้เหมาะสม 

โดยการอ่านฉลากว่าแปรงสีฟันที่เลือกนั้นใช้กับเด็กวัยกี่ขวบ  เพราะแปรงของเด็กแต่ละวัยก็จะมีนาดที่ต่างกัน เด็ก 1 ขวบก็จะใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเล็กกว่าเพื่อให้แปรงขจัดคราบได้แม้ในซอกเล็กๆ และหัวแปรงที่เล็กก็จะไม่ทำให้เด็กๆ รู้สึกเจ็บขณะอ้าปากแปรงฟันด้วย 

2.เลือกยาสีฟันให้เหมาะสม 

สำหรับเด็ก 1 ขวบ ควรเลือกแบบที่กลืนแล้วไม่อันตรายเพราะเด็กวัยนี้อาจเผลอกลืนยาสีฟันได้ ควรเลือกที่มีฟองน้อยด้วย และหากเป็นแบรนด์ที่ใช้ส่วนผสมแบบออร์แกนิคก็ยิ่งน่าสนใจ เพราะมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย อ่อนโยน

3.อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาด 

อย่าลืมล้างมือก่อนแปรงฟันให้ลูกทุกครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดี และตรวจเช็คอุปกรณ์ต้องมีความสะอาดเพื่อให้มั่นใจว่าปราศจากเชื้อโรคเช่น ยาสีฟันใหญ่แล้วปิดฝาให้สนิท หรือการใช้ผ้าเช็ดฟันควรเลือกยี่ห้อที่บรรจุในแพ็คเกจปลอดเชื้ออย่าง ผ้าเช็ดฟัน Bemore for baby

4.ระวังอย่าลงน้ำหนักแปรงฟันแรงเกินไป 

เพราะอาจทำให้ลูกเกินความกลัวและไม่ชอบแปรงฟันไปเลย

5.อย่าดุหรือบังคับลูกให้แปรงฟัน 

ให้ใช้เหตุผลในการพูดคุย และใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลเพื่อโน้มน้าวให้ลูกยอมแปรงฟันแทนการดุหรือว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กฝังใจและเกลียดการแปรงฟันไปในที่สุด 

อ่านบทความนี้จบหวังว่าคุณพ่อคุณแม่จะนำเอาเทคนิค การแปรงฟันเด็ก 1 ขวบ ไปใช้กันได้นะคะ รับรองว่าเจ้าตัวเล็กยอมให้แปรงฟันง่ายทุกรอบแน่นอน 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *