ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม เป็นอันตรายหรือไม่

สรุปมาแล้ว ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม เป็นอันตรายกับลูกน้อยหรือไม่ ?

ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม

สำหรับคำถามที่ว่า ให้นมลูกกินเผ็ดได้ไหม ? เป็นคำถามที่คนเป็นแม่นั้นสงสัยกันอย่างมาก ๆ เลยค่ะ เพราะด้วยความที่เป็นห่วงลูกก็กังวลว่าถ้ารับประทานอาหารอะไรเข้าไปจะส่งผลต่อน้ำนมที่ให้ลูกน้อยทานหรือไม่ ซึ่งวันนี้ Kidminute ก็รวบรวมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารรสเผ็ดและการให้นมของคุณแม่มาไว้ที่นี่แล้ว ติดตามอ่านกันได้เลยค่ะ

กินเผ็ดแล้วให้นมลูกอันตรายหรือไม่

สำหรับการกินเผ็ดของคุณแม่ที่ให้นมลูกสามารถส่งผลต่อลูกน้อยได้ค่ะ เนื่องจากสารอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปไปผสมอยู่ในน้ำนมที่ลูกดื่ม ส่วนการตอบสนองต่อสารต่าง ๆ ของลูก มักจะขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของทารกแต่ละคนซึ่งจะแตกต่างกันไป 

เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารอื่น ๆ ทุกประเภท ที่คุณแม่ต้องคอยสังเกตอาการของลูกน้อยว่ามีความผิดปกติที่ร้ายแรงหรือไม่หลังจากการให้นมทุกครั้งค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ มีข้อดีอย่างไร สำคัญแค่ไหน พร้อมปัญหาที่พบเจอจริง ๆ เมื่อลูกกินนมแม่

แม่กินเผ็ด น้ำนมแม่จะมีรสชาติเผ็ดไหม

คุณแม่ส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ถ้าแม่รับประทานอาหารรสชาติเผ็ดก็จะทำให้น้ำนมมีรสเผ็ด และทำให้ลูกรู้สึกเผ็ดไปด้วย เพราะโดยปกติเวลาที่คุณแม่รับประทานอะไรเข้าไปก็จะมีผลต่อน้ำนมของคุณแม่ด้วย 

ซึ่งความเชื่อดังกล่าวก็เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องไปซะทีเดียวค่ะ เพราะพบว่า สาร Capsaicin ที่ทำให้เรารู้สึกเผ็ดร้อนนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปจะละลายอยู่ในไขมันของน้ำนมแม่แล้ว จึงทำให้ ทารกไม่ได้รับรสเผ็ดจากสารดังกล่าว 

อ่านเพิ่มเติม : ให้นมลูกกินมาม่าได้ไหม รวบรวมคำตอบมาให้สำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ

เด็กทารกจะมีอาการแบบไหน ถ้าไม่ชอบอาหารรสชาติเผ็ด

อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารรสเผ็ดของคุณแม่ แม้จะไม่ได้ทำให้น้ำนมมีรสชาติเผ็ดร้อน แต่ทารกบางคนก็อาจแสดงอาการไม่ชอบหรือแพ้ได้ เหตุผลก็เพราะทารกแต่ละคนย่อมมีภูมิต้านทานและการแสดงออกต่อสิ่งต่าง ๆ แตกต่างกัน ซึ่งหากทารกแสดงอาการต่อไปนี้ ก็แนะนำให้คุณแม่ลองลดรับประทานอาหารที่เผ็ดร้อนลง คือ 

  • มีอารมณ์หงุดหงิดหลังดื่มนมแม่
  • นอนได้น้อยลง หรือหลับไม่สนิท
  • ร้องไห้งอแงมากขึ้น และนานกว่าปกติ
  • กระสับกระส่ายไม่สบายตัว

สำหรับทารกที่มีอาการตอบสนองมากอาจมีผื่นแดง หายใจแรง หรืออุจจาระมีมูกสีเขียวได้ 

ผลกระทบต่อลูกน้อยจากการที่แม่กินอาหารรสเผ็ด

มีผลการศึกษาพบว่า อาหารรสเผ็ด อาจส่งผลหรือไม่ส่งผลต่อลูกน้อยที่ดื่มนมแม่ โดยรายที่ส่งผลอาจมีภูมิต้านทางที่ต่ำ หรือมีการตอบสนองต่ออาหารที่มีรสชาติดังกล่าวได้มากกว่า โดยแสดงอาการดังข้างต้นที่ได้กล่าวไป 

ผลกระทบจากอาหารรสเผ็ดที่มีผลมากกว่ารสชาติเผ็ด พบว่าเป็นกลิ่นของเครื่องเทศหรืออาการประเภทนั้น ๆ ที่คุณแม่รับประทานเข้าไปมากกว่าค่ะ ยกตัวอย่างเช่น คุณแม่ที่รับประทานกระเทียมเยอะ ก็จะทำให้น้ำนมมีกลิ่นกระเทียม ซึ่งสำหรับในทารกบางราย กลิ่นกระเทียมช่วยให้ทารกเจริญอาหารและดื่มนมแม่ได้มากขึ้น 

จบไปแล้วสำหรับคำถามสุดฮิตของคุณแม่ที่ว่า ให้นมลูกแล้วกินเผ็ดได้มั้ย หวังว่าคุณแม่หลาย ๆ ท่านจะได้คำตอบและสบายใจมากขึ้นนะคะ สิ่งที่อยากฝากไว้ก็คือ อย่าลืมสังเกตอาการและการตอบสนองของลูกน้อยหลังดื่มนมทุกครั้ง เพราะอาหารทุกประเภทอาจส่งผลต่อการตอบสนองของลูกน้อยได้นั่นเอง เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย มั่นสังเกตปฎิกิริยาของเจ้าตัวน้อยทุกครั้งจะได้มั่นใจและแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงทีค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *