ไขข้อข้องใจ-ทารกแรกเกิดใส่แพมเพิสได้ไหม---เริ่มใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ตอนอายุกี่เดือน-

ไขข้อข้องใจ ทารกแรกเกิดใส่แพมเพิสได้ไหม ? เริ่มใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ตอนอายุกี่เดือน

การใส่ผ้าอ้อมให้กับเด็กทารกแรกเกิด มักเป็นเรื่องท้าทายสำหรับพ่อแม่มือใหม่มากทีเดียวค่ะ ยิ่งลูกคนแรกพ่อแม่อาจจะยังสังสัยว่า ทารกแรกเกิดใส่แพมเพิสได้มั้ย ? มีวิธีใส่แตกต่างจากเด็กวัยอื่นยังไง? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

ทารกแรกเกิดใส่แพมเพิสได้ไหม

สำหรับเด็กทารกแรกเกิดสามารถใส่แพมเพิสได้เช่นกันค่ะ โดยทารกแรกเกิดจะเหมาะกับการใส่แพมเพิสไซส์ NB หรือ Newborn ซึ่งมักจะเหมาะกับเด็กที่มีน้ำหนักไม่เกิน 5 กิโล หรือหากทารกมีน้ำหนักมากอาจเลือกไซส์แพมเพิสไซส์ S สำหรับน้ำหนัก 3-7 กิโลกรัมค่ะ และผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กทารกมักเป็นแบบเทป ซึ่งจะสวมใส่ง่ายกว่าสำหรับเด็กวัยนี้ สามารถปรับขนาดให้เหมาะสมกับสะรีระของเด็กแรกเกิดได้ง่ายกว่าด้วย

ใส่แพิมเพิส (ผ้าอ้อมสำเร็จรูป) ให้ลูกได้ตอนอายุกี่เดือน

คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มใส่ พมเพิส ให้ลูกได้ตอนที่ลูกมีอายุตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ ซึ่งช่วงวัยแรกเกิดนี่เองทารกจะถ่ายอุจจาระค่อนข้างบ่อย ประมาณวันละ 2-3 ครั้งหรือ ยิ่งถ้าเป็นช่วง 2-3 อาทิตย์แรกหลังคลอดอาจขับถ่ายหลายครั้งต่อวัน หรือทุกครั้งหลังกินนมเลยค่ะ การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจึงช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับพ่อแม่ และช่วยรักษาสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อยด้วยค่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เลือกซื้อผ้าอ้อมแบบไหนดีที่สุด เลือกขนาดไหนดี มีผ้าอ้อมเด็กกี่แบบที่ได้รับความนิยมจากคุณแม่ในปีนี้

วิธีใส่แพมเพิสให้กับเด็กทารกแรกเกิด

1.ก่อนอื่นเลยให้พ่อแม่ล้างมือให้สะอาด

2.ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดบริเวณอวัยวะขับถ่ายของลูกให้สะอาดเรียบร้อย 

3.คลี่แพมเพิสออกและใช้มือจับที่ข้อเท้เาทั้งสองข้างของทารกยกขึ้นเล็กน้อยเพื่อสอดแพมเพิสไว้ใต้ก้นของลูก

4.พับแพมเพิสส่วนหน้าแนบไปที่ท้องของทารกโดยให้บริเวณขอบแพมเพิสอยู่ใต้สะดือ 

5.แกะเทปที่แพมเพิสส่วนด้านหลังอ้อมมาติดกับส่วนหน้าให้พอดี ทำทั้งสองข้างเช่นเดียวกัน

6.ใช้นิ้วสอดเพื่อตรวจเช็คบริเวณขอบขา ท้องและด้านหลัง ว่าแพมเพิสสวมใส่พอดี ไม่แน่นหรือหลวมไป และเพื่อกรีดหรือดึงเอาแพมเพิสส่วนที่อาจมีการพับหรือหักเสียดสีบริเวณตัวทารกออก ให้ลูกสวมใส่แพมเพิสได้อย่างสบายตัว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีใส่แพมเพิสทารก (ผ้าอ้อมสำเร็จรูป) ทั้งแบบเทป และแบบกางเกง ที่คุณแม่คุณพ่อทำตามได้จริงๆ

ควรใส่แพมเพิสให้เด็กแรกเกิดในตอนกลางวัน หรือตอนกลางคืนดีกว่ากัน

แนะนำให้คุณแม่เลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปในเวลากลางคืน เพื่อช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อน ไม่ต้องตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ ค่ะ และเลือกใช้เป็นผ้าอ้อมแบบผ้าในเวลากลางวันจะช่วยให้คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมทำความสะอาดได้เลยค่ะ 

คลิกดูข้อมูลผ้าอ้อมเด็กแบบต่างๆ 

เด็กแรกเกิดใช้ผ้าอ้อมเด็กแบบผ้า VS แพมเพิส แบบไหนดีกว่ากัน

ข้อดีของผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป คือ สะดวก สวมใส่ง่าย ซึมซับดีเยี่ยม ข้อเสียคือ พ่อแม่อาจลืมเช็คความอับชื้นและไม่ได้เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อาจทำให้ลูกเกิดผดผื่นได้ 

ข้อดีของผ้าอ้อมแบบผ้า คือ ระบายอากาศได้ดีกว่า ผู้ใหญ่สามารถสัมผัสถึงความอับชื้นได้ง่ายและเร็ว ช่วยให้เปลี่ยนผ้าอ้อมได้ทันที ข้อเสียคือ ไม่สะดวก สวมใส่ยากกว่าหากไม่ชำนาญ และเลอะเทอะง่าย

ข้อสำคัญสำหรับการใช้ผ้าอ้อมไม่ว่าจะแบบผ้าหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป คือ ต้องหมั่นตรวจสอบดูว่าทารกถ่ายหรือมีความอับชื้นภายในผ้าอ้อมหรือไม่ และให้ทำการเปลี่ยนผ้าอ้อมหากมีความอับชื้นเพื่อป้องกันผดผื่น และช่วยให้ทารกสบายตัว อารมณ์ดีตลอดเวลาค่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 แบรนด์ดัง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป (แพมเพิส) ยี่ห้อไหนดี ซึบซับได้ดีที่สุด ใช้แล้วลูกไม่แพ้ คุณแม่ซื้อไปใช้กันเยอะมาก ปีล่าสุด !

ใช้ผ้าอ้อมเด็ก และ แพมเพิส ใส่ให้เด็กแรกเกิดควบคู่กันได้ไหม

สำหรับการเลือกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสลับกับผ้าอ้อมแบบผ้า ก็เป็นสิ่งที่แนะนำและคุณพ่อคุณแม่ส่วนมากนิยมทำกันค่ะ เพราะผ้าอ้อมทั้งสองแบบก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป การสลับใช้ก็จะช่วยตอบโจทย์ข้อดีของผ้าอ้อมทั้งสอง และใช้ได้อย่างเหมาะสมมากกว่านั่นเอง 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *