คนท้องนวดได้ไหม เมื่อเมือยตัว ปวดหลัง คอ บ่า ไหล่

สรุป 10 คำถามยอดฮิต คนท้องนวดได้ไหม จับเส้น ทายานวด นวดฝ่าเท้าเป็นอันตรายหรือไม่ ?

คนท้องนวดได้ไหม

สำหรับคำถามที่ว่า “ คนท้องนวดได้ไหม ” เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนสงสัยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะใครที่เป็นคุณแม่ป้ายแดงยิ่งอยากรู้มาก ๆ ค่ะ เพราะว่าคนท้องต้องแบกรับน้ำหนักตัวของลูกน้อยที่เป็นแก้วตาดวงใจเอาไว้ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนเลยว่าจะทำให้คุณแม่นั้นปวดเมื่อยตัว เมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณ คอ บ่า ไหล่ หลัง ฝ่าเท้า ขา ตัวได้ง่ายกว่าคนปกติ 

ในบทความนี้ Kidminute จะพาทุกท่านไปดูคำถามยอดฮิตกันค่ะว่าคนท้องสามารถนวดได้ไหม เป็นอันตรายหรือไม่อย่างไรบ้างค่ะ

10 คำถามเกี่ยวกับคนท้องสามารถนวดได้หรือไม่

1.คนท้องนวด จับเส้น ได้ไหม เป็นอันตรายหรือไม่ ?

ตอบ : การนวดจับเส้น เป็นการนวดกดตามตำแหน่งจุดต่าง ๆ เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย โดยน้ำหนักของการกดจุดและจับเส้นก็จะหนักเบาต่างกันไปตามตำแหน่ง ซึ่งการนวดกดจุด หรือจับเส้นอาจส่งผลเสียต่อคนท้องได้เป็นอย่างมาก เพราะอาจไปกดโดนบริเวณที่เป็นศูนย์รวมเส้นเลือดหรือเส้นประสาท ซึ่งอาจทำให้ไปกระตุ้นการคลอดก่อนกำหนด หรือส่งผลให้แท้งลูกได้เลยทีเดียว ดังนั้นคนท้องจึงไม่ควร นวดจับเส้น หรือกดจุดเป็นอันขาดค่ะ  

2.คนท้องปวดหลังนวดได้ไหม

ตอบ : คุณแม่ที่ท้องเริ่มใหญ่ขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีอาการปวดเมื่อยหลัง คุณแม่หลายคนต้องการนวดผ่อนคลายบริเวณหลังที่ต้องรับน้ำหนักท้องลูกน้อยเป็นเวลานาน ซึ่งก็สามารถทำได้ค่ะ แต่ให้จำไว้ว่าการนวดของคนท้องนั้น ต้องเน้นเป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ต้องนวดโดยใช้น้ำหนักมือที่เบา ไม่ลงน้ำหนักไปที่บริเวณท้องเพราะอาจเกิดอันตรายได้ 

และคุณแม่ควรเลือกนวดหลังกับผู้เชี่ยวชาญที่ชำนาญการนวดให้กับคนท้อง เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอันตรายต่าง ๆ ได้ ด้วยการนวด การจัดท่านวดให้คุณแม่ และการใช้เทคนิคที่ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์นั่นเองค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : คนท้องปวดหลัง มีอาการอย่างไร นวดได้ไหม อันตรายหรือไม่ พร้อมแนะนำวิธีแก้ปวดหลังสำหรับคุณแม่โดยเฉพาะ

3.คนท้องทายานวดได้ไหม

ตอบ : คุณแม่สามารถใช้ยานวด ยาหม่อง ที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรต่าง ๆ ได้เลยค่ะ ถือเป็นยาสารพัดประโยชน์ที่คุณแม่อาจพกติดตัวไว้ เพราะนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ ยังช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนของคุณแม่ในช่วงแพ้ท้องได้ ส่วนยาชนิดไหนที่คุณแม่มีความสงสัยหรือกังวลใจที่จะใช้ ก็แนะนำให้สอบถามคุณหมอผู้ดูแลครรภ์เพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยก่อนใช้งานเสมอนะคะ   

4.คนท้องนวดฝ่าเท้าได้ไหม

ตอบ : ฝ่าเท้าเป็นอวัยวะอีกส่วนหนึ่งที่คุณแม่มักมีอาการปวดเมื่อย เพราะเป็นอวัยวะที่ต้องรับน้ำหนักเป็นส่วนมากอีกอวัยวะหนึ่ง ซึ่งถ้าคุณแม่อยากผ่อนคลายกล้ามเนื้อหรือนวดเพื่อลดอาการปวดเมื่อย ก็แนะนำว่าสามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องบีบนวดอย่างเบามือ เพื่อให้เกิดความผ่อนคลายเท่านั้น สลับกับการแช่เท้าในน้ำอุ่น ๆ ก็จะช่วยให้คุณแม่สบายเท้ามากขึ้นได้ค่ะ ข้อควรระวังคือให้หลีกเลี่ยงการกดจุดบริเวณฝ่าเท้าเพราะเสี่ยงต่อการแท้งลูกได้  

5.คนท้องนวดหน้าได้ไหม

ตอบ : คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องสามารถนวดหน้าได้ค่ะ แต่ข้อควรระวังคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ควรมีส่วนผสมของวิตามิน A เนื่องจากวิตามินเอเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ส่งผลให้เกิดความผิดปรกติของทารกได้เลยค่ะ สารเคมีอื่น ๆ ในกลุ่ม BHA, พาราเบน, น้ำนานือ ย้อม ดัด เป็นต้น ก็เป็นสารเคมีที่ควรเลี่ยงเช่นกันค่ะ

6.คนท้องนวดคอ บ่า ไหล่ ได้ไหม

ตอบ : สำหรับการนวดผ่อนคลายบริเวณช่วงคอ บ่า ไหล่ ของหญิงตั้งครรภ์ ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ แต่ให้เน้นการนวดอย่างเบามือ นวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อเท่านั้น ไม่ลงน้ำหนักมือแรงหรือออกแรงบีบมากเกินไป และคุณแม่จะต้องไม่อยู่ในลักษณะนอนคว่ำ และแนะนำให้นวดกับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการการนวดสำหรับคนท้อง

ระหว่างการนวดหากคุณแม่มีอาการดังนี้ ให้แจ้งกับหมอนวดให้พักหรือหยุดการนวดทันที ได้แก่ อาการชา อึดอัด หายใจไม่ออก ปวดเอวหรือปวดขา หน้ามืด-เวียนหัว 

7.ตั้งครรภ์เท้าบวมนวดได้ไหม

ตอบ : คุณแม่ที่มีอาการเท้าบวมสามารถนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อแบบเบามือได้ค่ะ แนะนำให้คุณพ่อหรือคนใกล้ตัวช่วยบีบนวดเท้าเบา ๆ ได้ เพราะหากนวดเองอาจเกิดอุบัติเหตุจนเป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ และยังมีวิธีบรรเทาอาการเท้าบวมได้ด้วยการยกเท้าให้สูงขึ้นเวลานั่ง หรือนอนโดยใช้หมอนหรือผ้าหนุน หรือการดื่มน้ำเยอะ ๆ เปลี่ยนท่าทางและอิริยาบทบ่อย ๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการเท้าบวมได้อีกเช่นกันค่ะ

8.คนท้องนวดตัวได้ไหม

ตอบ : การนวดตัวสำหรับสตรีที่ตั้งครรภ์สามารถทำได้ แต่ให้เน้นการนวดผ่อนคลาย ไม่ลงน้ำหนักมากหรือแรงจนเกินไป เน้นเป็นการจับแขน ขา ขยับเพื่อยืดเหยียดเบา ๆ ให้ระบบหมุนเวียนโลหิตภายในร่างกายทำงานได้คล่องมากขึ้น ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณท้อง หรือการลงน้ำหนักไปที่ท้องค่ะ  

9.คนท้องปวดขานวดได้ไหม

ตอบ : คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และมีอาการปวดเมื่อยบริเวณขา หรือหน่อง เนื่องมาจากร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงตั้งครรภ์จึงมักมีอาการปวดโดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องยืนนาน ๆ ในแต่ละวัน สามารถนวดผ่อนคลายขาและบริเวณหน่องได้ค่ะ 

10.คนท้องใช้เครื่องนวดไฟฟ้าได้ไหม

ไม่แนะนำให้คุณแม่ใช้เครื่องนวดไฟฟ้าในการบีบนวดร่างกาย อีกทั้งยังมีแพทย์หลายท่านก็ไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ที่ไม่สามารถทราบถึงมาตรฐาน ว่ามีความปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานกับคนท้องหรือไม่ มาใช้นวดผ่อนคลายขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ

มากไปกว่านั้น อุปกรณ์เครื่องนวดไฟฟ้า มักควบคุมน้ำหนักและแรงกดได้ยาก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้นั่นเองค่ะ 

เอาล่ะค่ะ วันนี้ Kidminute ได้รวบรวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับข้อสงสัยที่ว่า คนท้องนวดได้ไหม มาในบทความนี้แล้ว หวังว่าจะสร้างความสบายใจให้คุณแม่ที่กำลังตัดสินใจอยากจะไปนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อในช่วงระหว่างตั้งครรภ์กันได้แล้วนะคะ  

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *