คนท้องกินยาพาราได้ไหม เมื่อปวดท้อง ปวดฟัน เป็นอันตรายหรือไม่

ไขข้อสงสัย คนท้องกินยาพาราได้ไหม เมื่อปวดหัว ปวดฟัน ไม่อยากให้ลูกเป็นอันตรายต้องอ่าน

คนท้องกินยาพาราได้ไหม

คำถามที่ว่า คนท้องกินยาพาราได้ไหม คงเกิดขึ้นกับคุณแม่หลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ปกติแล้วเวลามีอาการเจ็บปวด เช่น มีไข้ ปวดหัว หรือปวดฟัน เราก็มักจะนึกถึงการบรรเทาอาการด้วยการทาน ยาพารา เป็นอย่างแรก ๆ แต่สำหรับคุณแม่ก็คงกล้า ๆ กลัว ๆ ว่าการทานยาพาราจะมีผลเสียต่อทารกในครรภ์หรือไม่อย่างไร เราลองมาอ่านต่อเกี่ยวกับ ยาพารากับคนท้อง ในบทความนี้ รับรองมีคำตอบให้กับคุณแม่แน่นอนค่า 

คนท้องกินยาพาราได้ไหม ส่งผลกับลูกน้อยหรือไม่

สำหรับคนท้อง สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ และบรรเทาอาการปวดได้ เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า ยาพารา หรือพาราเซตามอล เป็นยาแก้ปวดลดไข้ชนิดหนึ่งที่เมื่อใช้ในขนาดรักษาทั่วไป คือ ไม่เกิน 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน ผลปรากฏว่ายังไม่พบรายงานว่าสามารถก่ออันตราย และผลอันไม่พึงประสงค์ต่อตัวอ่อนในสัตว์หรือในคนได้  และยังไม่พบความเสี่ยงในสตรีตั้งครรภ์เมื่อใช้ในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ รวมทั้งไม่มีหลักฐานทางการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า มีความเสี่ยงเมื่อใช้ในช่วงหลังเดือนที่สามเป็นต้นไปด้วย 

ถ้าคุณแม่ต้องการกินยาพารา ควรทำอย่างไร

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการใช้ยาพาราขณะตั้งครรภ์ แนะนำให้ใช้ยาอย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยและสุขภาพของคุณแม่เองดังนี้

1.คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานยาพารา 

การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรับประทานยาชนิดใดก็แล้วแต่เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพื่อที่แพทย์จะได้ให้คำปรึกษาที่เหมาะสมเกี่ยวกับวิธีการใช้ยา หรือหากมีแนวทางอื่นในการช่วยคุณแม่บรรเทาอาการปวดและไม่ต้องใช้ยาได้ก็จะดีกว่าค่ะ

2.คนท้องควรใช้ยาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

แม้จะไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า ยาพารา มีอันตรายร้ายแรงต่อทารกในครรภ์ แต่คุณแม่ควรใช้ยาพาราเพื่อบรรเทาอาการปวดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และถ้าทนไหวแล้วไม่จำเป็นต้องใช้ยาเลยจะดีมาก ๆ  เพราะอะไรก็ตามที่คุณแม่รับเข้าไป ย่อมมีผลต่อลูกโดยตรงไม่มากก็น้อยเสมอ 

ลองใช้วิธีการอื่นในการบรรเทาอาการปวดเมื่อย เช่น การนวดผ่อนคลายของคนท้อง หรือการออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้ร่างกายและติตใจได้รับการบำบัดจากธรรมชาติ แบบนี้จะดีมากกว่าค่ะ

3.คนท้องต้องใช้ยาในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตราย

สำหรับ ยาพาราเซตามอล ไม่ควรใช้เกินครั้งละ 500-1,000 มิลลิกรัม ต่อ 4-6 ชั่วโมง และ ไม่ควรเกิน 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน ในกรณีที่ตั้งท้องควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับประทานยาในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้นและไม่ควรเกินมาตรฐานการใช้ยาที่ระบุไว้ข้างต้น

อ่านเพิ่มเติม : คนท้องปวดหัวกินยาอะไรได้บ้าง มีตัวยาจริง ๆ ที่คุณแม่สามารถกินได้ ไม่เป็นอันตรายมาบอก

4.คุณแม่ไม่ควรใช้ยาพาราเซตามอลร่วมกับยาอื่น ๆ เอง

หากคุณแม่ใช้ยาอื่น ๆ อยู่ เช่น ยาแก้ไอ ยารักษาอาการไข้หวัด ยาแก้แพ้ หรือยาแก้ปวดชนิดอื่น ๆ ไม่ควรใช้ยาพาราเซตามอลควบคู่ไป เพราะในยาเหล่านั้นมักมีส่วนผสมของพาราเซตามอล ซึ่งหากใช้ควบคู่กันอาจทำให้ได้รับยาเกินขนาด 

5.งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างการใช้ยา

ข้อควรระวังทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์และคนทั่วไปที่ใช้ยาพารา คือ ห้ามกินยาพาราเซตามอลร่วมกับแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะตับล้มเหลวได้

6.คนท้องไม่ควรกินยาพาราเซตามอลติดต่อกันนานเกิน

ไม่ควรกินยาพาราเซตามอลติดต่อกันนานเกิน 5 วัน เพราะอาจได้รับพาราเซตามอลเกินขนาด 4,000 มิลลิกรัมต่อวันโดยไม่ได้ตั้งใจ หากจำเป็นต้องใช้นานกว่านี้ควรปรึกษาแพทย์

ยาพาราแม้จะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่สามารถหาซื้อทานเองได้ทั่วไป แต่สำหรับการใช้ยาพาราของคนท้อง ยังต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะแม้จะไม่มีผลกระทบร้ายแรงต่อทารกในครรภ์โดยตรง แต่ก็สามารถส่งผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ หากคุณแม่ใช้ยามากเกินความพอดีสามารถส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกในระยะยาวได้ เพราะฉะนั้นหากไม่จำเป็น ก็ขอให้คุณแม่ลองหาวิธีบรรเทาอาการปวดด้วยวิธีอื่น หรือถ้าต้องใช้ยาให้ปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัยเสมอ หวังว่าบทความเรื่อง คนท้องกินยาพาราได้ไหม จะเป็นประโยชน์กันนะคร้าาาาา

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *