คุณแม่สามารถกินยาไทลินอลได้ไหมและจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยไหม

ไขข้อข้องใจ คนท้องกินยาไทลินอน ได้ไหม ? ในตอนที่มีอาการปวด เป็นอันตรายกับลูกรักหรือไม่

ยาไทลินอลถือเป็นอีกหนึ่งตัวยาสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านต้องมี เมื่อมีอาการปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ หลายคนก็คงเริ่มต้นดูแลรักษาอาการด้วยการกินยาไทลินอล แต่พอถึงคราวที่กำลังตั้งท้อง การกินยาอะไรก็กลายเป็นความกังวลและมีคำถามเกิดขึ้นมากมายเต็มไปหมด วันนี้ Kid Minute จะมาช่วยไขข้อข้องใจว่า คนท้องกินยาไทลินอลได้ไหม ? ไปอ่านพร้อมกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ

คนท้องกินยาไทลินอนได้ไหม ?

ยาไทลินอล (Tylenol) เป็นยาที่ประกอบด้วยตัวยาพาราเซตามอล (Paracetamol) หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ยาไทลีนอล คือ ยาพาราเซตามอล ที่มีสรรพคุณ ลดไข้ บรรเทาอาการปวดที่เรารู้จักกันนั่นเอง 

ซึ่งยาไทลินอลหรือยาพารานี้เอง คนท้องสามารถกินได้ ไม่มีอันตราย ถ้าหากกินในปริมาณที่กำหนดถูกต้องนะคะ  

คนท้องกินไทลินอนปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะเหมาะสมที่สุด

เช่นเดียวกับการกินยาพารา คือ ปริมาณการกินยาไทลินอลที่เหมาะสม คือ กินยาครั้งละไม่เกิน 500-1000 มิลลิกรัม โดยคุณแม่ที่น้ำหนักน้องกว่า 67 กิโลกรัมแนะนำให้กินแค่ 500 มิลลิกรัม/ครั้ง และถ้าน้ำหนักมากกว่า 67 กิโลกรัม สามารถกินยาไทลินอลได้ไม่เกิน 1000 มิลลิกรัม/ครั้ง สูงสุด

กินยาห่างกันอย่างน้อย 5 ชั่วโมง ไม่ควรรับประทานยาไทลินอลเกินวันละ 4,000 มิลลิกรัม หรือยาขนาด 500 มิลลิกรัม จำนวน 8 เม็ด และไม่ควรกินยาไทลินอลติดต่อกันเกินกว่า 5 วัน 

มีอาการปวดหัว แต่ไม่อยากกินยาไทลินอน ต้องทำอย่างไร

คุณแม่ที่อยากเลี่ยงการกินยาไทลินอล ซึ่งถือเป็นเรื่องดี ลองนำเทคนิคพวกนี้ไปใช้บรรเทาอาการปวดหัวได้ไม่ต้องกินยา 

1.ออกมาเดินในสถานที่ ที่อากาศถ่ายเท

ออกมาเดินหรือนั่งในที่โล่งๆ โปร่งๆ เพราะบางทีคุณแม่อาจมีอาการปวดหัวเพราะอยู่ในที่ๆ ไม่มีอาการถ่ายเททำให้เวียนหัวได้ค่ะ

2.ดื่มน้ำหัวปลีเรียกความสดชื่น

น้ำหัวปลี มีสรรพคุณมากกว่าที่คุณแม่คิดนะคะ นอกจากน้ำหัวปลีจะช่วยเรียกน้ำนมแม่ให้ไหลมาเทมา ( เหมาะกับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย ) หัวปลียังมีสรรพคุณช่วยให้คุณแม่ลดอาการเครียด ดื่มแล้วมีความกระปรี้กระเปร่า สดชื่นได้อีกด้วย และเมื่อร่างกายได้ผ่อนคลายจากน้ำหัวปลีเย็นๆ อาการปวดศีรษะก็จะบรรเทาลงได้ค่ะ

📃 คลิกอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม : 

📌 สรุป 7 ประโยชน์น้ำหัวปลี มีสรรพคุณอะไร ช่วยอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย

📌 สรุปมาแล้ว น้ำหัวปลีกินตอนไหนดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

📌 แนะนำ 7 สถานที่ น้ำหัวปลีซื้อที่ไหนดี ซื้อที่ไหนได้บ้าง รวมแหล่งขายมาไว้ที่นี่

3.ผ่อนคลายด้วยการประคบร้อน ประคบเย็น

ผ่อนคลายและลดเครียดด้วย Lavender Heat Pack เพียงนำเข้าไมโครเวฟอุ่นให้ร้อนแล้วนำมาประคบส่วนต่างๆ ของร่างกาย ลดการเมื่อยล้า กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ให้ความร้อนชื้น (moist heat) ไม่แสบผิว ไม่ทำให้ผิวแห้ง ช่วยบรรเทาความเครียดในร่างกายคุณแม่ให้รู้สึกผ่อนคลาย กลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยให้รู้สึก Relax ! นอกจากนี้ Lavender Heat Pack สามารถนำเข้าตู้เย็นใช้ประคบเย็นได้ด้วย 

คลิกซื้อสินค้า

4.นอนพักในห้องที่มีอากาศถ่ายเท  

การนอนพักผ่อนในสถานที่ที่ถ่ายเท มีอากาศบริสุทธ์ ปลอดโปร่ง จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวขึ้น ทำให้อาการปวดหัวที่กำลังเจอทุเลาลงได้นั่นเองค่ะ

5.นวดคลึงเบาๆ บริเวณที่ปวด 

หากพบว่าปวดหัวตอนท้อง ก็สามารถนวดคลึงบริเวณขมับให้ผ่อนคลายได้เช่นกันค่ะ ส่วนการนวดบริเวณต่างๆ จำเป็นต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้ส่งผลกับลูกรักในครรภ์ได้เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : [ 10 คำถาม คนท้องนวดได้ไหม ] นวดตัว หลัง ฝ่าเท้า เป็นอันตรายต่อลูกหรือไม่ 

สรุปแล้ว.. หากคุณแม่มีอาการปวดหัวในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ก็สามารถทานยาไทลินอนเพื่อให้อาการปวดทุเลาลงได้ค่ะ แต่ต้องทานในปริมาณที่กำหนด ห้ามใช้ยาเกินขนาดเป็นอันขาด ! หรือหากไม่มั่นใจก็สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทานยาได้เช่นกันค่ะ

ถ้าคุณแม่ท่านไหนต้องการตัวช่วยบำรุงร่างกายในขณะที่ตั้งครรภ์ อย่างน้ำหัวปลี หรือ ที่ประคบที่ร้อนประเย็นเพื่อผ่อนคลาย ก็สามารถสั่งซื้อกับร้านขายของใช้คุณแม่ Kid Minute ได้เช่นกันนะคะ หรือว่าจะสอบถามข้อมูลสินค้ากับเราก่อนก็ได้เช่นกันค่ะ 😊

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *