อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดนม เกิดจากสาเหตุอะไร

ทำอย่างไรดี อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดนม มีเทคนิคที่ทำตามได้จริงมาฝากคุณแม่

อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด

ในบทความนี้ Kidminute จะพาคุณแม่มือใหม่ไปดูสาเหตุกันค่ะ ว่าทำไม อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดนม ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนลูกน้อยของเราก็กินนมได้ตามปกติ พร้อมกับจะมาแนะนำวิธีการรับมือเมื่อคุณแม่เจอปัญหาแบบนี้กันค่ะ

ทำไมอยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดนม

สาเหตุที่ทำให้เด็ก ๆ ไม่ยอมดูดขวดนมมีหลากหลายค่ะ ซึ่งสาเหตุต่าง ๆ เกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายในอย่างเช่น สุขภาพร่างกายของน้อง ๆ เอง หรือปัจจัยภายนอก อย่างสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ รอบตัว ซึ่งเมื่อมีอาการต่อต้านการดูดขวดนม หรือ Nursing strike คุณพ่อคุณแม่ก็อาจสังเกตดูอาการเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขได้อย่างตรงจุดดังนี้ค่ะ 

  • ลูกไม่ยอมดูดขวดนมเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ เช่น อาการหูอักเสบ ทำให้เวลาที่ลูกออกแรงดูดจะมีอาการเจ็บบริเวณหูทำให้ไม่ยอมดูดนม อาการเป็นหวัดทำให้หายใจลำบาก เจ็บปากจากฟันขึ้น เชื้อราในปาก แผลในปาก 
  • อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดเพราะลูกมีอาการติดเต้า ทำให้ต่อต้านการดูดจากขวด
  • อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดเพราะใช้ขวดนมหรือจุกนมที่ไม่เหมาะสมกับวัย ทำให้น้ำนมไหลช้า หรือ ไหลแรงเกินไป
  • อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดเพราะมีอาการแพ้ หรือไวต่อสารเคมี เช่น น้ำยาดับกลิ่นตัว โลชั่น น้ำยาซักผ้า ทำให้ลูกน้อยไม่สบายตัว หงุดหงิดง่าย 
  • อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดเพราะเครียด เนื่องจากรู้สึกถูกบังคับให้กินนมมากเกินไป หรือเครียดจากการไม่ได้รับความเอาใจใส่จากพ่อแม่
  • อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดเพราะมีการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน เช่น เปลี่ยนที่ให้นม การเดินทางไปยังที่อื่น ๆ ที่ไม่คุ้นชิน หรือเปลี่ยนเวลาการให้นม
  • อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดเพราะมีสิ่งรอบตัวที่คอยรบกวนลูกน้อยขณะดูดนม เช่น เสียงคนคุยกันเสียงดัง เสียงเพลง หรือสภาพอากาศที่อาจทำให้ลูกอยู่ในภาวะที่ไม่สบายตัว เช่น อากาศร้อนหรือหนาวเกินไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

อยู่ ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวดนม ควรทำอย่างไรดี

คุณพ่อคุณแม่สามารถมีส่วนร่วมกันช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ยอมดูดขวดนมได้ ดังนี้

1.อย่ากดดัน หรือทำให้ลูกรู้สึกว่าถูกยัดเยียดให้กินนมมากเกินไป และควรทำให้ลูกรู้สึกดี เช่น เมื่อดูดนมจนหมดขวด ก็ให้กอดและชมลูก เป็นการมอบพลังดี ๆ และความอบอุ่นให้กับลูกได้อีกด้วย

2.เลือกใช้ขวดนมและจุกที่เหมาะกับวัยของลูกน้อย เพื่อให้ปริมาณการไหลของน้ำนม พอเหมาะกับพฤติกรรม และพัฒนาการด้านการกินของลูก ช่วยให้ลูกได้รับอาหารที่เพียงพอต่อวัย 

3.สวมใส่เสื้อผ้าที่ลูกน้อยใส่ได้สบายตัว ไม่รัดแน่นจนเกินไป อาจทำให้เด็ก ๆ มีอาการหงุดหงิดและไม่อยากดูดนมได้

4.สำหรับเด็ก ๆ ที่ติดเต้า ให้คุณแม่ป้อนนมให้ลูกในลักษณะคล้ายการดื่มจากเต้า เพื่อปรับสภาพให้เด็กค่อย ๆ คุ้นชินกับการดูดนมจากขวด ความรักและการโอบกอดของคุณแม่ยังส่งความสุข และความผ่อนคลายไปยังลูก ลดภาวะเครียดและกังวลในเด็กได้อีกด้วย

5.จัดตารางเวลาให้นมลูก ไม่เปลี่ยนเวลาไปมาจนเด็ก ๆ เกิดความสับสน เป็นสาเหตุให้ไม่ยอมดูดขวดนมได้เช่นกัน

6.ลองปรับเปลี่ยนท่าให้นมลูก เพื่อหาท่าที่ลูกถนัดที่สุดในการดูดขวดนม

7.ให้นมลูกในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม มีอาการศถ่ายเท ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เพราะอาจทำให้เด็ก ๆ ไม่สบายตัวหงุดหงิดและหยุดดูดนมได้   

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่กังวลใจว่า อยู่ดี ๆ ลูกก็ไม่ยอมดูดขวด เกิดจากการเลี้ยงดูที่ผิดพลาดของเราหรือไม่ บอกเลยนะคะว่าพ่อแม่ต้องไม่โทษตัวเอง และให้ลองสังเกตดูว่าลูก ๆ ส่งสัญญาณอะไรให้เราเห็น จากนั้นจึงเรียนรู้และทำความรู้จักเค้าให้มากขึ้น ค่อย ๆ ใช้วิธีที่ Kidminute แนะนำไปปรับใช้ดู รับรองว่าปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้จะหายไปได้ในไม่กี่อึดใจแน่นอนค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *