เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกแบบไหนดี มีวิธีการเลือกอย่างไรบ้าง

เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก มีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกโรงเรียนอย่างไรบ้าง

เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก

การเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก ถือเป็นการตัดสินใจก้าวเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนเป็นพ่อแม่ทุกคน เพราะทุกคนย่อมต้องการหยิบยื่นสิ่งที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดให้กับลูกรัก ยิ่งเด็กในวัยอนุบาลเป็นช่วงอายุที่ควรได้รับการส่งเสริมพัฒนาการในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การช่วยเหลือตัวเอง การอยู่ร่วมกันในสังคม การพัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจ ตลอดจนด้านสติปัญญา จึงไม่แปลกเลยที่ การเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก จะเป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่คุณพ่อคุณแม่มักใช้เวลานานในการตัดสินใจ 

วันนี้ Kidminute จะนำเอาหลักเกณฑ์การเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก มาให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เป็นแนวทาง เพื่อช่วยให้สามารถเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมกับลูกน้อยและวิถีชีวิตของคุณพ่อคุณแม่ที่สุด จะมีอะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้เลยค่า    

เกณฑ์การเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก

สำหรับเด็กในวัยอนุบาลอายุ 3-4 ขวบ เป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องพาลูก ๆ เข้าโรงเรียนกันแล้ว เด็กวัยอนุบาลจะต้องเริ่มใช้ชีวิตที่โรงเรียนมากพอ ๆ กับอยู่ที่บ้านเลยล่ะค่ะ ซึ่งหลักเกณฑ์สำคัญ ๆ ที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ในการเลือกโรงเรียนที่เหมาะที่สุดให้กับลูกประกอบด้วยหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้  

1.งบประมาณ

ค่าเทอม เป็นอะไรที่สำคัญมากในการเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก เพราะเป็น Fixcost ที่ต้องจ่ายเมื่อส่งลูกเข้าโรงเรียนนั่นเองค่ะ โดยแต่ละโรงเรียนก็จะมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายและค่าเทอมที่แตกต่างกันไป โรงเรียนรัฐก็มักจะมีค่าใช้จ่ายและค่าเทอมถูกกว่าโรงเรียนเอกชน 

นอกจากจะดูงบประมาณที่เป็นค่าเทอมแล้ว อย่าลืมดูค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่น ๆ เช่น ค่าชุดนักเรียน ชุดพละ ถุงนอน เบาะนอน ค่าทัศนศึกษา ค่าใช้จ่ายกิจกรรมประจำปี ฯลฯ เมื่อทราบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้ว คราวนี้คุณพ่อคุณแม่ก็จะมีตัวเลือกโรงเรียนในใจที่ชัดเจนมากขึ้นได้นั่นเอง  

2.การเดินทาง

เมื่อลูกน้อยเข้าโรงเรียน การรับส่งลูกก็จะกลายเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำทุกวันจันทร์-ศุกร์ เป็นอย่างน้อย ระยะทางระหว่างโรงเรียนกับบ้าน หรือที่ทำงานคุณพ่อคุณแม่ ก็เป็นอีกหลักเกณฑ์หนึ่งที่นำมาใช้เลือกโรงเรียนให้ลูกได้ค่ะ ซึ่งการรับส่งลูกก็ควรสะดวกสำหรับคุณพ่อหรือคุณแม่เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง เช่น รถติดทำให้มารับลูกช้า หรือส่งลูกสาย 

อีกอย่างการเลือกโรงเรียนที่ต้องเดินทางไกล ๆ กว่าจะกลับถึงบ้านทั้งลูกทั้งผู้ปกครองก็หมดแรง เหนื่อยล้า อาจส่งผลต่อคุณภาพการใช้ชีวิตของคนทั้งครอบครัวได้เลยทีเดียว อีกเกณฑ์การตัดสินใจเกี่ยวกับการเดินทาง คือบางโรงเรียนอาจมีบริการรถโรงเรียนรับส่งนักเรียน บริการรถโรงเรียนอาจตอบโจทย์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านทั้งคู่และไม่สะดวกรับ-ส่งลูก ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ 

อ่านเพิ่มเติม : เลือกโรงเรียนประถมให้ลูก อย่างไรดี ให้เหมาะสมกับการเรียนของลูกมากที่สุด

💡 คำแนะนำ 💡

การที่ลูกเดินทางไปโรงเรียน จำเป็นที่จะต้องพบกับผู้คนมากมาย ฉะนั้นแล้วเพื่อเป็นการรักษาความสะอาด คุณแม่อย่าลืมพกเจลล้างมือเด็กติดกระเป๋าลูกไปด้วย เพื่อให้ลูกรักทำความสะอาดมือก่อนหยิบจับอะไรเข้าปากนั่นเอง

คลิกดูสินค้าเจลล้างมือเด็ก

3.หลักสูตรการเรียนการสอน

ปัจจุบันโรงเรียนต่าง ๆ ก็ได้นำเอาหลักสูตรการเรียนการสอนใหม่ ๆ มาปรับใช้ทำให้ผู้ปกครองมีทางเลือกที่มากขึ้นในการหยิบยื่นสิ่งที่ดีและเหมาะสำหรับลูกน้อย โดยปกติหลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียนรัฐก็อาจจะไม่มีอะไรที่แตกต่างกันมาก โดยจัดการศึกษาตามหลักสูตร บูรณาการเข้ากับการทำกิจกรรม มุ่งพัฒนาเด็กให้ได้รับการพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา เป็นหลักสูตรที่เราคุ้นเคยกันดี

ส่วนหลักสูตรที่อาจมีความแตกต่างคือ หลักสูตรของโรงเรียนเอกชน ที่ปัจจุบันมีบางแห่งที่ปรับใช้หลักสูตรทางเลือก อย่าง Monstessori Method เป็นการสอนที่เน้นเรื่องความสนใจและความต้องการของเด็กในการเรียนรู้ เน้นการใช้อุปกรณ์เพื่อการเรียนการสอน  หรือ Waldorf Method ที่เน้นการเรียนรู้ผ่านการเล่น และทำกิจกรรม

4.สภาพแวดล้อม

สภาพแวดล้อมของโรงเรียนก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญในการเลือกโรงเรียนให้กับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ตั้ง สภาพแวดล้อมภายนอกโรงเรียน รวมไปถึงอุปกรณ์ภายในโรงเรียน เช่น ความปลอดภัยของสนามเด็กเล่น  สภาพห้องเรียน ฯลฯ ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ไม่ควรมองข้าม เพราะลูกของเราต้องใช้เวลาแทบจะตลอดวันอยู่ที่โรงเรียน โรงเรียนที่แม้จะเปิดมาเป็นระยะเวลานานแต่สามารถดูแลเอาใจใส่สภาพแวดล้อมให้เป็นมิตรกับการเรียนการสอนของเด็กย่อมได้ใจพ่อแม่ไปในข้อนี้ค่ะ   

5.ระบบรักษาความปลอดภัย

ความปลอดภัยของลูกน้อยเป็นสิ่งที่พ่อแม่ข้ามไปไม่ได้เลยทีเดียว คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้เบื้องต้นจากการเข้าชมโรงเรียนว่ามีระบบรักษาความปลอดภัยของบุคคลภายนอกที่เข้ามาในโรงเรียนมากน้อยแค่ไหน และสอบถามคุณครูหรือผู้ดูแลเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้มั่นใจว่าลูกของเราจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี วางใจได้ 

6.อัตราส่วนของครูต่อนักเรียน 

ถ้าคุณพ่อคุณแม่หาข้อมูลโรงเรียนในอินเตอร์เน็ต บางโรงเรียนจะแจ้งอัตราส่วนครูต่อนักเรียนเช่น 1 ต่อ 25 คน หมายถึง ครู 1 ท่านต่อการดูแลนักเรียน 25 คน ซึ่งบางโรงเรียนอาจมีอัตราส่วนครูต่อนักเรียนที่มากหรือน้อยกว่า ยิ่งอัตราส่วนครู 1 ท่าน ต่อนักเรียนที่น้อยลง ก็มีความเป็นไปได้ว่าเด็ก ๆ จะได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคุณครูอย่างใกล้ชิดมากกว่านั่นเองค่ะ 

เอาล่ะค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองตรวจสอบเช็คลิสทั้ง 6 ข้อ สำหรับการ เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก  กันแล้ว มีโรงเรียนไหนในใจกันบ้างคะ ? เดี๊ยวนี้การสืบค้นข้อมูลโรงเรียนก็สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์โรงเรียนทางอินเตอร์เน็ต ถ้าชอบโรงเรียนไหน อย่าลืมไปสัมผัสและชมบรรยากาศโรงเรียนด้วยตัวเองอีกสักครั้งเพื่อความมั่นใจ จะได้ส่งลูกรักเข้าโรงเรียนในก้าวแรกอย่างสดใส อุ่นใจคุณพ่อคุณแม่กันด้วยนะคะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

One thought on “เลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูก มีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกโรงเรียนอย่างไรบ้าง

  1. Pingback: เลือกโรงเรียนประถมให้ลูก ดีอย่างไร มีหลักเกณฑ์การพิจารณาอย่างไรบ้าง !

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *