ล้างขวดนมเด็ก ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง มีวิธีทำความสะอาดขวดนมเด็กอย่างไร

ล้างขวดนมเด็ก ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง มีวิธีการล้าง ทำความสะอาดอย่างไร ให้ปลอยภัยต่อลูกที่สุด

ล้างขวดนม

การล้างขวดนมเด็ก หรือ การทำความสะอาดขวดนม เป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญ และมีความพิถีพิถันในการล้างและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มั่นใจได้ว่าสะอาดและปลอดภัยกับลูกน้อยที่สุด และขวดนมก็เป็นภาชนะที่สัมผัสกับอาหารของลูกโดยตรง ทำให้เวลาล้างทำความสะอาดขวดนม ต้องมั่นใจได้ว่าขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างหมดจดนั่นเองค่ะ 

อุปกรณ์ล้างขวดนม

1.แปรงล้างขวดนม

แปรงล้างขวดนมมีมากมายหลายแบบ และก็ผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกัน โดยส่วนมากมักพบวัสดุที่ใช้เป็นแปรงขัด เช่น แปรงที่ทำจากขนไนล่อน ฟองน้ำ และซิลิโคน ซื้อวัสดุทั้ง 3 ชนิดนี้ ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันคือ 

  • แปรงล้างขวดนมชนิดขนไนลอน : เหมาะกับการใช้ ล้างขวดนม ที่เป็นขวดแก้ว เพราะขนแปรงมีความแข็ง หากใช้กับขวดนมพลาสติก อาจทำให้ขวดขูดขีดได้ง่าย รอยขูดอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ในเวลาต่อมา แต่ข้อดีของแปรงไนลอนคือความแข็งแรง ทนทาน
  • แปรงล้างขวดนมชนิดฟองน้ำ : เหมาะกับการใช้ล้างได้ทั้งขวดแก้วและขวดพลาสติก เพราะมีความอ่อนปุ่น ไม่ขูดขีดขวดนม ข้อเสียคือ ฟองน้ำ หากล้างทำความสะอาดแล้วไม่ผึ่งให้แห้ง อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ง่าย วัสดุฟองน้ำยังเสื่อมสภาพได้เร็วกว่า ทำให้อาจต้องเปลี่ยนแรงล้างขวดนมบ่อยๆ 
  • แปรงล้างขวดนมชนิดแปรงซิลิโคน : เหมาะกับการใช้ล้างได้ทั้งขวดแก้วและขวดพลาสติก เพราะไม่ค่อยขูดขีดขวดนม ตัวซิลิโคมมักมีความนุ่มกว่าขนไนลอน แต่ไม่เท่าฟองน้ำ ทำให้ขจัดคราบได้ดี ข้อเสียคือ แปรงซิลิโคนมักมีราคาแพง 

นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ยังควรคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งานแปรงล้างขวดนมด้านอื่น ๆ เช่น ด้ามจับควรออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือ แปรงสามารถหมุนได้รอบ 360 องศา เพื่อที่จะชำระล้างสิ่งสกปรกได้หมดจด แปรงถูกออกแบบมาให้มีรูสำหรับห้อยตากได้สะดวกเวลาล้างทำความสะอาดขวดนม 

2.กะละมังล้างขวดนม

เลือกกะละมังล้างขวดนมที่มีสัญลักษณ์ BPA Free หรือกะละมังที่ทำจากวัสดุปราศจากสารอันตราย BPA นั่นเอง เพื่อป้องกันสารอันตรายเจือปนขวดนมลูกน้อย ควรเลือกกะละมังที่ทนอุณหภูมิความร้อนได้สูงด้วย นอกจากนี้ยังควรเลือกกะละมังที่มีขนาดใหญ่พอให้ใส่ขวดนมลงไปได้พอดี เพื่อที่เวลาแช่ขวดนมจะสามารถแช่ได้ทุกส่วนพร้อมกัน 

3.น้ำยาล้างขวดนม

เลือกน้ำยาล้างขวดนมที่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบเฉพาะ เช่น คราบน้ำนม คราบไขมันได้ดี ที่สำคัญ เพื่อความอ่อนโยนเลือกใช้น้ำยาล้างขวดนมที่ผลิตจากส่วนผสมธรรมชาติหรือเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิค เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจว่าปลอดภัยจากสารเคมีอันตราย เช่น พาราเบน, SLS , ฟอร์มัลดีไฮด์ หรือสารทำความสะอาดที่มีผลข้างเคียงทำให้เกิดการระคายเคือง และควรเลี่ยงการใช้น้ำยาล้าขวดนมที่มีฟองมากเกินไป

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนมอย่างไรดี

สิ่งสำคัญเวลาที่คุณพ่อคุณแม่เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนม คือ

1.เหมาะกับขวดนมแบบที่ใช้หรือไม่ เช่น ใช้ขวดนมแบบแก้ว หรือแบบพลาสติก การเลือกใช้แปรงทำความสะอาดขวดนมก็แตกต่างกัน 

2.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ล้างขวดนม ควรปราศจากสารอันตราย BPA เพราะสารเคมีดังกล่าวอาจเจือปนไปกับอาหารที่ลูกรับประทานได้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยในระยะยาว

3.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างขวดนมจากธรรมชาติ หรือออแกนิค เพราะมีความอ่อนโยนต่อลูกน้อยมากกว่า 

4.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทนความร้อนได้สูง เนื่องจาก การล้างขวดนม ส่วนใหญ่มักต้องใช้การนำขวดนมผ่านอุณภูมิความร้อนสูงเพื่อฆ่าเชื้อโรค คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกใช้อุปกรณ์และขวดนมที่สามารถทนความร้อนสูงได้เพื่อป้องกันสารเคมีที่อาจละลายและเจือปนไปยังอาหารของลูกน้อย รวมทั้งเป็นการยืดระยะการใช้งานได้อีกด้วย

5.ควรแยกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างขวดนมออกจากการใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่น เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้ล้างไม่มีสารอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายเจือปนลงไปในขวดนมลูก     

วิธีการล้างขวดนมเด็กให้สะอาด

1.นำกะละมังล้างขวดนมใส่นมร้อนไว้พอประมาณ และเริ่มต้นด้วยการถอดชิ้นส่วนขวดนมออกจากกัน โดยขวดนมส่วนใหญ่มักประกอบด้วยชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้แก่ ฝาขวด จุกนม และขวดนม นำชิ้นส่วนที่ถอดแยกจากกันลงไปแช่ในกะละมังที่เตรียมไว้ ปริมาณน้ำร้อนในกะละมังควรท่วมชิ้นส่วนขวดนม โดยวิธีนี้เป็นการขจัดคราบนมออกก่อนเบื้องต้น แล้วเทน้ำออก

2.เตรียมน้ำอุ่นใส่กะละมัง ผสมน้ำยาล้างขวดนมลงไปตามปริมาณที่แนะนำในฉลาก จากนั้นใช้ฟองน้ำหรือแปรงล้างขวดนมล้างขวดนมจากด้านในก่อน แล้วจึงล้างด้านนอกเพื่อป้องกันขวดนมลื่นหลุดมือตกแตก 

วิธีการล้างขวดนม ควรลงน้ำหนักมืออย่างอ่อนโยน ไม่ขัดถูแรงเกินไป อาจทำให้ขวดนมมีอายุการใช้งานที่สั้นลง และอาจทำให้สารต่าง ๆ ที่เคลือบขวดนมหลุดลอกออกได้

3.ล้างขวดนมในน้ำสะอาดประมาณ 2-3 รอบ โดยใช้มือสะอาดลูบบริเวณขวดให้มั่นใจว่าได้ชำระล้างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออกได้อย่างหมดจดแล้ว 

4.คว่ำขวดนมลงบนตะแกรง ผึ่งลมให้แห้งสนิทแล้วจึงนำกลับมาใช้ต่อได้  

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 น้ำยาล้างขวดนม ยี่ห้อไหนดีที่สุด ทำความสะอาดขวดนมเด็กได้ดี ราคาถูก ปี 2020

ฆ่าเชื้อขวดนมด้วยวิธีไหนดี

หากคุณพ่อคุณแม่อยากที่จะฆ่าเชื้อขวดนมหลังล้างขวดนม ก็สามารถทำได้หลังจากขั้นตอนการล้างขวดนมด้วยน้ำยา และล้างน้ำสะอาดเสร็จแล้ว โดยสามารถฆ่าเชื้อขวดนมได้หลายวิธีได้แก่ 

1.ฆ่าเชื้อด้วยการนำขวดนมไปต้ม

นำชิ้นส่วนขวดนม (ยกเว้นจุกนม) ต้มฆ่าเชื้อในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจึงคีบขวดนมมาผึ่งให้แห้ง   

2.ฆ่าเชื้อด้วยการนึ่ง

เครื่องนึ่งขวดนมฆ่าเชื้อถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ปลอดภัย ใช้งานสะดวกสำหรับพ่อแม่ยุคนี้ ใช้ระบบฆ่าเชื้อขวดนมด้วยความร้อนจากไอน้ำ ผลิตจากวัสดุทนความร้อนสูง 160 องศา ปราศจากสาร BPA ใช้งานง่าย วางขวดนมนึ่งพร้อมกันได้ 6-8 ขวด พร้อมชั้นสำหรับวางจุกหลอก จุกนม และอื่น ๆ ที่สำคัญปลอดภัยเพราะมีระบบตัดไฟอัตโนมัติด้วยค่ะ

การล้างขวดนมเด็ก ไม่ใช่เรื่องยาก แต่มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจมากขึ้นหน่อยเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ซึ่งเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็อยากที่จะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกอย่างแน่นอน อย่าลืมนำเอาเทคนิคการล้างขวดนมจากบทความของ Kidminute ไปใช้นะคร้า

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *