แปรงฟันให้ลูก ซี่แรก ได้ตอนไหน ลูกแปรงฟันยากมีวิธีการทำอย่างไร

แปรงฟันให้ลูก ซี่แรก ได้ตอนไหน ลูกแปรงฟันยากมีวิธีการทำอย่างไร ?

แปรงฟันให้ลูก

การแปรงฟันให้ลูก สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ มักจะเป็นความกังวลและมีข้อสงสัยหลายข้อกันเลยล่ะค่ะว่า แปรงฟันให้ลูก อย่างไรดี ให้สะอาด ปลอดภัย และเหมาะกับช่วงวัยของลูกมากที่สุด ที่สำคัญควรเริ่มแปรงฟันให้ลูกน้อยตั้งแต่ตอนไหน หรือเริ่มแปรงฟันให้ลูกเมื่อมีฟันซี่แรกกันแน่ ? 

ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีคำถามเหล่านี้อยู่ล่ะก็ ลองอ่านบทความที่ Kid Minute นำมาเสนอวันนี้ รับรองเลยว่าเรื่องแปรงฟันซี่แรกให้ลูกน้อยจะกลายเป็นเรื่องหมูๆ อย่างแน่นอน

ควรแปรงฟันให้ลูกตอนไหน ตอนกี่เดือน ?

จริงอยู่ที่ฟันน้ำนมซี่แรกของลูกจะขึ้นตอนเด็กๆ เมื่อมีอายุได้ประมาณ 4-7 เดือน หรือบางคนที่ฟันขึ้นเร็วคุณพ่อคุณแม่ก็อาจเห็นฟันน้ำนมของลูกขึ้นตั้งแต่อายุแค่ 3 เดือนก็ได้ค่ะ ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้ปกครองจะให้ความสำคัญและเริ่มดูแลช่องปากลูกตอนฟันน้ำนมขึ้นเท่านั้น การดูแลทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยควรทำอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่แรกเกิดได้เลยค่ะ 

การดูแลช่องปากของทารกที่ฟันน้ำนมยังไม่ขึ้น เป็นการป้องกันเชื้อโรคจากอาหารหรือคราบน้ำนมสะสมในช่องปาก ป้องกันฝ้าขาวที่ลิ้นหรือภายในปาก ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ด้วยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดฟัน ลิ้น กระพุงแก้มของลูกน้อย 

หรืออย่างในปัจจุบันก็ได้มีผลิตภัณฑ์อย่าง ผ้าเช็ดฟัน ลิ้น กระพุงแก้มเด็ก ยี่ห้อ Bemore for baby โดยเฉพาะ ที่ใช้กวาดลิ้นทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยได้ง่ายและสะดวก พกพาง่ายในแพ็คเกจเหมือนทิชชู่เปียก ผลิตภัณฑ์ผ่านการฆ่าเชื้อ ปราศจากแอลกอฮอล์ ไม่มีสี ไม่มีพาราเบน ไม่มีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อเด็ก เหมาะกับครอบครัวยุคใหม่สุดๆ   

วิธีแปรงฟันให้ลูก ควรทำอย่างไร

วิธีแปรงฟันเด็กทารกที่ยังไม่มีฟันน้ำนมขึ้น

1.ก่อนแปรงฟันให้ลูกต้องล้างมือให้สะอาด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ

2.ใช้มือข้างหนึ่งเปิดปากลูก อย่าจับหรือออกแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกกลัวในขั้นตอนนี้

3.ต้มน้ำสุกให้เดือดและปล่อยไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ผ้าก็อตหรือผ้าที่ไม่มีความหนาเกินไปพันที่นิ้วชี้ แล้วจุ่มน้ำให้เปียกหมาดๆ 

4.กรณีที่ใช้ผ้าเช็ดฟันเด็ก ยี่ห้อ Bemore for baby ก็สามารถดึงผ้าหนึ่งชิ้นออกจากซองและพันที่นิ้วมือได้เลย ช่วยให้สะดวกต่อการใช้งาน แม้ใช้งานนอกสถานที่ พกพาง่าย ช่วยลดขั้นตอนและเวลาในการต้มน้ำที่รอจนน้ำเย็นไปได้ค่ะ ที่สำคัญมั่นใจได้ว่าตัวผ้ามีเนื้อสัมผัสอ่อนโยนต่อเหงือกและฟันของลูก เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากลูกน้อยโดยเฉพาะ   

5.ใช้นิ้วที่พันผ้ากวาดหรือถูบริเวณ ลิ้น กระพุงแก้ม และเหงือกของลูกน้อยอย่างอ่อนโยน

✅ Special Trick

เทคนิคเพิ่มเติม คือ ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟันให้ลูกน้อย หรือ การทำความสะอาดช่องปากลูก ให้พยายามหาของเล่น หรือของที่ลูกสนใจมาเบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อให้ลูกผ่อนคลายและไม่ดิ้นขณะทำความสะอาดช่องปากให้ลูกค่ะ

วิธีแปรงฟันซี่แรก ทำอย่างไรเมื่อเด็กๆ มีฟันขึ้น 

1.เลือกใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยอ่านฉลากเพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับช่วงวัยของลูก เนื่องปากของเด็กๆ มีลักษณะเล็กจึงต้องเลือกใช้แปรงสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อทารกมีขนาดเล็ก ขนแปรงอ่อนนุ่ม และมีด้ามจับถนัดมือ 

2.บีบยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ขนาดเท่าเมล็ดข้าวสารก็เพียงพอค่ะ เมื่อเด็กๆ โตขึ้นและมีฟันเยอะขึ้นอาจเพิ่มปริมาณของยาสีฟันได้

✅ Special Trick

นอกจากนี้ควรเลือกยาสีฟันสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะจะมีค่าส่วนผสมของฟลูออไรด์เหมาะสมตามวัย โดยทันตแพทย์จะมีการแนะนำว่ายาสีฟันเด็กจำเป็นจะต้องมีฟลูออไรด์ไม่เกิน 1,000 ppm ในการป้องกันฟันผุ 

แถมยาสีฟันเด็กหลายยี่ห้อในปัจจุบันยังเป็นส่วนผสมออร์แกนิค ที่มีความปลอดภัยสามารถกลืนได้และไม่เป็นอันตราย เพราะเด็กๆ อาจเผลอกลืนยาสีฟันเข้าไปได้ (ซึ่งไม่แนะนำหากกลืนในปริมาณมากๆ นะคะ)    

3.ใช้แปรงแปรงฟันให้ลูกด้วยการถูวนเบาๆ 

4.เมื่อแปรงฟันให้ลูกเสร็จแล้ว ให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด (น้ำต้มสุกที่ทิ้งไว้ให้เย็น) หรือผ้าเช็ดฟันสำเร็จรูป เช็ดทำความสะอาดจนฟองหมดค่ะ 

ลูกแปรงฟันยาก ควรทำอย่างไรดี

ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ลูกไม่ชอบแปรงฟัน หรือ ไม่ชอบการทำความสะอาดช่องปาก แต่ก็พอมีเทคนิคอยู่บ้างที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปใช้ได้ เพื่อให้แปรงฟันให้ลูกทำได้ราบรื่นมากขึ้นค่ะ 

  • เมื่อแปรงฟันให้ลูก อย่าลืมหาของเล่นหรือสิ่งที่ลูกชอบมาให้เขาจับ หรือถือเล่นขณะทำความสะอาดฟัน 
  • เมื่อแปรงฟันให้ลูกเสร็จแล้ว ควรให้รางวัลลูก และชื่นชมลูก (เพราะลูกไม่งอแง)  เป็นวิธีการช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้ว่าถ้าทำอะไรอย่างหนึ่งสำเร็จก็จะได้รางวัลตอบแทน
  • สร้างบรรยากาศเมื่อแปรงฟันให้ลูกด้วยการทำให้ลูกดู เช่น แปรงฟันตัวเองให้ลูกดู และสอนไปด้วยว่าการแปรงฟันดียังไง ทำให้ดูสนุกสนานและน่าสนใจ เพื่อให้เด็กๆ เรียนรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งพ่อและแม่ก็ทำเหมือนกัน นับว่าเป็นเทคนิคดึงดูดให้เด็กๆ อยากทำตาม 
  • เมื่อแปรงฟันให้ลูกควรใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลในการชวนให้ลูกทำความสะอาดฟัน เพื่อลดความเครียดและความกังวล

หากแปรงฟันลูกเลือดออก ต้องทำอย่างไร

โดยปรกติอาการเลือดออกตามไรฟัน หรือการมีเลือดซิบๆ ขณะแปรงฟันให้ลูกสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปรกติค่ะ โดยถ้าแปรงฟันให้ลูกแล้วมีเลือดไหลซิบ ให้คุณพ่อคุณแม่กลั้นใจแปรงฟันต่อด้วยการถูวนเบาๆ เมื่อแปรงไปสัก 3-4 ครั้ง เลือดก็มักจะหยุดไหลเอง ฟันและเหงือกก็จะมีความแข็งแรงขึ้นค่ะ 

อย่างไรก็ตามหากเลือดยังไหลไม่หยุด และมีปริมาณมาก แนะนำให้พาลูกไปพบทัตแพทย์ได้ทันทีแม้จะเป็นฟันซี่แรกก็ตาม 

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อแปรงฟันให้ลูก มีอะไรบ้าง

1.ต้องเลือกใช้ผ้าเช็ดฟันเด็กโดยเฉพาะ

จำเป็นมากที่ต้องเลือกใช้ผ้าเช็ดฟัน หรือผ้าเช็ดลิ้น เหงือก กระพุงแก้ม ที่ผลิตมามีมาตรฐาน  ออกแบบมาสำหรับทำความสะอาดช่องปากเด็กโดยเฉพาะ อย่างผ้าเช็ดฟัน Be more for baby ที่มั่นใจได้ถึงความอ่อนโยนของเนื้อผ้า สามารถใช้เช็ดทำความสะอาดฟันและเหงือก หรือใช้เช็ดฟองยาสีฟันภายในปากหลังแปรงฟันได้อย่างปลอดภัย ปราศจากแอลกอฮอล์ ไม่มีสี ไม่มีพาราเบน ไม่มีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อเด็ก 

2.ใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กเท่านั้น

เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนาดเหมาะสม และผลิตจากวัสดุที่มีความปลอดภัย เหมาะสำหรับใช้กับเด็กเท่านั้น โดยควรมีขนาดเล็กเข้าถึงซอกฟันและปากเล็กๆ ของลูกได้โดยไม่เป็นอันตราย บริเวณขนแปรงควรมีความอ่อนนุ่ม และตัวด้ามจับต้องสามารถจับได้ถนัดมือ ช่วยป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุ  และช่วยให้พ่อแม่แปรงฟันลูกน้อยได้ถนัดและง่ายขึ้นด้วย

3.ต้องเลือกยาสีฟันเด็กให้เหมาะกับช่วงอายุของลูกน้อย

เลือกยาสีฟันเด็กให้เหมาะสมกับอายุของลูกเพื่อความปลอดภัย เช่น ยาสีฟันของเด็กโตก็จะมีส่วนผสมของฟลูออไรด์มากกว่าของเด็กเล็ก เป็นต้น 

เห็นมั้ยคะ การแปรงฟันให้ลูก ตั้งแต่ฟันซี่แรกนั้นไม่ยากอย่างทีคิดเลย เพียงคุณพ่อคุณแม่เลือกผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลช่องปากของลูกได้อย่างเหมาะสมก็สบายใจได้เลย หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อย่างแปรงสีฟันเด็ก ยาสีฟันเด็ก หรือผ้าเช็ดฟันเด็กที่ไหนดี ก็สามารถเลือกซื้อของใช้เด็กผ่านเว็บไซต์ Kid Minute ของเราได้เลยนะคะ สินค้าทุกตัวคัดมาแล้วเป็นได้คุณภาพ ปลอดภัยต่อการใช้งาน แถมเป็นของแท้จากแบรนด์ Official 100%

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *