น้ำนมแม่มีสีใส มีประโยชน์หรือไม่ ลูกสามารถทานได้ไหม

น้ำนมแม่มีสีใส มีสาเหตุจากอะไร ลูกสามารถกินได้หรือไม่ มีประโยชน์ไหม ?

น้ำนมใส

การที่คุณแม่เจอปัญหา น้ำนมแม่มีใส เป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนตั้งคำถามว่า น้ำนมส่วนนี้มีประโยชน์หรือไม่ ? บางคนก็บีบน้ำนมใสส่วนนี้ทิ้งไปเพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อลูกรัก

แต่ความจริงก็คือ น้ำนมใส เป็นน้ำนมแม่อีกส่วนที่มีประโยชน์มาก คุณแม่ที่ไม่อยากพลาดทิ้งส่วนดี ๆ ของน้ำนมแบบนี้ไป ต้องอ่านต่อในบทความนี้เลยค่ะ

น้ำนมแม่ใส มีสาเหตุเกิดจากอะไร

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ “น้ำนมแม่” กันก่อนค่ะ ซึ่งน้ำนมแม่นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นสองส่วน คือ น้ำนมส่วนหน้า (Foremilk) และน้ำนมส่วนหลัง(Hindmilk) 

น้ำนมใส คือ น้ำนมที่เราเรียกกันว่า “น้ำนมส่วนหน้า” นั่นเอง น้ำนมแม่ส่วนนี้จะมีลักษณะใสเพราะว่ามีส่วนประกอบเป็นน้ำซะส่วนใหญ่ โดยมีปริมาณน้ำสูงถึง 80% และมีไขมันต่ำ 

“ น้ำนมใส ” จะเกิดขึ้นเมื่อคุณแม่ให้ลูกดูดนมหรือปั๊มนมในช่วงแรก หรือหากคุณแม่หยุดปั๊มนมไปสักพักแล้วกลับมาปั๊มใหม่ก็อาจทำให้น้ำนมมีสีใสอีกได้ พอน้ำนมถูกปั๊มออกมาสักพักก็จะเริ่มมีสีที่ขุ่นขึ้น สีสันจะเหมือนน้ำนมที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คือ “น้ำนมส่วนหลัง” นั่นเอง   

น้ำนมแม่มีสีใส มีประโยชน์หรือไม่

น้ำนมแม่ที่มีสีใส แม้จะให้ความรู้สึกดูไม่เข้มข้น แต่ “ น้ำนมใส ” นั้นมีประโยชน์ต่อทารกอย่างมากมายเลยค่ะ ห้ามบีบทิ้งหรือปั๊มทิ้งเด็ดขาดเลย

  • น้ำนมแม่สีใส มีส่วนผสมของน้ำมากถึง 80% ทำให้มีสีใสคล้ายกับน้ำเปล่า เมื่อดื่มจะช่วยให้ทารกดับกระหายน้ำได้ดีค่ะ 
  • น้ำนมส่วนหน้ามีน้ำตาลแลคโตสอยู่มาก และยังมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมอง และเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีสำหรับทารกอีกด้วย
  • แม้น้ำนมแม่จะมีสีขาวใส แต่ก็ยังมีภูมิคุ้มกันของแม่อยู่เหมือนน้ำนมปกติครบถ้วน
  • น้ำนมส่วนหน้าช่วยในเรื่องการขับถ่ายของทารกได้ดีอีกด้วยค่ะ 

น้ำนมใส ลูกสามารถกินได้หรือไม่

น้ำนมส่วนหน้าที่มีลักษณะสีใส คุณแม่ไม่จำเป็นต้องปั๊มทิ้งไปนะคะ เพราะมีประโยชน์ต่อทารกมากมาย ควรให้ลูกดูดกินได้ตามปกติเลย คุณแม่บางท่านที่ให้นมทางขวดนม อาจมีการปั๊มน้ำนมใสส่วนหน้านี้แยกไว้ต่างหาก ใช้ผสมหรือให้ลูกดื่มเวลาท้องผูก หรือตอนที่ทารกขับถ่ายได้ไม่ดี น้ำนมใสของคุณแม่ก็สามารถช่วยได้ค่ะ

เวลาให้นมลูก แนะนำให้ลูกน้อยดูดนมให้เกลี้ยงเต้าคุณแม่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอของทั้งน้ำนมแม่ส่วนหน้า และส่วนหลังค่ะ เพราะสองส่วนนี้มีสารอาหารที่แตกต่างกัน จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของทารกได้อย่างครบถ้วน 

แต่ถ้าหากลูกน้อยอิ่มก่อน หรือหลับก่อนที่จะดูดนมจนเกลี้ยงเต้า ก็แนะนำให้คุณแม่ปั๊มนมต่อ เพื่อเก็บน้ำนมส่วนหลังที่เหลือให้ทารกในครั้งต่อไป อีกทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมใหม่ของร่างกายด้วยค่ะ 

เอาล่ะค่ะ… หวังว่าคุณแม่จะรู้ถึงประโยชน์และความสำคัญของ น้ำนมใส กันแล้ว จะได้ไม่กังวลและบีบน้ำนมส่วนนี้ที่มีสีใสทิ้งไปซะก่อนนะคะ บอกเลยว่ามีประโยชน์ม๊ากจริง ๆ คร้าาาาา

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *