วิธีตัดเล็บทารก แบบที่ปลอดภัย ทำตามได้จริง

แนะนำ 7 วิธีตัดเล็บทารก ตัดเล็บให้ลูกน้อยอย่างไรดี ถึงจะปลอดภัยมากที่สุด

วิธีตัดเล็บทารก

พ่อแม่หลายคนต้องการทราบ วิธีตัดเล็บทารก อย่างไร ให้ปลอดภัย และมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้การตัดเล็บลูกน้อยง่ายมากขึ้น บอกได้เลยว่าอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณพ่อคุณแม่จะกลับไปตัดเล็บลูกได้สบายแน่นอน

วิธีตัดเล็บทารก ให้ปลอดภัย แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยาก

1.ต้องเลือกกรรไกรตัดเล็บเด็กทารกให้เหมาะสม

ควรเลือกกรรไกรตัดเล็บที่เหมาะสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีความปลอดภัยเพราะมีความคมน้อยกว่ากรรไกรตัดเล็บของผู้ใหญ่ ปลายกรรไกรมักมีรูปทรงกลม มน ทำให้ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ หรือเลือกใช้ที่ตัดเล็บแบบตะไบสำหรับตัดเล็บทารก ก็ถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยเช่นกัน 

2.ทำความสะอาดกรรไกรตัดเล็บทารกก่อนใช้

ควรทำความสะอาด กรรไกรตัดเล็บทารก ก่อนใช้งานด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้

3.จับมือของลูกน้อยอย่างอ่อนโยน

จับมือของลูกให้แน่น แต่ต้องจับอย่างอ่อนโยนไม่บีบมือจนลูกรู้สึกเจ็บ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการที่ลูกสะบัดแขนหรือขยับแขนไปมาในระหว่างที่กำลังตัดเล็บทารก

4.ตัดเล็บทารกแต่พอดี

ตัดปลายเล็บที่ยื่นออกมาของลูกน้อยให้สั้นเสมอกับเนื้อบริเวณใต้แนวเล็บก็เพียงพอค่ะ อย่าตัดสั้นจนเกินไป เพราะจะทำให้ต้องยิ่งออกแรงกดกรรไกรลงไปบนนิ้วของลูก ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

5.ทาโลชั่นบริเวณปลายเล็บลูกน้อย

ใช้โลชั่นทาบริเวณเล็บของลูกก่อนลงมือตัด โลชั่นจะช่วยให้เล็บมือของลูกอ่อนและนิ่มขึ้น ทำให้ตัดเล็บได้ง่าย หรือตัดเล็บลูกหลังจากเด็กๆ อาบน้ำเสร็จ ก็จะยิ่งช่วยให้ตัดเล็บได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

6.หาคนมาช่วยตัดเล็บทารก

การมีผู้ช่วยตัดเล็บอย่างคนในครอบครัวมาช่วย ก็จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกน้อยออกจากการถูกตัดเล็บอยู่ได้ ซึ่งส่วนมากจะนิยมใช้วิธีการพูดคุยกับเด็ก อ่านนิทาน หรือร้องเพลงให้เด็กๆ ฟัง การช่วยเบี่ยงเบนความสนใจยังช่วยทำให้เด็กๆ ผ่อนคลายความกังวล และยังช่วยลดความตึงเครียดลงไปได้ด้วย

7.ตรวจเช็คความเรียบร้อยหลังตัดเล็บทารก

หลังจากตัดเล็บเสร็จ ใช้นิ้วลูบบริเวณเล็บของลูกที่ตัดออกไปเพื่อตรวจดูความเรียบร้อย และตรวจสอบดูว่ามีส่วนไหนของเล็บที่มีความคม ที่อาจก่อให้เกิดบาดแผลจากการข่วน จิก ฉีกได้  

ทำอย่างไรดีเมื่อลูกไม่ยอมให้ตัดเล็บ

ลูกไม่ยอมให้ตัดเล็บ ทำอย่างไรดี

สำหรับพ่อแม่ที่เจอกับปัญหา เด็ก ๆ ไม่ยอมให้ตัดเล็บ ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้รับรองว่าตัดเล็บลูกได้สบาย ลูกไม่ร้องไห้งอแงแน่นอนค่ะ

  1. เลือกเวลาตัดเล็บให้ลูกหลังจากที่พาลูกอาบน้ำแล้ว เพราะช่วงเวลานี้เด็กๆ มักจะอารมณ์ดี เนื้อตัวสะอาด สบายตัว ทำให้ไม่ค่อยงอแง และหลังจากอาบน้ำ เล็บมักจะมีความอ่อนนุ่มมากกว่า ทำให้ตัดเล็บได้ง่ายกว่าค่ะ 
  2. เลือกตัดเล็บในช่วงที่ลูกนอนหลับสนิทไปแล้ว 
  3. เบี่ยงเบนความสนใจลูกด้วยการเปิดเพลง เปิดการ์ตูนให้ลูกดู หรือให้คนอื่นรอบข้างช่วยอ่านนิทานให้ลูกฟัง จะช่วยลดความเครียด และความกังวลใจของลูกน้อยลงไปได้  

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ทราบ วิธีตัดเล็บทารก ได้อย่างถูกต้องแล้ว ก็บอกได้เลยว่าการตัดเล็บให้ลูกจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่ผู้ใหญ่ที่ช่วยตัดเล็บให้เด็กๆ ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง 

หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าจะซื้อกรรไกรตัดเล็บคุณภาพสูง ที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าเหมาะกับการตัดเล็บเด้กทารกยี่ห้อไหนดี ก็สามารถคลิกดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ link ด้านล่างเลยนะคร้าาาาา

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *