จุกหลอก ทำให้ฟันเหยินไหม ส่งผลกระทบต่อฟันของลูกจริงหรือไม่

สรุปมาแล้ว จุกหลอก ทำให้ฟันเหยินไหม ? ส่งผลกระทบต่อฟันของลูกจริงหรือไม่

จุกหลอก ทำให้ฟันเหยินไหม 

คำถามที่ว่า จุกหลอก ทำให้ฟันเหยินไหม เป็นคำถามที่คุณแม่ค่อนข้างกังวลอย่างมาก ๆ เนื่องจากว่าการที่ลูกติดจุกหลอกนั้นอาจจะส่งผลกระทบเกี่ยวกับฟันของลูกน้อยได้ค่ะ ว่าแล้วเราลองไปดูข้อมูลเพิ่มเพิ่มเติมเกี่ยวกับการที่ลูกดูดจุกหลอกกันค่ะ ว่ามีส่วนทำให้ฟันลูกเหยิน หรือห่างหรือไม่ค่ะ

ลูกดูดจุกหลอก ทำให้ฟันเหยินไหม 

จุกหลอกจะมีผลเสียต่อฟันและช่องปาก ทำให้ลูกมีฟันขึ้นผิดรูป ฟันเหยิน หรือฟันยื่นในกรณีที่มีการใช้จุกหลอกต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ใช้บ่อยตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลานอนค่ะ 

หากคุณพ่อคุณแม่ดูแลเอาใจใส่เรื่องระยะเวลาที่ให้ลูกใช้จุกหลอกได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปรกติของช่องปากได้ โดยเด็ก ๆ ควรเลิกใช้จุกหลอกเมื่อมีอายุครบ 6 เดือน – 1 ปี ถ้านานกว่านี้อาจเกิดปัญหาเรื่องฟันตามมาค่ะ 

ลูกดูดจุกหลอก ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างฟันลูกน้อยอย่างไรบ้าง

1.จุกหลอกทำให้ลูกฟันเหยิน ฟันยื่น 

ในการใช้จุกหลอก หรือ จุกนมเสมือนนมแม่ เด็กจะต้องออกแรงดูด แรงกดและดันจากการดูดจุกหลอกเป็นระยะเวลาติดต่อกันนาน ๆ สามารถส่งผลทำให้ขากรรไกรผิดรูป ทำให้เด็กมีโอกาสฟันยื่น ฟันเหยินได้ค่ะ

2.จุกหลอกทำให้ฟันลูกเรียงตัวไม่สวยงาม 

ปัจจุบันจุกหลอกถูกพัฒนาให้มีลักษณะแบน ผลิตจากซิลิโคนที่มีคุณสมบัติที่อ่อนนุ่ม เนื่องจากจุกหลอกที่ถูกใช้อย่างต่อเนื่องนาน ๆ สามารถสร้างอุปสรรคต่อฟันที่กำลังเจริญเติบโตได้ทำให้มีโอกาสเกิดฟันเก ฟันขึ้นไม่สวยงาม

อ่านเพิ่มเติม : ดูดจุกหลอก ท้องอืดไหม ลมเข้าท้องลูกหรือไม่ เป็นอันตรายกับลูกจริงไหม ?

3.จุกหลอกทำให้ลูกฟันผุ 

การที่เด็ก ๆ ถูกปล่อยให้ใช้จุกหลอกตลอดเวลา เป็นเรื่องที่ง่ายมากที่เขาจะติดจุกหลอก และการอมจุกหลอกไว้ตลอดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิ่งสกปรกรวมถึงเศษอาหาร แบคทีเรียต่าง ๆ สะสมภายในช่องปากของลูกน้อย ทำให้เด็ก ๆ ฟันผุได้ง่าย 

4.จุกหลอกทำให้ลูกมีปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร 

สาเหตุเกิดขึ้นจากการที่เด็ก ๆ ใช้จุกหลอกตลอดเวลา ส่งผลให้ฟันขึ้นผิดรูป ฟันไม่สบกัน ทำให้เวลาเคี้ยวอาหารทำได้ยาก ใช้เวลาในการเคี้ยวนานขึ้น

5.จุกหลอกทำให้ลูกพูดไม่ชัด 

เนื่องจากชินกับการมีจุกหลอกในปาก อาจทำให้การออกเสียงของลูกไม่ปรกติ ฟังดูไม่ชัดเจนได้อย่างง่าย ๆ    

จุกหลอก ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ และมีข้อเสีย คือ จุกหลอกทำให้ลูกมีฟันเหยิน ฟันยื่นได้หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกใช้จุกหลอกที่นิ่ม ยืดหยุ่น เหมาะกับช่องปากของลูก และจำกัดระยะเวลาการใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม เท่านี้ก็จะลดความเสี่ยงเรื่องความผิดปรกติเกี่ยวกับช่องปากลูกได้แล้วค่ะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *