อาหารหลังคลอด คุณแม่ที่ผ่าคลอด และคลอดเอง ควรกินแบบไหนดี ที่ช่วยบำรุงมากที่สุด

อาหารหลังคลอด คุณแม่ที่ผ่าคลอด และคลอดเอง ควรกินแบบไหนดี ที่ช่วยบำรุงมากที่สุด

อาหารหลังคลอด

ไม่ว่าคุณแม่ที่คลอดลูกเองด้วยวิธีธรรมชาติ หรือคุณแม่ผ่าคลอดก็ตามแต่ หลังคลอดลูกแล้วสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ คือ “ อาหารคุณแม่หลังคลอด ” นั่นเองค่ะ เพราะแม่ลูกอ่อนมักต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ของร่างกาย ประกอบกับคุณแม่ต้องให้นมลูกน้อยด้วย ดังนั้น “อาหารหลังคลอด ” ที่รับประทานเข้าไปจะต้องดีและมีประโยชน์ต่อคุณแม่มากที่สุดค่ะ 

อาหารคุณแม่หลังคลอด ควรกินแบบไหนดี

อาหารที่คุณแม่หลังคลอดควรรับประทาน ควรมีลักษณะดังนี้

 • เมนูหลังคลอดควรเน้นไปที่อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ที่ช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายได้ดี
 • รับประทานเมนูอาหารหลังคลอดลูกให้หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับทั้งสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ 
 • เลือกใช้วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารที่สด และสะอาด 
 • รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และอาจมีอาหารว่างสักหนึ่งมื้อ เพื่อให้ร่างกายมีพลังเพียงพอ 
 • เมนูอาหารคุณแม่หลังคลอดลูกที่แนะนำให้หลีกเลี่ยง คือ อาหารประเภทของทอด หรืออาหารที่มีน้ำมันเยอะๆ เพราะในช่วงพักฟื้นนี้คุณแม่อาจไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย การทานอาหารมันๆ อาจทำให้ไม่สะบายตัว ย่อยยาก หรือมีความรู้สึกวิงเวียนได้ค่ะ
 • ทานอาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่ดีต่อคุณแม่หลังคลอดเช่น ขิง พริกไทย เป็นต้น
 • การดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น สดชื่น ช่วยย่อย และทำให้ขับถ่ายง่ายด้วยค่ะ 

อาหารหลังคลอดแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง

แน่นอนว่าช่วงหลังคลอดคุณแม่ยังคงต้องระมัดระวังเรื่องการกินเป็นพิเศษ เพราะร่างกายเพิ่งผ่านการคลอดลูกมา และกำลังอยู่ในช่วงที่ร่างกายและเคมีในร่างกายปรับตัวอีกครั้งใหญ่ จึงมีอาหารสแลงที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงนี้ อาทิเช่น

 • หลีกเลี่ยงการกินคาร์โบไฮเดรต และอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสู งซึ่งรวมไปถึงผลไม้ด้วยเช่น ทุเรียน เป็นต้น
 • ช่วงหลังคลอดและให้นมบุตรแนะนำให้แม่เลี่ยงอาหารทะเล ไข่ ถั่วลิสง และแป้งสาลี เพราะเป็นอาหารที่กระตุ้นภูมิแพ้ได้ สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกอาจทำให้ลูกมีอาการแพ้ได้ด้วย
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเสริมที่ไม่ได้รับการแนะนำโดยแพทย์
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีนทุกชนิด 
 • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดที่มีกลิ่นฉุน และอาหารดองต่างๆ 

ตัวอย่างเมนูอาหารหลังคลอดที่คุณแม่ควรกิน

แม้จะต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินแต่ก็ยังมีอีกหลายๆ เมนูที่คุณแม่สามารถเลือกรับประทานได้ ซึ่งเป็นเมนูอาหารเรียกน้ำนม บำรุงน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ ด้วยนะคะ เหมาะกับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อยมากๆ อีกด้วย  

อาหารหลังคลอดเมนูที่ 1 : แกงเลียงกับข้าวสวย

เมนูแกงเลียงถือเป็นเมนูที่อัดแน่นไปด้วยประโยชน์มากมาย โดยแกงเลียงมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นใบกระเพราะ ขิง พริกไทยดำ เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่ทรงคุณค่าต่อแม่หลังคลอดมากๆ ค่ะ น้ำซุปใสซดง่าย ไม่อ้วน สามารถเลือกใส่เนื้อสัตว์หรือโปรตีนที่ชอบได้เลยทั้งเนื้อไก่ หมู ปลา รับรองเป็นเมนูโปรดของคุณแม่ได้ไม่ยาก 

อาหารหลังคลอดเมนูที่ 2 : ปลานึ่งซีอิ๋วกับข้าวสวย

อย่างที่บอกไปว่าคุณแม่หลังคลอดอยากจะให้เน้นการทานโปรตีน ซึ่งเนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายหนึ่งชนิด รับประทานง่าย อิ่มสะบายท้อง ไม่อ้วนด้วยค่ะ แถมการทานปลายังช่วยเพิ่มโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้อีกด้วย นำปลาไปนึ่งซีอิ๋วแล้วใส่ขิงซอยสักหน่อย นอกจากจะช่วยให้หอมน่ารับประทาน ขิง ยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้แม่ลูกอ่อนหลังคลอดด้วย 

อาหารหลังคลอดเมนูที่ 3 : ไก่ผัดขิง หมูผัดขิงกับข้าวสวย

อีกหนึ่งเมนูทำง่ายๆ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ คือ ไก่ผัดขิง หรือหมูผัดขิงค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ช่วยเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายคุณแม่ ขิงช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือด และช่วยเพิ่มน้ำนม เป็นเมนูหลังคลอดที่ทานได้บ่อย และไม่เบื่อค่ะ 

อาหารหลังคลอดเมนูที่ 4 : กล้วยบวชชี มันต้ม น้ำขิง

มาที่เมนูของหวานที่มีประโยชน์สำหรับแม่ลูกอ่อน คุณแม่หลังคลอดกันบ้าง เช่น เมนูกล้วยบวชชี ที่กล้วยน้ำหว้าสุกก็มีสรรพคุณมากมายในตัวเองอยู่แล้ว ช่วยเพิ่มกากใยให้ขับถ่ายง่าย ความหวานจากธรรมชาติของกล้วยยังช่วยเพิ่มพลังให้คุณแม่ได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ก็มีเมนูมันต้มขิงที่เป็นเมนูทานอร่อย ได้พลัง แถมเรียกน้ำนมแม่ได้ดีมากๆ อีกหนึ่งเมนู 

อาหารหลังคลอดเมนูที่ 5 : หัวปลี

หัวปลีถือเป็น Super food สำหรับคุณแม่หลังคลอดเลยก็ว่าได้ แถมเมนูหัวปลีก็มีหลายหลากตั้งแต่ ยำหัวปลีรสนัว ส้มตำหัวปลี หัวปลีชุบแป้งอบกรอบ เป็นต้น หรือใครที่ไม่ชอบทานหัวปลีเป็นอาหาร ก็มีผลิตภัณฑ์ น้ำหัวปลี วางขายเช่นกัน โดยน้ำหัวปลีสามารถทานได้ง่ายเหมือนการดื่มน้ำผลไม้ทั่วไป แถมพกไปดื่มที่ไหนโอกาสไหนก็ได้ ช่วยให้น้ำนมแม่ไหลมาเทมา มีน้ำนมพอให้ลูกกินไปอีกนานเลยค่ะ 

📃 คลิกอ่านบทความเพิ่มเติม

📌 แนะนำ 7 สถานที่ น้ำหัวปลีซื้อที่ไหนดี ซื้อที่ไหนได้บ้าง รวมแหล่งขายมาไว้ที่นี่

📌 สรุป 7 ประโยชน์น้ำหัวปลี มีสรรพคุณอะไร ช่วยอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย

📌 รีวิว 7 น้ำหัวปลียี่ห้อไหนดี เป็นประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด

📌 สรุปมาแล้ว น้ำหัวปลีกินตอนไหนดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ถ้าคุณแม่กำลังมองหาที่ซื้อน้ำหัวปลี ที่สะดวกๆ อยู่ละก็ ลองเข้าไปชมสินค้าน้ำหัวปลีของเว็บไซต์ Kidminute ดู รับรองว่ามีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ดื่มน้ำหัวปลีได้ไม่เบื่อแน่นอนค่ะ   

เห็นมั้ยคะการเลือกกิน อาหารคุณแม่หลังคลอด ให้มีประโยชน์ก็ไม่ใช่อะไรที่ไกลตัวไปอย่างที่คิดเลย การเลือกรับประทานอาหารให้ถูกต้อง จะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ร่างกายฟื้นฟูได้เร็ว และที่สำคัญลูกน้อยที่กินนมแม่ ก็จะได้รับประโยชน์จากสิ่งที่แม่รับประทานเข้าไปอีกด้วยค่ะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *