ผลไม้บำรุงน้ำนม เรียกน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด

สุดยอด 10 ผัก ผลไม้บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะ รับรองว่าเห็นผลชัวร์ 100%

ผลไม้บำรุงน้ำนม

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปดู ผัก ผลไม้บำรุงน้ำนม กันค่ะ ว่ามีผลไม้เรียกน้ำนมชนิดไหนบ้าง ที่ช่วยในการบำรุงน้ำนมคุณแม่ ทำให้น้ำนมคุณแม่ไหลในปริมาณเยอะเพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูกน้อย

ต้องยอมรับเลยว่าหลังการคลอดลูก คุณแม่บางท่านเจอปัญหา น้ำนมน้อย น้ำนมไหลไม่เพียงพอกับความต้องการ สิ่งที่สามารถทำได้คือการหาอาหารเรียกน้ำนมต่าง ๆ มารับประทาน ไม่ว่าจะเป็นนมบำรุงแม่หลังคลอด ของกินบำรุงต่าง ๆ ที่ขาดไม่ได้ คือ ผัก และผลไม้บำรุงน้ำนมนั่นเอง เราลองไปดูกันค่ะว่าผลไม้บำรุงน้ำนมที่เค้าบอกกันว่าดี กินแล้วเห็นผลช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีอะไรบ้าง

10 ผัก ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 1 : มะละกอ

เริ่มกันที่ผลไม้ไทย ๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง มะละกอ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมายแถมยังมีเอนไซม์ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายของคุณแม่ได้ด้วย การทานมะละกอสุก นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมให้คุณแม่ได้แล้ว ยังช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูกและสายตา เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ป้องกันโรคนิ่ว ที่สำคัญช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งด้วย สารอาหารผลไม้บำรุงน้ำนมชนิดนี้ ได้แก่ ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 2 : พุทรา

พุทรา มีคุณค่าทางอาหารและอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อน้ำนมแม่ สารอาหารในผลไม้บำรุงน้ำนมประกอบด้วย วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และใยอาหารจำนวนมาก  วิธีการรับประทานก็คือ เอาลูกพุทราไปต้มให้เดือดในน้ำสะอาดประมาณ 10 นาที แล้วนำน้ำที่ผ่านการต้มมาดื่ม ก็จะช่วยให้คุณแม่เรียกน้ำนมได้ดีทีเดียว

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 3 : เมล็ดขนุน

เมล็ดขนุน ช่วยเพิ่มน้ำนมคุณแม่ได้ดีเช่นกัน ทั้งมีสรรพคุณช่วยบำรุงประสาทอีกด้วย เนื่องจากมีสารอาหารต่าง ๆ มากมายอัดแน่นอยู่ในเมล็ดประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินบี1 ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก สำหรับเมนูในการทานเมล็ดขนุนบำรุงน้ำนม ได้แก่ นำเมล็ดขนุนล้างให้สะอาดและนำมาต้มใส่เกลือนิดหน่อย สามารถทานเล่นเปล่า ๆ ได้ หรือจะนำเมล็ดไปต้มใส่น้ำขิง ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ด้วย รับรองว่าผลไม้บำรุงน้ำนมชนิดนี้จะช่วยเพิ่มกำลังการสร้างน้ำนมให้คุณแม่ได้ดีอย่างแน่นอน

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 4 : มะขาม

นอกจากที่มะขามจะเป็นผลไม้บำรุงน้ำนมแล้ว ก็ยังเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณต่าง ๆ มากมาย เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ โดยจะใช้ส่วนกิ่งของต้นมะขาม 1 กำมือ มาต้มกับน้ำสะอาด 4 แก้ว ต้มให้เดือดประมาณ 15 นาที แล้วให้คุณแม่ดื่มน้ำต้มกิ่งมะขามในขณะอุ่น ๆ ทุกวัน วันละ 6-8 แก้ว จะช่วยเรียกน้ำนมได้ดีมาก และไม่ต้องกังวลว่าจะดื่มยาก เพราะน้ำต้มจะมีรสหวาน ดื่มง่ายมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เมนูอื่น ๆ ที่นิยมทานเรียกน้ำนม เช่น น้ำพริกมะขาม ปลานึ่งมะขาม แกงส้มใส่มะขาม

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเรียกน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ที่คิดว่าบำรุงน้ำนมแม่ได้แบบดีที่สุด

💡 คำแนะเพิ่มเติม 💡

น้ำหัวปลี ” ถือเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ที่คุณแม่หลังคลอดนั้นนิยมดื่มกัน เพราะสรรพคุณของน้ำหัวปลีนั้นมีส่วนช่วยบำรุงน้ำนม นอกจากนี้ก็มีการนำ ” อินทผลัม ” มาใช้เป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าบำรุงน้ำนม x 2 ไปเลย เหมาะสำหรับคนที่มีน้ำนมน้อยอย่างมากๆ ที่สำคัญคือดืชดื่มง่ายมากๆ ด้วยค่ะ 😊

📌 รีวิว 7 น้ำหัวปลียี่ห้อไหนดี เป็นประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด

📌 สรุป 7 ประโยชน์น้ำหัวปลี มีสรรพคุณอะไร ช่วยอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย

📌 สรุปมาแล้ว น้ำหัวปลีกินตอนไหนดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

คลิกซื้อน้ำหัวปลีบำรุงน้ำนม

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 5 : อินทผลัม

เป็นผลไม้ที่คุณแม่หลายคนทราบดีเรื่องสรรพคุณของการช่วยเพิ่มน้ำนม และยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สารอาหารของผลไม้บำรุงน้ำนมชนิดนี้คือ วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินเค แคลเซียม ซัลเฟอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และไฟเบอร์ แนะนำให้คุณแม่เริ่มทานอิทผลัมตั้งแต่ช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 เพราะนอกจากจะจะเป็น ผลไม้เรียกน้ำนม ให้คุณแม่แล้ว อิทผลัม ยังจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมดลูก ซึ่งจะช่วยในเรื่องการคลอดได้ดีอีกด้วยค่ะ

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 6 : กล้วย

นอกจากจะเป็นผลไม้ที่เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี กล้วย ยังมีประโยชน์ต่อคุณแม่ลูกอ่อนอีกหลาย ๆ ด้าน อาทิ สารโพแทสเซียมในกล้วย ช่วยรักษาสมดุลของเหลวภายใน มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิต และยังมีกรดแอซิดไพรไบโอ ช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าลงได้ด้วย นอกจากนี้ ส่วนหัวปลีกล้วย ยังเป็นอาหารชั้นดีที่ช่วยบำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อน ผลไม้บำรุงน้ำนมชนิดนี้มีสารอาหารมากมาย ได้แก่ เส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี น้ำหัวปลี จึงเป็นที่นิยมนำมาดื่มเพิ่มปริมาณน้ำนมให้คุณแม่ได้ดีเช่นกันค่ะ

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 7 : ส้ม

ผลไม้ที่หาได้ง่ายทุกฤดูกาลอย่าง ส้ม จัดว่าเป็นผลไม้บำรุงน้ำนมคุณแม่ช่วงให้นมลูกได้เป็นอย่างดี เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของแม่ และของลูกน้อยผ่านการให้นม สารอาหารที่มีในส้มจะเข้าไปเสริมการเจริญเติบโตของฟันและกล้ามเนื้อให้กับลูก และยังช่วยคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและซ่อมแซมร่างกายได้อีกด้วย

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 8 : แอปริคอต

แอปริคอต ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอม อุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามิน วิตามินซี และวิตามินเอ ที่สำคัญผลไม้บำรุงน้ำนมชนิดนี้ยังมีสารไฟโตเอสโตรเจน ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายคุณแม่ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในร่างกายของสตรี ช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้มากขึ้นด้วย

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 9 : บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ เป็นอีกหนึ่งผลไม้บำรุงน้ำนมที่มีประโยชน์ต่อแม่ลูกอ่อน เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงน้ำนม และยังสามารถส่งผ่านน้ำนมแม่สู่ลูกได้ด้วย มีผลวิจัยพบว่าน้ำนมที่ส่งผ่านไปจะช่วยป้องกันโรคตามวัยของลูกน้อยได้ สารอาหารที่สำคัญในบลูเบอร์รี่ที่ช่วยบำรุงน้ำนมของคุณแม่ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และวิตามินอี

ผลไม้บำรุงน้ำนมแม่ชนิดที่ 10 : อะโวคาโด้

การรับประทานอะโวคาโดให้สารอาหารในกลุ่มโปรตีนที่ดีกับร่างกายของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารต่อร่างกายมากกว่าผลไม้หลาย ๆ ชนิด ผลไม้บำรุงน้ำนมชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกว่า 20 ชนิด และมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก นอกจากนี้อะโวคาโด้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันที่ย่อยง่ายมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ช่วยบำรุงให้น้ำนมของคุณแม่มีความเข้มข้นมากขึ้น

เอาล่ะ อ่านบทความนี้จบแล้ว คุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำนมเลย ลองรับประทาน ผัก ผลไม้บำรุงน้ำนม ที่ Kid Minute แนะนำไปในปริมาณที่เหมาะสม บำรุงร่างกายที่แข็งแรงเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเอง และลูกน้อย Kid Minute ก็ขอเป็นกำลังใจและแสดงความยินดีกับคุณแม่ป้ายแดงทุกคนด้วยนะคะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

2 thoughts on “สุดยอด 10 ผัก ผลไม้บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะ รับรองว่าเห็นผลชัวร์ 100%

  1. Pingback: น้ำนมน้อย มีสาเหตุจากอะไร พร้อม 7 วิธีลดปัญหาน้ำนมไหลน้อยที่ได้ผลชัวร์ !

  2. Pingback: [ 10 อาหารเรียกน้ำนม ] บำรุงน้ำนมแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ทานแล้วเห็นผล 100%

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *