กรดไหลย้อนในทารก เกิดจากอะไร มีการป้องกันอย่างไรบ้าง

กรดไหลย้อนในทารก อันตรายหรือไม่ มีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้าง

กรดไหลย้อนในทารก

โรคกรดไหลย้อนในทารก ถือว่าเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทารกจริง ๆ ค่ะ จนทำให้คุณแม่นั้นเป็นกังวลว่าการที่ลูกมีอาการกรดไหลย้อนในทารกนั้นเป็นอันตรายหรือไม่ ในบทความนี้ Kidminute จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรดไหลย้อนในเด็กทารกกันค่ะ

กรดไหลย้อนในทารกเกิดจากอะไร

อาการกรดไหลย้อน (GERD) สามารถพบได้ทั้งในเด็กทารกและผู้ใหญ่ค่ะ กรดไหลย้อน คือ ภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร มักทำให้เกิดอาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก หรืออาการขย้อนอาหาร

สาเหตุของอาการกรดไหลย้อยในทารก มักเกิดจากการที่ทารกดื่มนมมากเกินไป หรือทารกบางคนยังมีพัฒนาการเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เมื่อดื่มนมเสร็จ หูรูดส่วนปลายหลอดอาหารไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำให้กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหาร ทำให้เยื่อบุหลอดอาหารเกิดการระคายเคืองจนมีอาการแสบร้อนกลางอก เกิดเป็น กรดไหลย้อนในทารก ได้นั่นเอง 

ทารกเป็นกรดไหลย้อนอันตรายหรือไม่

พบว่าทารกแรกเกิดราว 25 เปอร์เซ็นต์มีภาวะกรดไหลย้อนในทารก เชื่อกันว่ากรดไหลย้อนในทารกไม่ถือว่าเป็นภาวะอันตรายที่ร้ายแรง รวมถึงไม่ได้ทำให้การเจริญเติบโตหรือพัฒนาการของเด็กลดลง 

แต่อาการกรดไหลย้อนในทารกสามารถส่งผลต่อชีวิตประจำวันของลูกน้อยได้ นั่นก็คือจะมีอาการแหวะนม และอาจอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ร้องไห้งอแง เนื่องจากอาการแสบร้อนกลางอก แหวะนมตลอดทั้งวัน ปวดท้อง เป็นต้น

กรณีที่ทารกมีภาวะกรดไหลย้อนที่มีอาการรุนแรง คุณพ่อคุณแม่สามารถพาทารกไปพบแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจสั่งยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะให้ได้ และเมื่อถึงพอถึงวัย 6-9 เดือน อาการกรดไหลย้อนในทารกมักเริ่มดีขึ้นได้เอง เพราะเป็นวัยที่เด็ก ๆ จะอยู่ในท่าที่ลำตัวตั้งตรงมากขึ้นซึ่งเป็นท่าที่ช่วยลดการขย้อนหรือการไหลย้อนของกรดในกระเพาะอาหารได้ 

อ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 หมอนกันกรดไหลย้อน ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสมกับเด็กทารกมากที่สุด

กรดไหลย้อนในทารก มีอาการอย่างไร

สำหรับ อาการกรดไหลย้อนในทารก จะมีดังนี้

  • อาเจียนบ่อย หรือมีอาการแหวะนมหลังจากกินนม โดยนมที่สำรอกหรือแหวะออกมามักไม่มีสิ่งอื่นเจือปน เช่น เลือด หรือมีสีเหลืองของน้ำดี หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง 
  • หงุดหงิดร้องไห้ งอแง รู้สึกไม่สบายตัว 
  • นอนไม่หลับหรือมักพบว่าลูกน้อยนอนหลับไม่สนิท ไม่เพียงพอ
  • มีปัญหาในการรับประทานอาหาร เบื่ออาหาร 
  • อาจมีอาการข้างเคียงทางด้านระบบหายใจ คือ หายใจลำบาก มีเสียงครืดคราด 
  • มีอาการไอเรื้อรัง ร้องไห้ระหว่างมื้ออาหารหรือหลังรับประทานอาหาร
  • แสบร้อนบริเวณอก มีแก๊สในท้องหรือปวดเสียดท้อง 

วิธีป้องกันกรดไหลย้อนในทารก

สำหรับ อาการกรดไหลย้อนในทารก สามารถหายไปได้เองเมื่อเด็ก ๆ โตขึ้น เพราะระบบทางเดินอาหารและอวัยวะที่เกี่ยวข้องจะสามารถทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกน้อยบรรเทาอาการ กรดไหลย้อนในทารก ได้ด้วยวิธีต่าง ๆ  ดังนี้

1.ป้อนนมลูกน้อยโดยให้ลูกอยู่ในท่าลำตัวตั้งตรง โดยยกส่วนหัวของเตียงเด็ก หรือเปลให้สูงขึ้นเพื่อให้ศีรษะของทารกยกสูงขึ้นกว่าลำตัว เป็นการป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อนกลับ และไม่ควรอุ้มกินนมในท่าขนานกับพื้นค่ะ

2.เมื่อลูกกินนมเสร็จ ไม่ควรวางนอนเลย ควรอุ้มเด็กให้อยู่ในท่าลำตัวตั้งตรงก่อนประมาณ 30 นาทีหลังให้อาหาร เพื่อช่วยให้นมไหลลงกระเพาะได้ทั้งหมดเสียก่อน จะช่วยป้องกันโรคกรดไหลย้อนในทารกได้

3.อุ้มเรอหลังการกินนมทุกครั้งเพื่อระบายแก๊สในกระเพาะอาหาร ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการกินนม วิธีนี้จะช่วยให้ลูกสบายท้อง ไม่งอแง นนอกจากช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้แล้ว ก็ยังทำให้ลดการเกิดภาวะกรดไหลย้อนในทารกด้วยเช่นกัน 

4.กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น เพื่อป้องกันกรดไหลย้อนในทารก ด้วยการให้ลูกกินนมในปริมาณที่น้อยลง แต่ให้กินบ่อยขึ้น กระตุ้นให้หูรูดแข็งแรงมากขึ้น บีบตัวได้ดีและสมบูรณ์มากขึ้น 

5.เลือกเสื้อผ้าให้ลูกสวมใส่ได้สบายตัวไม่รัดแน่นเกินไป ป้องกันการบีบรัดกระเพาะอาหาร ทำให้ลูกน้อยอึดอัด จนส่งผลให้เกิดกรดไหลย้อนในทารกได้

6.นวดวนเบา ๆ บริเวณท้องลูกน้อย จับแขนขาลูกขยับไปมาเพื่อให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายลูกทำงานได้ดี ไหลลื่นมากขึ้น เพื่อป้องกันการเกิด กรดไหลย้อนในทารก แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรทำตอนที่ลูกเพิ่งกินนมเสร็จ ควรเว้นระยะให้ทารกได้ย่อยอาหารให้เรียบร้อยเสียก่อน

7.เลือกใช้ขวดนมลดอาการโรคโคลิค แก๊สในกระเพาะ และกรดไหลย้อน ทำให้ลูกน้อยสบายท้องและสบายตัวมากขึ้นหลังมืออาหารทุกมื้อ  

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว 7 ขวดนมเด็ก ยี่ห้อไหนดี ที่คุ้มค่าตอบโจทย์กับการใช้งานมากที่สุด

อาการกรดไหลย้อนในทารก สามารถเกิดขึ้นได้ และหายไปได้เองเมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตามอาการกรดไหลย้อนในทารกอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของลูกน้อยได้ เช่น  อาการร้องไห้งอแง หงุดหงิด อาเจียนบ่อย 

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการ กรดไหลย้อนในทารก ได้ตามคำแนะนำที่ Kidminute รวบรวมมาในวันนี้ได้เลย ส่วนอาการกรดไหลย้อนในทารกที่รุนแรง ก็แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวเล็กรีบเข้าปรึกษาคุณหมอในทันทีจะดีที่สุดค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *