การทำกิ๊ฟ คืออะไร ราคาเท่าไหร่ มีขั้นตอนวิธีอย่างไร

การทำกิ๊ฟ คืออะไร ราคาเท่าไหร่ พร้อมขั้นตอนการทำแบบละเอียด สำหรับคุณแม่ที่มีบุตรยาก

ทำกิ๊ฟ

การทำกิ๊ฟ เป็นวิธีการรักษาผู้มีบุตรยากโดยแพทย์ที่นิยมทำกันมากในอดีต เพราะปัจจุบันมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัยมากขึ้น ทำให้มีวิธีการรักษารูปแบบอื่นเกิดขึ้นมากมายที่เพิ่มโอกาสของอัตราการตั้งครรภ์สำเร็จได้มากและเจ็บตัวน้อยกว่าเป็นทางเลือก 

อย่างไรก็ตาม หลายคนยังคงคุ้นกับคำว่า ทำกิ๊ฟ เป็นการทำลูก หรือเป็นวิธีการเดียวในการทำลูกแฝดอยู่ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ในบทความนี้จึงจะมาพูดถึงว่าการ ทำกิ๊ฟ คืออะไร เหมาะหรือไม่ในการเลือกใช้วิธีทำกิ๊ฟทนี้ในปัจจุบัน

การทำกิ๊ฟ คืออะไร

ทำกิ๊ฟ คือ หนึ่งในวิธีการรักษาภาวะผู้มีบุตรยาก เนื่องจากเหตุผลจำกัดทางด้านร่างกาย ถือเป็นการรักษาแบบทางเลือกที่เป็นประโยชน์สำหรับคู่รักที่มีปัญหาในการมีลูก

การทำกิ๊ฟ หรือ Gamete Intrafallopain Transfer (GIFT) ใช้เทคนิคให้เกิดการปฏิสนธิภายใน โดยการนำเอาไข่และอสุจิที่เตรียมด้วยน้ำยาแล้ว ใส่กลับเข้าไปในท่อนำไข่เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิหรือรวมตัวกันตามธรรมชาติผ่านการผ่าตัด

การทำกิ๊ฟมีความสำเร็จมาก-น้อยแค่ไหน

เนื่องจากการทำกิ๊ฟท์ เป็นการใช้วิธีการทางการแพทย์ช่วยเพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จและให้ไข่กับเชื้ออสุจิมาผสมกันเองตามธรรมชาติ ทำให้อัตราความสำเร็จในการทำกิ๊ฟท์มีน้อยกว่าการผสมตัวอ่อนในห้องแล็บค่ะ 

แต่แม้แต่การทำเด็กหลอดแก้วที่เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยกว่า ก็ไม่อาจรับประกันผลได้ 100% เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเกี่ยวกับสุขภาพของคู่สมรสทั้งสองด้วยค่ะ  

อ่านเพิ่มเติม : การทำเด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilization)  คืออะไร ราคาแพงไหม มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ราคา การทำกิ๊ฟ

ในอดีตการทำกิ๊ฟเป็นเพียงวิธีการรักษาทางเลือกสำหรับผู้ที่มีบุตรยากเพียงไม่กี่วิธี ทำให้การทำกิ๊ฟ ราคาค่อนข้างสูงหลักแสนบาท แต่ในปัจจุบันมีวิธีทางเลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำเด็กหลอดแก้ว การคัดเลือกและฉีดอสุจิ ที่มีความนิยมมากว่า ทำให้การทำกิ๊ฟท์ได้รับความนิยมน้อยลงไป 

อีกอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนเข้าใจว่าการทำกิ๊ฟท์ลูกแฝดเป็นวิธีการเดียว ปัจจุบันเด็กหลอดแก้วก็สามารถทำลูกแฝดได้เช่นกันค่ะ 

ขั้นตอนการทำกิ๊ฟ

สำหรับขั้นตอนในการทำกิ๊ฟ ในช่วงแรกจะมีขั้นตอนคล้ายกับการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) ค่ะ แต่ความแตกต่างของการทำกิ๊ฟท์ คือ วิธีการผสมและขั้นตอนในการนำไข่กลับไปวางในร่างกายของว่าที่คุณแม่นั่นเอง โดยมีขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นดังนี้

1.เริ่มต้นคล้ายกับการทำเด็กหลอดแก้ว คือ เริ่มด้วยการให้ยาเพื่อกระตุ้นรังไข่ อาจจะเป็นการรับประทาน ฉีด หรือพ่นเข้าจมูก หรืออื่น ๆ ตามแต่การพิจารณาของแพทย์ ส่วนมากจะใช้เวลาในการกระตุ้นนาน 7-10 วัน 

2.ตรวจดูการตอบสนองของรังไข่ด้วยการอัลตร้าซาวด์ เมื่อได้ไข่ที่มีขนาดใหญ่จำนวนมากพอแล้ว ประกอบการมีระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นในระดับที่เหมาะสม แพทย์จะทำการกระตุ้นการตกไข่ 

3.หลังการกระตุ้นการตกไข่ 34-36 ชั่วโมง ก็จะทำการเจาะไข่ โดยใช้เข็มเจาะถุงไข่แล้วดูดเอาไข่ภายในถุงออกมา นิยมทำได้ 2 วิธี คือ

  • เจาะผ่านทางผนังหน้าท้อง โดยใช้กล้องตรวจบริเวณช่องท้องซึ่งสามารถเห็นรังไข่ได้ชัดเจน แล้วจึงใช้เข็มเจาะดูดไข่ออกมาโดยตรง
  • เจาะผ่านผนังช่องคลอด โดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ที่มีเข็มเจาะดูดไข่ติดอยู่ที่หัวตรวจ และดูดไข่ออกมาผ่านทางช่องคลอด

4.ต่อมาจะเป็นขั้นตอนของการย้ายเซลล์ไข่และอสุจิเข้าสู่ท่อนำไข่ ที่ปัจจุบันมักใช้การส่องกล้องทางหน้าท้อง (Laparoscopy) โดยไข่ที่ถูกเลือกไว้แล้วจะถูกดูดเข้ามาในสายยางที่ใช้สำหรับการย้ายเซลล์สืบพันธุ์เข้าไปวางในบริเวณของท่อนำไข่ พร้อมกับเชื้ออสุจิ เพื่อให้เกิดการการปฏิสนธิหรือรวมตัวกันตามธรรมชาติ

สำหรับวิธีการอื่นๆ ในอดีต ทำโดยการผ่าตัดทางหน้าท้องเป็นแผลเล็กๆ แล้วนำท่อนำไข่ขึ้นมา จากนั้นจึงฉีดไข่และอสุจิที่เตรียมไว้เข้าท่อนำไข่โดยตรง แต่วิธีนี้ไม่เป็นที่นิยมมากนักในปัจจุบัน

5.แพทย์จะให้ฮอร์โมนเพื่อช่วยในการฝังตัวของตัวอ่อน หลังจากนั้นจะทดสอบการตั้งครรภ์ โดยการตรวจระดับฮอร์โมน hCG (Human Chorionic Gonadotropin คือ ฮอร์โมนที่ผลิตจากเซลล์ของรก) โดยตรวจได้ในกระแสเลือดประมาณ 12 วันหลังจากการทำ

ข้อจำกัดของการทำกิ๊ฟ

การทำกิ๊ฟ จะมีข้อจำกัด คือ วิธีการนี้จะสามารถทำได้ต่อเมื่อคุณแม่หรือฝ่ายหญิงไม่มีปัญหาเกี่ยวกับท่อนำไข่ หรือพูดง่าย ๆ คือ ท่อนำไข่ด้านใดด้านหนึ่งต้องไม่มีการอุดตัน

ข้อเสียอื่น ๆ ของการทำกิ๊ฟท์ยังได้แก่ การที่ไข่ไม่จับกับท่อนำไข่ หรือไม่เกิดการปฏิสนธิตามแผนที่วางไว้ ก็ทำให้การตั้งครรภ์ไม่ประสบความสำเร็จ 

และยิ่งในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น หลายคนนิยมใช้วิธีการทำเด็กหลอดแก้วมากกว่า เพราะมีอัตราความสำเร็จเท่า ๆ กัน แต่เจ็บตัวน้อยกว่าการทำกิ๊ฟท์นั่นเอง   

แม้ว่าในปัจจุบัน จะมีวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยากเกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่การ ทำกิ๊ฟ จนถึงการทำเด็กหลอดแก้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญพอ ๆ กับวิธีการที่เลือกใช้ คือ สุขภาพร่างกายของคู่สมรสที่เป็นอีกตัวแปรสำคัญในการเพิ่มโอกาสให้อัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์มีมากขึ้นด้วยนะคะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *