ผมร่วงหลังคลอดมีวิธีการลดผมร่วงหลังคลอดอย่างไรบ้าง

5 วิธีลดอาการ ผมร่วงหลังคลอด ของคุณแม่ลูกอ่อน มีวิธีการแก้อย่างไรบ้าง

ผมร่วงหลังคลอด

อาการผมร่วงหลังคลอด ของคุณแม่ลูกอ่อน ไม่ใช่เรื่องผิดปกติหรือปัญหาที่น่าเป็นกังวล โดยอาการผมร่วงหลังคลอดดังกล่าวเกิดขึ้นได้กับคุณแม่แทบจะทุกคน เพราะเป็นกลไกทางธรรมชาติของร่างกายคนเรานั่นเอง ส่วนการที่หลังคลอดผมร่วงจะมีสาเหตุมาจากอะไร กินระยะเวลานานแค่ไหน และมีวิธีบรรเทาอาการผมร่วงหลังคลอดยังไงบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้เลยค่ะ

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร

โดยปกติผมของคนเราจะมีการหลุดร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ สิ่งต่างๆ  ในร่างกายก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างมากมาย รวมถึงฮอร์โมนในร่างกายโดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน(Estrogen hormone) ที่จะเพิ่มขึ้นในระดับที่สูงมาก ฮอร์โมนชนิดนี้มีผลทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี แข็งแรง และยังทำให้เส้นผมไม่ค่อยหลุดร่วงเหมือนปกติ 

แต่หลังจากคลอดลูกน้อยแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายก็จะค่อย ๆ ลดลง ทำให้ผมที่หลุดร่วงกลับเข้าสู่วงจรเดิม จึงทำให้ดูเหมือนว่าผมร่วงมากกว่าปกติในช่วงหลังคลอดนั่นเอง 

ผมร่วงหลังคลอดกี่เดือน 

โดยปกติอาการ ผมร่วงหลังคลอดมัก จะเกิดขึ้นนานเฉลี่ย 3 เดือน หรือบางคนอาจกินเวลานาน 6-12 เดือนหลังคลอดเลยทีเดียว ซึ่งจำนวนผมที่หลุดร่วงอาจร่วงได้มากถึง 400-500 เส้นในวัน ๆ  หนึ่งเลยค่ะ เพราะด้วยระดับฮอร์โมนเอสโตเจนที่ลดลงไปหลังคลอดบุตรนั่นเอง ทำให้คุณแม่หลังคลอดไม่ว่าจะสระผม หวีผม ก็สามารถพบผมจำนวนมากหลุดร่วงลงมาได้ 

ซึ่งอาการผมร่วงหลังคลอดนี้จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ทว่าพ้นระยะ 12 เดือนหลังคลอดยังมีปริมาณผมหลุดร่วงกว่าปกติอยู่ ก็แนะนำให้คุณแม่ลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวิธีการแก้ไขอาการผมร่วงหลังคลอดต่อไปค่ะ 

อาการผมร่วงหลังคลอด เป็นอย่างไร

คุณแม่หลายคนคงยังสงสัยว่าอาการผมร่วงหลังคลอดแบบไหนคือปกติ แบบไหนที่ไม่ต้องเป็นกังวล ซึ่งอาการผมร่วงหลังคลอดที่คุณแม่หลาย ๆ คนต้องเจอมักจะมีลักษณะดังนี้

คนเราจะมีผมหลุดร่วงได้ทุกวันอยู่แล้ว เป็นวงจรการเติบโตตามธรรมชาติของเส้นผม โดยปกติผมคนเราจะร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน ในขณะที่คุณแม่หลังคลอดบุตรที่มีระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มักมีเส้นผมหลุดร่วงเฉลี่ยวันละ 400-500 เส้น ซึ่งถือเป็นปกติของอาการผมร่วงหลังคลอดค่ะ 

อาการผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่ดังกล่าวอาจกินเวลายาวนานสูงสุด 1 ปี หรือ 12 เดือนหลังคลอดบุตร ถ้าพบว่าผมยังคงร่วงมากกว่าปกติหลังจากนั้น คุณแม่อาจเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาต่อไปค่ะ   

วิธีแก้เมื่อผมร่วงหลังคลอด

อาการผมหลุดร่วงหลังคลอด ถือเป็นอาการปกติที่คุณแม่ทุกคนต้องเตรียมใจรับมือค่ะ ขอให้อย่าเป็นกังวลจนเกินไป เพราะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น และ Kidminute ก็ยังมีเคล็ดลับดี ๆ  มาช่วยบรรเทาอาการผมหลุดร่วงของคุณแม่ด้วย ดังนี้

1.ลดผมร่วงหลังคลอดด้วยการตัดผมให้สั้นลง 

การตัดผมให้สั้นก่อนคลอดบุตรเพื่อเตรียมรับมือกับอาการ ผมร่วงหลังคลอด ช่วยคุณแม่ให้คลายกังวลไปได้บ้างทางด้านจิตใจที่ปริมาณผมที่หลุดร่วงอาจดูน้อยลง แต่ในเชิงเทคนิค ผมที่สั้นลงต้องการสารอาหารน้อยกว่าในการสร้างความความแข็งแรง จึงหลุดร่วงน้อยกว่าผมยาวนั่นเอง 

คุณแม่ที่ไว้ผมที่สั้นไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผมพันกัน ซึ่งเป็นสาเหตุของผมหลุดร่วงจากการสางอีกด้วย ข้อดีเพิ่มเติมของผมที่สั้นลง คือ ดูแลง่าย ใช้เวลาในการดูแลน้อยกว่าด้วยนะคะ

2.ลดผมร่วงหลังคลอดด้วยการหวีผมอย่างเบามือ 

วิธีง่าย ๆ ช่วยลดปริมาณผมให้หลุดร่วงหลังคลอดน้อยลงได้ และอย่าหวีผมบ่อยจนเกินไป แค่วันละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอค่ะ อีกเทคนิคหนึ่งคือการใช้ครีมนวดผมที่ช่วยให้ผมนุ่มลื่นไม่พันกัน นอกจากจะช่วยบำรุงเส้นผมแล้ว ยังช่วยให้การหวี สางผม ทำได้ง่าย ไม่เกิดการกระชากผมจนหลุดร่วงอีกด้วย

3.ลดผมร่วงหลังคลอดด้วยการเสริมวิตามินบำรุงเส้นผม

วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ ล้วนเป็นตัวช่วยชั้นดีในการบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง เงางาม สุขภาพดีค่ะ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี โปรตีน ธาตุเหล็ก และสังกะสี โดยการทานวิตามินเสริมเหล่านี้ให้ปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน และที่สำคัญต้องไม่ลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมร่างกายที่สึกหลอเพิ่มเติมจากการทานวิตามินเสริมด้วยค่ะ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดผมร่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

4.ลดผมร่วงหลังคลอดด้วยการด้วยกรดไขมันจำเป็น

กรดไขมันจำเป็นอย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3-6-9 จากปลา น้ำมันปลา หรือเมล็ดธัญพืช เช่น เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น เป็นอีกตัวช่วยบำรุงเส้นผมให้มีความแข็งแรง เงางาม อีกทั้งยังมีประโยชน์อื่น ๆ ช่วยลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือกได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเรียกน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ที่คิดว่าบำรุงน้ำนมแม่ได้แบบดีที่สุด

5.ลดผมร่วงหลังคลอดด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

การใช้ความร้อนกับเส้นผม รวมถึงหนังศีรษะ เช่น การใช้ไดร์เป่าผมที่ร้อนจัด หรือใช้เครื่องหนีบผม ยิ่งมีแต่ทำให้ผมเสีย แตก ขาดง่าย คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม หรือหากเลี่ยงไม่ได้ก็ให้ใช้ความร้อนเท่าที่จำเป็นก็พอ เน้นการให้ผมแห้งลงเองตามธรรมชาติอาจจะใช้ไดร์ที่ไม่มีลมร้อน หรือเป่าพัดลมสลับกันไป เป็นการช่วยลดผมร่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

อาการผมร่วงหลังคลอด เป็นปัญหาที่คุณแม่หลายคนเป็นกังวล แต่ก็ต้องบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลไกธรรมชาติเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายค่ะ แนะนำให้คุณแม่หมั่นดูแล บำรุงเส้นผมให้แข็งแรงเพื่อชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม และอย่าวิตกมากจนเกินไปเพราะความเครียด ก็จะยิ่งทำให้ผมร่วงมากขึ้นไปอีก อดทนอีกสักระยะหนึ่งให้ร่างกายได้ปรับตัว ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติได้ค่ะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *