ทำอย่างไรให้ลูกกินมจากเต้าและขวด ได้อย่างสบาย ๆ ไม่หงุดหงิด

แนะนำ 7 วิธี ทำอย่างไรให้ลูกกินนมแม่ทั้งเต้าและขวด บอกเลยว่าทำตามได้ชัวร์

ทำอย่างไรให้ลูกกินทั้งเต้าและขวด

คุณแม่เคยเจอปัญหาลูกไม่ยอมดูดนมจากเต้า หรือ ลูกไม่ยอมดูดนมจากขวด กันบ้างมั้ยคะ ? ในบทความนี้ Kidminute จะมาแนะนำวิธี ทำอย่างไรให้ลูกกินทั้งเต้าและขวด กันค่ะ เพื่อที่จะได้สะดวกต่อตัวคุณแม่เอง รวมถึงตัวลูกน้อยด้วย เราลองไปดูข้อมูลเพิ่มเติมจากบทความนี้กันค่ะ

การที่ลูกกินนมได้ทั้งทางเต้าและขวด ส่งผลดีอย่างไร

  • ช่วยให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเตริญเติบโต เพราะได้รับสารอาหารจากทั้งน้ำนมแม่ และทั้งนมผงที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากเหมือนกัน (ในกรณีที่ให้นมสลับนมแม่และนมผง)
  • ช่วยลดปัญหาในกรณีที่คุณแม่มีน้ำนมน้อย หรือไม่เพียงพอ ทำให้สลับการกินนมได้ทั้งจากเต้าและจากขวดนม
  • กรณีที่คุณแม่ต้องทำงานนอกบ้าน ลูกก็สามารถดูดนมจากขวดได้ และก็ยังสามารถใช้เวลาอย่างใกล้ชิดในช่วงให้นมหลังคุณแม่เสร็จสิ้นภาระกิจ
  • ฝึกทักษะและพัฒนาการอื่น ๆ ด้วยการให้ลูกสลับใช้ขวดนม เพราะการดูดจากขวด เด็ก ๆ ต้องใช้ทักษะทางด้านการมอง ผสานกับการจับ ประคองขวดนม ถือเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนที่เกี่ยวข้องไปในตัวค่ะ 
  • การที่ลูกกินนมได้ทั้งจากขวดและจากเต้า ทำให้สามารถแบ่งช่วงเวลาที่อบอุ่นนี้ให้คุณพ่อหรือสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ ได้ใกล้ชิดกับลูกน้อยบ้าง สร้างความสัมพันธ์ และความอบอุ่นภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดีค่ะ 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 

7 วิธีทำอย่างไรให้ลูกกินทั้งเต้าและขวดนม

1.ใช้จุกหลอกสร้างความคุ้นชิน

คุณพ่อคุณแม่อาจลองให้เด็ก ๆ เริ่มหัดใช้จุกหลอก หรือ จุกนมเสมือนแม่ ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้กับลูกน้อยในการเริ่มใช้จุกนมที่ไม่ใช่เต้านมแม่ค่ะ แบบนี้เด็ก ๆ ก็จะคุ้นเคยกับการดูดขวดได้เร็วขึ้น ลดอาการต่อต้านจากสิ่งแปลกใหม่ได้เมื่อให้ดูดขวดนมสลับกับเต้านมแม่

2.จัดตารางการให้นมเพื่อให้ลูกไม่เบื่อ

ในการดูดนมไม่ว่าจะจากเต้าหรือดูดจากขวด เด็ก ๆ ต้องใช้พลังงาน และการโฟกัสมากทีเดียวค่ะ แนะนำให้คุณแม่ลองจัดตารางการให้นมออกเป็นมื้อย่อย ๆ เช่น วันละ 5 มื้อ เพื่อที่จะให้เด็ก ๆ ได้รับสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน โดยแต่ละช่วงในการดูดนมควรใช้เวลาไม่นานมาก ช่วยให้เด็ก ๆ ไม่เหนื่อยหรือเบื่อไปก่อน

และอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญในการจัดตารางการให้นมลูก ควรเลือกให้ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันที่สุดในทุก ๆ วัน ช่วยให้เด็ก ๆ ไม่เกิดความสับสนจนทำให้ไม่ยอมกินนมค่ะ  

3.เปลี่ยนคนให้นมขวด

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็ก ๆ ติดเต้า ไม่ยอมสลับดูดขวดนมก็เพราะเด็ก ๆ ติดคุณแม่นั่นเองค่ะ พอเห็นว่าคุณแม่ให้ดูดขวดเด็ก ๆ ก็อาจจะงอแงเพราะอยากดูดเต้ามากกว่า ลองสลับเป็นคุณพ่อหรือคนอื่น ๆ ในครอบครัวเป็นคนให้นมจากขวดดู คุณแม่อาจเดินออกห่างมาเลย เพราะเมื่อเห็นว่าไม่มีเต้านมให้ดูด เด็ก ๆ ก็จะยอมดูดนมจากขวดได้ง่ายขึ้นเอง

อ่านเพิ่มเติม : อยู่ดี ๆ ลูกไม่ยอมดูดเต้า มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง พร้อมแนะนำวิธีแก้ไข

4.เลือกสถานที่สงบ ๆ ในการให้นม

เลือกสถานที่ให้นมที่ช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลาย และไม่เป็นกังวลกับสิ่งเร้าอื่น ๆ รอบตัว เลือกสถานที่ที่เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกไม่วอกแวกต่อสิ่งอื่น ก็ยังทำให้เด็ก ๆ สบายตัว ไม่หงุดหงิดงอแงจนไม่ยอมกินนมได้ด้วยค่ะ 

5.ให้นมลูกก่อนที่ลูกจะหิวจัด

คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจเข้าใจว่า หากปล่อยให้ลูกหิว ไม่ว่าจะสลับขวดหรือเต้านมให้ดูด เด็ก ๆ ก็คงจะรีบดูดเพราะความหิว แต่ความเชื่อนี้ไม่ถูกต้องเสมอไปนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่ปล่อยให้เด็กหิวมาก ๆ ลูกอาจร้องไห้จนหมดแรง หรือเด็ก ๆ อาจมีความเครียดเกิดขึ้น ทำให้เมื่อดูดนมไปแล้วไม่ว่าจะจากเต้าหรือจากขวด ก็อาจเกิดอาการต่อต้านไม่อยากดูดแล้ว เผลอ ๆ อาจจะทำให้ลูกสำลักเวลาเข้าเต้าได้อีกด้วย

ดังนั้นอย่าปล่อยให้ลูกหิวจัด ควรให้นมตามตารางเวลาที่ทำเป็นประจำ ให้สังเกตการแสดงออกของลูกให้มาก ๆ หากเด็กไม่ยอมดูดก็อย่าบังคับ เพราะอาจทำให้เกิดความเครียดได้เช่นกัน 

6.เปลี่ยนทรงขวดนมให้โดนใจลูก

เลือกขวดนมที่ออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือนเต้านมคุณแม่ เพื่อให้เด็ก ๆ เกิดความเคยชิน เมื่อสลับขวดและเต้านม ก็จะไม่เกิดความสับสนมากนัก ช่วยให้ลูกดูดทั้งเต้าทั้งขวดได้ง่ายมากขึ้นค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธีเลือก ขวดนมแบบไหนดี ที่จะเหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด

7.ชื่นชมลูกเมื่อลูกกินนมเสร็จ

เมื่อลูกดูดนมเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นการดูดนมจากเต้าหรือจากขวดนม คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมชื่นชมลูกน้อยว่า ทำได้ดีมาก เก่งมาก ๆ ด้วยความรักและความเอ็นดู ทำให้เด็ก ๆ รับรู้ว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นดี เด็ก ๆ จะสามารถรับรู้ได้ถึงความชื่นชม และยังรับรู้ได้ถึงความรักและความอบอุ่นของคนในครอบครัวด้วยนะคะ 

สำหรับคำแนะนำให้ ทำอย่างไรลูกถึงจะกินทั้งเต้าและขวด ก็คือ ทางที่ดีก็ควรฝึกให้ลูกสามารถดูดสลับกันได้โดยไม่เกิดความสับสนระหว่างเต้ากับจุกนมค่ะ เพราะการเลี้ยงแบบสลับเต้ากับขวดนมจะดีต่อทั้งตัวเด็กเอง และก็ยังช่วยให้คนทั้งครอบครัวสามารถช่วยกันเลี้ยงเจ้าตัวน้อยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *