การอาบน้ำเด็กแรกเกิด ให้เด็กทารก มีวิธีการอาบน้ำเด็กแรกเกิดอย่างไรบ้าง

แนะนำ 8 วิธี อาบน้ำเด็กแรกเกิด เด็กทารก อย่างไร ให้ปลอดภัยกับลูกน้อยมากที่สุด

อาบน้ำเด็กแรกเกิด

การอาบน้ำทารกแรกเกิด อาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะว่าทารกมีร่างกายที่อ่อนโยน และสภาพผิวยังมีความบอบบาง ทำให้ระคายเคืองง่าย การอาบน้ำเด็กจึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเกิดคำถามอยู่เสมอ ๆ และวันนี้ Kidminute จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่อง อาบน้ำเด็กแรกเกิด ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ไว้ จะได้อาบน้ำให้ลูกน้อยได้อย่างสบายใจ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่า

ควรอาบน้ำให้ทารกแรกเกิด บ่อยแค่ไหน

สำหรับการอาบน้ำเด็กแรกเกิด ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพส่วนใหญ่แนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่อาบน้ำทารกแรกเกิดเพียง สัปดาห์ละ 2 ถึง 3 ครั้งเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำเด็กแรกเกิดทุก ๆ วัน และสามารถเพิ่มจำนวนการอาบน้ำให้ทารกแรกเกิดได้บ่อยมากขึ้นเมื่อลูกน้อยของเราเติบโตขึ้นนั่นเอง 

สาเหตุที่ทารกแรกเกิดไม่ควรอาบน้ำบ่อยครั้งจนเกินไป เพราะว่าเด็กแรกเกิดมีสภาพผิวที่บอบบาง ง่ายต่อการระคายเคือง การอาบน้ำเด็กแรกเกิดบ่อย ๆ อาจทำให้ผิวของลูกน้อยมีอาการผิวแห้งตึงได้ง่าย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนังอื่น ๆ ตามมาได้นั่นเองค่ะ 

การอาบน้ำทารกแรกเกิด อาบช่วงไหนดีที่สุด

วัตถุประสงค์ของการอาบน้ำเด็กแรกเกิด ก็คือ การทำความสะอาดร่างกายลูกน้อย เช่นเดียวกับการอาบน้ำของเรานั่นเอง ซึ่งจะอาบน้ำเด็กแรกเกิดช่วงไหนดีที่สุด ก็ไม่มีผิดหรือถูกค่ะ แต่จะแนะนำว่า ด้วยสภาพผิวของทารกที่กำลังบอบบาง จึงต้องการความใส่ใจเป็นพิเศษ 

ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกช่วงเวลาในการอาบน้ำให้เด็กแรกเกิดที่จะสามารถให้เวลาลูกได้อย่างเต็มที่ ไม่รีบร้อน และไม่มีอะไรมาขัดจังหวะ สามารถเลือกช่วงเวลาการอาบน้ำเด็กแรกเกิดที่สะดวกได้เลย เช่น อาบน้ำเด็กแรกเกิดช่วงเย็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่ คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเร่งรีบออกไปทำธุระ

ขอบคุณคลิปประกอบจาก : โตไปด้วยกัน Family Journey

วิธีอาบน้ำเด็กแรกเกิด

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีความกังวลเกี่ยวกับการอาบน้ำให้ลูกรัก ยิ่งเป็นทารกแล้วด้วย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจต้องการแนวทางและ วิธีการอาบน้ำเด็กแรกเกิด ที่อ่อนโยนที่สุด ซึ่งวันนี้ Kidminute ก็มีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการอาบน้ำเด็กแรกเกิดมาเล่าให้ฟังด้วยค่ะ

1.อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนอาบน้ำให้ทารกทุกครั้ง และควรตรวจเช็คเล็บมือ ไม่ควรให้เล็บมือยาว เพราะอาจเกิดอันตรายต่อลูกได้ขณะอาบน้ำค่ะ

2.เตรียมน้ำอุ่น โดยเติมน้ำลงในอ่างสูงเพียงสองถึงสามนิ้วก็พอค่ะ อุณหภูมิที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 32-37 คุณพ่อคุณแม่อาจใช้มือวนในน้ำก่อนการอาบน้ำเด็กแรกเกิด เพื่อเช็คอุณภูมิให้ไม่มีจุดไหนที่ร้อนจนเกินไป 

3.เตรียมอุปกรณ์สำหรับอาบน้ำเด็กแรกเกิดอื่น ๆ ที่ต้องใช้ในการอาบน้ำไว้ใกล้ ๆ มือ เช่น สำลีก้อน คอตตอนบัด ฟองน้ำธรรมชาติ สบู่-ยาสระผมสำหรับเด็ก ผ้าห่อตัว ผ้าอ้อม โต๊ะอาบน้ำทารก เป็นต้น เพื่อการหยิบจับที่ง่ายสะดวก ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย เช่น การลุกเดินหยิบสิ่งของ ซึ่งพื้นห้องน้ำที่เปียกลื่น อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ค่ะ

4.เริ่มด้วยการสระผม ให้ห่อตัวลูกน้อยด้วยผ้าขนหนูผืนใหญ่ หากคุณแม่ถนัดมือขวา ให้ใช้มือซ้ายอุ้มลูกน้อยในลักษณะประคองศีรษะและไหล่ของลูกด้วยฝ่ามือ ใช้แขนทั้งสองข้างหนีบที่ตัวลูกทั้งลำตัว นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วกลางทางซ้ายปิดที่ใบหูทั้งสองข้าง มือขวาใช้ฟองน้ำชุบน้ำหรือมือลูบไล้ผมลูกน้อยอย่างอ่อนโยน โดยอาจใช้แชมพูสระผมสำหรับเด็ก และล้างออก ระวังอย่าให้น้ำเข้าตาและเข้าหู จากนั้นเช็ดผมให้แห้ง 

5.ใบหน้า ให้เช็ดตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่น และใช้สำลีก้อนใหม่เช็ดใบหูทีละข้าง และอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดซอกหู คอ จมูก และมุมปากด้วยความอ่อนโยนด้วยนะคะ

6.การอาบน้ำเด็กแรกเกิด ให้วางลูกลงบนผ้ารองที่เตรียมไว้เพื่อกันการลื่นตกจากมือ ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น ลูบไล้ทั่วร่างกายของลูกน้อย จากนั้นใช้สบู่ถูที่มือจนเกิดฟองแล้วลูบไล้บนตัวลูกน้อยจากคอจนถึงเท้า อย่าลืมบริเวณที่เป็นซอกต่าง ๆ อย่าง ซอกคอ ซอกแขน และขา

จากนั้นใช้แขนช้อนตัวลูกในลักษณะแขนรองใต้บริเวณไหล่และศีรษะ มืออ้อมมาจับใต้รักแร้ของลูก แล้วประคองตัวลูกน้อยในอ่างน้ำที่เตรียมไว้ กวักน้ำล้างสบู่ออกให้หมด จากนั้นซับตัวให้แห้งทันที โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ ข้อพับ อวัยวะเพศ  

7.เช็ดทำความสะอาดสะดือ ให้จับปลายสะดือดึงขึ้นเล็กน้อยเบา ๆ ให้เห็นส่วนโคน ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดจากโคนสะดือไปหาส่วนปลาย และซับให้แห้งสนิท บางครั้งในขณะที่เช็ดสะดืออาจมีเลือดหรือน้ำเหลืองออกไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นระยะที่สะดือใกล้หลุด ซึ่งมักใช้เวลา 7-14 วันหลังคลอดโดยประมาณจึงจะหลุดค่ะ แต่ถ้าสังเกตว่าสะดือมีอาการบวม แดง ประกอบกับทารกอามีอาการไข้ร่วมด้วย อาจเกิดภาวะติดเชื้อ ให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

8.ทาแป้งหลังอาบน้ำให้เด็กแรกเกิด โดยแป้งที่ใช้นั้นต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสารเคมีที่เป็นอันตราย  

ข้อควรระวังในการอาบน้ำทารก

  • จัดเตรียมอุปกรณ์อาบน้ำเด็กแรกเกิด สถานที่ และบริเวณอาบน้ำให้เหมาะสม ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย เช่น มีสิ่งกีดขวาง พื้นลื่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำเด็กแรกเกิดที่เหมาะสมและอ่อนโยนสำหรับลูก หากพบว่ามีอาการแพ้ เช่น มีผื่นแดงขึ้น ให้เลิกใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนั้นทันที 
  • ระวังไม่ให้น้ำหรือฟองสบู่เข้าหู เข้าตา หรือปากลูกน้อย
  • การอาบน้ำให้เด็กแรกเกิดอย่าปล่อยให้ทารกอยู่เพียงลำพังเด็ดขาด แม้แต่เพียงวินาทีเดียว
  • อย่าใช้อ่างอาบน้ำเด็กทารกแรกเกิดที่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป
  • หากทารกมีผิวที่แห้งกร้าน ให้ใช้น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ลูบบาง ๆ เพื่อช่วยให้ผิวหนังลูกน้อยชุ่มชื้นขึ้น
  • ต้องมั่นใจว่าไม่มีน้ำขังบริเวณซอกต่าง ๆ ตามตัวลูกน้อย เพราะความชื้นเป็นอันตรายต่อการเกิดโรคผิวหนังต่าง ๆ ได้     

เห็นมั้ยล่ะคะ การอาบน้ำเด็กทารกแรกเกิดนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยคะ ปัจจุบันหลาย ๆ โรงพยาบาลก็มีการแนะนำคุณพ่อคุณแม่มือใหม่สำหรับวิธีการ อาบน้ำเด็กแรกเกิด อย่างถูกต้องด้วย แล้วก็อย่าลืมเอาเทคนิคจาก Kidminute ไปปรับใช้ รับรองว่าการอาบน้ำเด็กแรกเกิด จะเป็นเรื่องที่สบาย ๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างแน่นอน 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *