วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก เช็ดเหงือกทารกอย่างไรดี ให้สะอาดที่สุด

แนะนำ วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก เช็ดเหงือกทารกอย่างไรดี ให้สะอาดที่สุด ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก 

การทำความสะอาดช่องปากเด็กทารก ถือว่าเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ และควรเรียนรู้ วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก อย่างการเช็ดเหงือกทารก หรือการทำความสะอาดฟันทารกเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นการรักษาความสะอาดในช่องปากของลูกรักไม่ให้เกิดฝ้าขาวที่ลิ้นในทารกนั่นเอง ในบทความนี้ Kid Minute ได้รวบรวมมาให้แล้วว่ามีวิธีทำความสะอาดช่องปากทารกอย่างไรบ้าง รับรองเลยว่าทำตามได้ไม่ยากอย่างแน่นอน

อุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากทารก มีอะไรบ้าง

สำหรับครอบครัวสมัยใหม่ที่พ่อแม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าเช็ดฟัน เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้มเด็ก bemore for baby ก็ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรแล้วนอกจาก ผ้าเช็ดฟัน ฺBemore for Baby เพียงเท่านี้ก็พร้อมทำความสะอาดช่องปากให้ลูกน้อยได้อย่างมั่นใจเลยค่ะ 

แต่ถ้าไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ผ้าเช็ดเหงือก เช็ดฟัน สำเร็จรูป อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องเตรียมก็จะมีความยุ่งยากสักหน่อย ได้แก่

  • น้ำสะอาด สำหรับนำมาต้มสุก
  • หม้อต้มสำหรับต้มน้ำต้มสุก
  • ถ้วยสะอาดสำหรับพักน้ำต้มสุกให้เย็นพร้อมใช้งาน 
  • ผ้าก็อต หรือผ้าที่สะอาด  โดยควรเลือกแบบที่มีสัมผัสอ่อนโยนไม่บาดเหงือกลูก

⚠️ ข้อแนะนำ ⚠️ 

ขอบอกเลยว่าอาจจะเสียเวลาพอสมควรในการทำความสะอาดช่องปากทารกค่ะ เพราะว่ามีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเยอะแยะไปหมด ดังนั้นการมองหาตัวช่วยดีๆ อย่างผ้าเช็ดทำความสะอาดช่องปากเด็กแบบสำเร็จรูป ก็จะสะดวกกว่า แถมยังไม่ต้องเสียเวลาอีกด้วยค่ะ

วิธีทำความสะอาดช่องปากทารก สำหรับคุณแม่คุณพ่อ

เริ่มกันที่วิธีการใช้ผ้าเช็ดฟัน Bemore for Baby ที่บอกเลยว่าง่ายแสนง่ายเพียง 3 ขั้นตอน คือ 

1.ล้างมือให้สะอาดก่อนทำความสะอาดช่องปากทารก

ก่อนทำความสะอาดช่องปากทารก คุณพ่อคุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรค และเพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อย 

2.ลงมือใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดช่องปากสำเร็จรูป

ให้คุณพ่อคุณแม่ดึงผ้าเช็ดฟัน Bemore for Baby ออกจากซอง 1 แผ่น แล้วพันผ้าไว้ที่นิ้วชี้ข้างที่ถนัด 

3.ใช้ผ้าเช็ดช่องปากกวาดทำความสะอาดให้ทั่วปากลูกน้อย

ใช้ผ้ากวาดลิ้น หรือถูให้ทั่วช่องปากลูก ตั้งแต่เหงือก ฟัน ลิ้น และกระพุ้งแก้ม เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ โดยที่ไม่ต้องล้างออก เพราะผ้าเช็ดฟัน Bemore for Baby ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  และยังมีส่วนผสมของไซลิทอลที่ปลอดภัยต่อลูกน้อย และยังช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วยค่ะ เมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถทิ้งผ้าที่ใช้แล้วลงถังขยะได้ทันที ผลิตภัณฑ์สามารถย่อยสลายได้ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม 

✅ ข้อควรรู้ ✅

ผ้าเช็ดเหงือก Bemore for Baby เป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดช่องปากทารกโดยเฉพาะ เนื้อผ้ามีความอ่อนนุ่มไม่บาดปากลูกน้อย เนื้อเหนียวไม่เป็นขุย ผ้าเช็ดเหงือกผ่านการฆ่าเชื้อสูตร Food grade อย่างดี และแพ็คไว้ในซองที่มีฝาปิดป้องกันเชื้อโรค หยิบใช้ง่ายสไตล์ทิชชู่เปียก พกพาสะดวกเหมาะกับครอบครัวยุคใหม่เป็นที่สุดเลยค่ะ 

ต่อมามาดูวิธีการเตรียมอุปกรณ์และการใช้วิธีดั้งเดิมในการทำความสะอาดช่องปากของลูกกันว่า มีขั้นตอนยังไงบ้าง 

1.ต้มน้ำสะอาดให้เดือด โดยการต้มน้ำให้เดือดจะทำลายจุลินทรีย์ต่างๆ ให้หมดไป และลดความกระด้างของน้ำลง

2.เทหรือตักน้ำต้มสุกใส่ถ้วยพักไว้ รอให้เย็นสนิทก่อนนำมาใช้งาน ควรวางถ้วยน้ำไว้ในสถานที่ๆ สะอาดปราศจากสิ่งสกปรกที่อาจตกลงไปในน้ำระหว่างรอให้เย็น อาจจะใช้ฝาชีครอบไว้ก็ได้ 

3.ก่อนทำความสะอาดช่องปากทารก ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้ง

4.เตรียมผ้าก็อต หรือผ้าสะอาดที่มีความอ่อนโยนไม่บาดปากเด็ก และต้องเลือกแบบที่ไม่เป็นขุยง่าย เพราะอาจทำให้มีเศษผ้าหล่นเข้าคอลูกน้อยได้โดยไม่ได้ตั้งใจ อีกหนึ่งข้อที่สำคัญคือ อย่าใช้ผ้าที่มีความหนามากเกินไป อาจทำให้พันนิ้วแล้วมีขนาดใหญ่ เวลาใช้กวาดลิ้นลูก เด็กอาจบาดเจ็บได้  

4.เอาผ้ามาพันไว้ที่นิ้วชี้ แล้วจุ่มไปที่น้ำต้มสุกที่พักไว้จนเย็นแล้วให้พอหมาดๆ และใช้ผ้าชุบน้ำกวาดปากลูกในบริเวณเหงือก ฟัน ลิ้น และกระพุ้งแก้มให้ทั่ว 

5.กรณีใช้ผ้าก็อตเช็ดเหงือกลูกให้ทิ้งได้เลยหลังใช้งานเสร็จ กรณีใช้ผ้าอ้อม หรือผ้าขนหนู ให้ซักทำความสะอาดและนำไปนึ่งฆ่าเชื้อ ผึ่งให้แห้งและเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อใช้ผ้าได้อย่างปลอดภัยในครั้งถัดไปค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : แปรงฟันให้ลูก ซี่แรก ได้ตอนไหน ลูกแปรงฟันยากมีวิธีการทำอย่างไร ?

ควรทำความสะอาดช่องปากทารก บ่อยแค่ไหน

คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดช่องปากให้ลูกเป็นประจำ ทั้งในตอนเช้า ตอนเย็น และก่อนนอน เพื่อป้องกันฝ้าขาวซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อย ตลอดจนพัฒนาการที่ดีของลูกได้อีกด้วยค่ะ 

จะเรียกว่าโชคดีก็ได้ที่สมัยนี้มีผลิตภัณฑ์อย่าง ผ้าเช็ดฟัน Bemore for Baby ที่ช่วยให้การเช็ด ทำความสะอาดช่องปากลูกทำได้ง่าย สะดวก และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เหมาะกับครอบครัวยุคใหม่สุดๆ นอกจากนี้ผ้าเช็ดเหงือกเช็ดฟัน Bemore for Baby ยังสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดบริเวณเต้านมคุณแม่ก่อนให้นมลูกน้อยได้ด้วย บอกเลยว่าคุ้มและดีสุดๆ เลยค่ะ

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกซื้อของใช้แม่ และ ของใช้เด็ก ผ่านทางเว็บไซต์ Kid Minute ได้เลยนะคะ ซึ่งทางเราก็มีจำหน่ายผ้าเช็ดฟัน Bemore for Baby ด้วยเช่นกันค่ะ 😊

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *