วิธีเก็บเครื่องปั๊มนม ทำความสะอาดอย่างไรดี หลังการใช้งาน

วิธีเก็บเครื่องปั๊มนม ทำความสะอาดอย่างไรดี หลังการใช้งาน เพื่อสุขอนามัยที่ดีสำหรับลูกรัก

วิธีเก็บเครื่องปั๊มนม

หลังการใช้งานเครื่องปั๊มน้ำนมจำเป็นจะต้องรู้ วิธีเก็บเครื่องปั๊มนม รวมถึงการทำความสะอาดหลังการใช้งาน เพื่อการรักษาสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อยและคุณแม่กันด้วยนะคะ เพราะเครื่องปั๊มนมเป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารของลูกโดยตรง ว่าแล้วเราลองไปอ่านวิธีเก็บเครื่องปั๊มนมกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำความสะอาดเครื่องปั๊มนมแม่ หลังการใช้งาน

ในการใช้งานเครื่องปั๊มนมที่ต้องสัมผัสโดยตรงกับน้ำนมซึ่งเป็นอาหารของลูกรัก รวมถึงต้องสัมผัสกับร่างกายของคุณแม่ในส่วนที่อาจมีความบอบบาง ทำให้การรักษาและดูแลความสะอาดของเครื่องปั๊มนมเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญนั่นเองค่ะ ซึ่งวิธีทำความสะอาดเครื่องปั๊มนมหลังการใช้งานก็จะมีดังนี้

1.ไม่วางเครื่องปั๊มนมทิ้งเอาไว้

หลังจากปั๊มนมแล้วไม่ควรวางอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนเครื่องปั๊มนมที่สัมผัสกับน้ำนมทิ้งไว้ค่ะ ควรนำไปล้างทำความสะอาด โดยการล้างทำความสะอาดทันทีนอกจากจะช่วยให้ล้างคราบน้ำนมออกได้ง่าย ยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ดีกว่าด้วย

2.ถอดชิ้นส่วนเครื่องปั๊มนมเพื่อแช่น้ำยาเอาไว้

ถอดชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องปั๊มนมที่สัมผัสกับน้ำนม ส่วนใหญ่ที่สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ เช่น ขวดนม วาล์ว กรวยปั๊มนม เป็นต้น ซึ่งถ้าหากยังไม่ล้างด้วยน้ำยาทันทีก็แนะนำให้แช่ไว้ในน้ำผสมน้ำยาล้างขวดนมไว้ก่อนเพื่อขจัดคราบโปรตีนค่ะ  

อ่านเพิ่มเติม : [ 7 น้ำยาล้างขวดนมเด็ก ยี่ห้อไหนดีที่สุด ] ที่คุณแม่ต่างยกนิ้วให้ รีวิวจากผู้ใช้จริง ๆ

วิธีเก็บเครื่องปั๊มนม ทำความสะอาดอย่างไรดี

3.ทำความสะอาดเบาๆ ที่ตัวอุปกรณ์เครื่องปั๊มนม

ใช้แปรงหรือฟองน้ำขัดเบาๆ ที่ตัวอุปกรณ์ ถ้าหากมีชิ้นส่วนขนาดเล็กเข้าถึงอยาก อาจใช้คอตตอนบัดชุบน้ำถูทำความสะอาดเพิ่มเพื่อความสะอาดปลอดภัย 

4.ล้างอุปกรณ์เครื่องปั๊มนมด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

ควรล้างอุปกรณ์ปั๊มนมด้วยน้ำให้สะอาดอย่างน้อย 2 ครั้ง หรือจนกว่าจะไม่มีฟองจากน้ำยาทำความสะอาด

5.ฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์เครื่องปั๊มนม

ควรนึ่งหรือต้มอุปกรณ์เครื่องปั๊มนมที่สัมผัสเสมอเพื่อฆ่าเชื้อ โดยอาจนึ่งหรือต้มวันละ 1 ครั้ง ซึ่งสามารถใช้เครื่องนึ่งขวดนมสำหรับลูกน้อยเพื่อฆ่าเชื้อโรคก็ได้เช่นกัน

6.เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่องของเครื่องปั๊มนม

อุปรกรณ์อื่นๆ เช่น ตัวเครื่องปั๊ม หรืออุกปรณ์ที่ไม่ควรโดนน้ำ ให้ใช้ทิชชู่เปียกเช็ดน้ำความสะอาดฝุ่น หรือคราบน้ำนมที่อาจหยดลงไปบนตัวอุปกรณ์ 

⚠️ ข้อแนะนำ ⚠️

เนื่องจากปัจจุบันเครื่องปั๊มนมมีหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ แนะนำให้สอบถามบริษัทเครื่องปั๊มนมเกี่ยวกับข้อมูลเฉพาะเรื่องวิธีการถอดชิ้นส่วนอุปกรณ์ปั๊มนมมาทำความสะอาด หรืออ่านดูในคู่มือการใช้งานก่อน ว่าชิ้นส่วนใดสามารถนำมาล้างและนึ่งทำความสะอาดได้

📃 อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง ;

วิธีเก็บเครื่องปั๊มนมแม่ ต้องทำอย่างไร

วิธีเก็บเครื่องปั๊มนมแม่ ต้องทำอย่างไร

1.เก็บเครื่องปั๊มนมและอุปกรณ์เมื่อแห้งสนิทแล้วเท่านั้น 

2.เก็บเครื่องปั๊มนมลงในกล่องที่มีฝาปิดเพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกเข้าไปเจือปน

3.ภาชนะที่ใช้เก็บเครื่องปั๊มนมควรเอามาล้าง ทำความสะอาดบ้างเป็นครั้งคราวเช่นกัน

ในการล้างเครื่องปั๊มนมอาจใช้เวลาและยุ่งยากสักหน่อย เพราะมีหลายชิ้นส่วนที่ต้องถอดมาล้าง และกว่าจะแห้งก็อาจถึงเวลาปั๊มนมรอบต่อไปแล้ว ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจแก้ปัญหาด้วยการมีเครื่องปั๊มนมสองอันเอาไว้ใช้สลับกัน หรือบางคนอาจใช้อุปกรณ์เสริมช่วยทำความสะอาดเช่นทิชชู่เปียกเป็นต้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของคุณแม่แต่ละท่านเลยค่ะ ส่วนคุณแม่ท่านไหนมีวิธีดูแลรักษาความสะอาดเครื่องปั๊มนมที่น่าสนใจมาแนะนำ สามารถแชร์กันมาได้เลยนะคะ  

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *