วิธีละลายนมแม่ น้ำนมแม่แช่แข็ง ที่เก็บสต๊อกไว้ให้ลูกกิน แบบไม่ยุ่งยาก

วิธีละลายนมแม่ น้ำนมแม่แช่แข็ง ที่เก็บสต๊อกไว้ให้ลูกกิน แบบไม่ยุ่งยาก

วิธีละลายนมแม่

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คนไหนมีปัญหาคาใจเกี่ยวกับ วิธีละลายนมแม่ แนะนำเลยว่าให้อ่านบทความนี้จาก Kidminute รับรองว่าจะเป็นเซียนในเรื่องของการละลายนมแช่แข็งแน่นอน ! 

วิธีละลายนมแม่แช่แข็ง ต้องทำอย่างไร

สำหรับ วิธีละลายนมแช่แข็ง ก็สามารถทำได้หลายวิธีเช่นกัน ดังนี้

วิธีละลายนมแม่ที่ 1 : นำน้ำนมแม่ออกจากช่องแช่แข็ง

สำหรับน้ำนมแม่ที่แช่เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง ให้นำน้ำนมออกจากช่องแข็งเก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องธรรมดาก่อน 1 คืน หรือวางในที่ที่พอจะให้นมที่แข็งละลายได้

และก็ไม่ต้องห่วงว่าน้ำนมจะเน่าเสีย เพราะนมที่เอาลงมาไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาแล้ว จะสามารถเก็บไว้ได้อีก 2-3 วันค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : นมแม่อยู่ได้กี่ชม. สามารถเก็บน้ำนมแม่ได้นานสุดแค่ไหน แบบที่สารอาหารยังครบถ้วน

วิธีละลายนมแม่ที่ 2 : นำนมแม่ที่แช่แข็งออกมาวางแล้วอุ่น

ถ้าต้องการ ละลายน้ำนมแช่แข็ง ให้เร็วขึ้น ให้นำนมที่ถูกแช่แข็งวางไว้ในน้ำอุณหภูมิห้องจนละลายแล้วจึงค่อยอุ่นนมค่ะ

วิธีละลายนมแม่ที่ 3 : นำนมมาแกว่งในน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ

เมื่อน้ำนมละลายจากการเป็นน้ำแข็งแล้ว ให้เปิดน้ำก็อก หรือนำภาชนะใส่น้ำในอุณหภูมิห้อง จากนั้นนำนมแม่ลงไปแกว่งจนกว่าน้ำนมแม่จะละลายและอยู่ในอุณหภูมิปกติ ถ้าลูกชอบกินนมอุ่นๆ ก็สามารถนำนมไปแกว่งในน้ำอุ่นแทนได้เพื่อให้น้ำนมอุ่นขึ้น หรือถ้าลูกชอบแบบเย็นๆ ก็อาจนำมาแกว่งในน้ำอุณหภูมิปรกติเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เย็นจัดแล้วจึงให้ลูกกินนมตามปรกติ 

NOTED ❗❗ ในส่วนของน้ำนมแม่แช่แข็งที่ละลายเป็นน้ำนมแล้ว ตัวน้ำนมจะแยกชั้นไขมันกับส่วนที่เป็นน้ำออกจากกัน  เพียงแค่เขย่าน้ำนมให้เข้ากัน ก็สามารถให้นมลูกได้ตามปรกติแล้วค่ะ

แนะนำวิธีการอุ่นน้ำนมแช่แข็ง ที่คุณแม่ควรรู้

แนะนำวิธีการอุ่นน้ำนมแช่แข็ง ที่คุณแม่ควรรู้

เคล็ดลับ การอุ่นนมสต๊อกแช่แข็ง ให้ลูกกินแบบสารอาหารอยู่ครบถ้วน คือ น้ำนมแม่ที่แช่แข็งนั้นให้หลีกเลี่ยงการนำไปผ่านความร้อนสูงๆ เช่น ต้มหรืออุ่นโดยตรงผ่านเตาที่มีความร้อนสูง  หรือแม้แต่การนำเข้าไมโครเวฟ 

เพราะจะทำให้น้ำนมแม่มีความร้อนมากเกินไป อาจลวกปากลูกได้ และยังทำลายสารอาหารที่มีอยู่ในนมแม่ได้อีกด้วย ซึ่ง Kidminute ก็อยากฝากเทคนิคเพิ่มเติมสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เพื่อให้อุ่นนมแช่แข็งให้ลูกกินแบบถูกวิธี ดังนี้

  • วางแผนการอุ่นนมแช่แข็งให้ลูกก่อนมื้ออาหารเสมอ เพราะต้องนำน้ำนมออกจากช่องแข็งก่อน เนื่องจากช่วยให้อุ่นนมแม่ หรือละลายนมแช่แข็งได้ง่ายขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการนำน้ำนมแม่แช่แข็งผ่านความร้อนสูงๆ แต่ให้ใช้วิธีอุ่นนมแม่ด้วยการแกว่งในน้ำอุ่นให้หายเย็นแทน
  • อย่าลืมเช็คการรั่วซึมของถุงน้ำนมก่อนอุ่นทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าถุงเก็บน้ำนมแม่ไม่มีรอยแตก ที่อาจทำให้ของเหลวอื่นๆ เข้าไปเจือปนเวลาอุ่นนมได้
  • บรรจุน้ำนมเท่าที่จำเป็นต้องใช้ต่อหนึ่งครั้ง เพราะน้ำนมที่นำมาละลายแล้ว แล้วลูกกินไม่หมด ส่วนที่เหลือไม่ควรนำกลับไปแช่แข็งแล้วนำกลับมาใช้อีกนะคะ 
  • อย่าลืมเขียนวันที่และเวลาปั๊มนมกำกับไว้บนภาชนะบรรจุน้ำนม หรือถุงเก็บน้ำนมแม่ไว้ทุกครั้ง เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรหยิบน้ำนมถุงไหนมาใช้ก่อน ลดปัญหาเน่าเสียของน้ำนมได้ด้วย
  • วิธีสังเกตน้ำนมที่เสีย คือ จะมีกลิ่มเหม็นรุนแรงและมีรสเปรี้ยว 

เมื่อคุณพ่อคุณแม่รู้ วิธีละลายนมแม่ ที่ถูกต้องแล้ว ก็มั่นใจได้เลยว่าลูกจะได้รับสารอาหารในน้ำนมแม่แบบครบถ้วนแน่นอน นอกจากนี้การเลือกถุงเก็บน้ำนมแม่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ควรเลือกถุงเก็บน้ำนมที่มีคุณภาพ ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความด้านล่าง

หรือถ้าต้องการเลือกซื้อถุงเก็บน้ำนมที่มีประสิทธิภาพการใช้งานสูง ก็สามารถเลือกซื้อผ่านเว็บไซต์ร้านจำหน่ายของใช้คุณแม่ และ ของใช้เด็ก Kid Minute ได้เช่นกัน การันตรีเลยว่าสินค้าของแท้ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ปลอดภัยต่อการใช้งาน 100%

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *