วิธีใส่แพมเพิสทารก-(ผ้าอ้อมสำเร็จรูป)-ทั้งแบบเทป-และแบบกางเกง-ที่คุณแม่คุณพ่อทำตามได้จริงๆ

วิธีใส่แพมเพิสทารก (ผ้าอ้อมสำเร็จรูป) ทั้งแบบเทป และแบบกางเกง ที่คุณแม่คุณพ่อทำตามได้จริงๆ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องยอมรับเลยว่าค่อนข้างเป็นกังวลเมื่อต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับลูกน้อย เพราะการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกรักในสถานการณ์จริงๆ อาจจะไม่เหมือนกับการเรียนรู้ก่อนที่จะคลอดลูก ในบทความนี้ Kid Minute ได้นำ “ วิธีใส่แพมเพิสทารก ” มาฝากค่ะ ซึ่งมีทั้งวิธีใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบกางเกง และแบบเทปกาว ว่าแล้วเราลองไปดูข้อมูลกันเลยค่ะ

วิธีใส่แพมเพิสทารกแบบเทปกาว

เริ่มด้วยวิธีการใส่แพมเพิสแบบเทปกาว ซึ่งเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะกับหนูน้อยวันแรกเกิดไปจนถึงอายุ 6 เดือนค่ะ โดยมากเหมาะกับเด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 5 กิโลกรัม มักมาในไซส์ NB (New borned) และไซส์ S  เหตุผลก็คือ 

  • ผ้าอ้อมแบบเทปสามารถปรับการติดแถบเทปให้อยู่ใต้สะดือของลูกน้อยได้ตามที่ต้องการ เหมาะกับเด็กแรกเกิดที่สะดือยังไม่หลุด จึงต้องป้องกันการถูกเสียดสีนั่นเอง
  • อีกเหตุผลนอกจากแพมเพิสแบบเทปสามารถปรับขนาดตามความต้องการให้กระชับกับสะรีระของทารกแรกเกิดได้แล้ว เด็กวัยนี้ก็ยังไม่ได้มีการเคลื่อนไหวมากนักทำให้สามารถใส่แพมเพิสแบบเทปได้สะดวกค่ะ 

วิธีการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จแบบเทป :

1.ทำความสะอาดผิวลูกน้อยและเช็ดให้แห้งก่อนสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จ

2.เตรียมผ้าอ้อมสำเร็จแบบเทป คลี่ผ้าอ้อมออก หากมีขอบปกป้องการรั่วซึมให้ดึงขอบปกป้องให้ตั้งขึ้น 

3.ลูกอยู่ในลักษณะนอนหงาย จับขาทั้งสองข้างของลูกน้อยและยกขึ้นเล็กน้อยเพื่อสอดแพมเพิสแบบเทปไว้ที่บริเวณใต้ก้น 

4.ดึงผ้าอ้อมส่วนหน้าขึ้นมาแนบที่บริเวณหน้าท้องของลูกให้ขอบผ้าอ้อมอยู่ต่ำกว่าสะดือประมาณ 1 ซม. แล้วนำแถบเทปที่ติดอยู่กับแพมเพิสส่วนหลังติดให้กระชับกับด้านหน้าของผ้าอ้อม 

5.ตรวจสอบความกระชับโดยใช้นิ้วสอดลงไประหว่างผ้าอ้อมกับตัวลูกไม่ควรหลวมหรือแน่นจนสอดนิ้วไม่ได้ และตรวจเช็คให้แน่ใจว่าแถบเทป ไม่สัมผัสกับผิวลูกน้อยเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวค่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เลือกซื้อผ้าอ้อมแบบไหนดีที่สุด เลือกขนาดไหนดี มีผ้าอ้อมเด็กกี่แบบที่ได้รับความนิยมจากคุณแม่ในปีนี้

วิธีใส่แพมเพิสทารกแบบกางเกง

สำหรับแพมเพิสแบบกางเกงจะเหมาะกับเด็กโต ที่มีน้ำหนักเริ่มต้นที่  5 กิโลกรัมขึ้นไปจนถึง   25 กิโลกรัม มักมาในไซส์ตั้งแต่ S, M, L XL และ XXL โดยแพมเพิสแบบกางเกงจะเหมาะกับเด็กที่โตกว่า 6 เดือน เพราะเด็กวัยนี้จะเริ่มมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น การเลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จแบบกางเกงจึงสะดวกกว่าและสวมใส่ง่ายกว่าแบบเทปหรือผ้าอ้อมเด็กธรรมดาค่ะ 

วิธีการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จแบบกางเกง :

1.ทำความสะอาดผิวลูกน้อยและเช็ดให้แห้งก่อนสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จ

2.ถ้าลูกสามารถยืนหรือเกาะพ่อแม่ได้บ้างแล้ว ก็สวมใส่แพมเพิสเหมือนสวมกางเกงให้ลูกได้เลย โดยให้พ่อแม่นั่งที่พื้นแล้วให้ลูกยืนเกาะที่ไหล่ทั้งสองข้างในลักษณะหันหน้าเข้าหากัน จากนั้นสวมผ้าอ้อมให้กับลูกน้อยเหมือนสวมใส่กางเกงชั้นใน โดยใส่ขาลูกน้อยทีละข้างเข้าในผ้าอ้อม หรือถ้าลูกยังไม่ตั้งไข่หรือยืนขึ้นได้ ก็ให้ลูกน้อยอยู่ในท่านอนหงาย และจึงสวมใส่แพมเพิสกางเกงให้กับลูก

3.ดึงขอบเอวผ้าอ้อมแบบกางเกงขึ้นจนถึงบริเวณสะดือของลูกน้อย 

4.ตรวจสอบขอบเอวและขอบขาของผ้าอ้อมให้กระชับพอดีตัวลูกน้อย ไม่พับงอเข้าไปข้างใน เพื่อป้องกันการรั่วซึม

ธีใส่ผ้าอ้อมเด็กแบบธรรมดา

สำหรับผ้าอ้อมแบบผ้า เช่น ผ้าอ้อมสาลู ผ้าอ้อมสำลี ผ้าอ้อมเยื่อไผ่ ฯลฯ จะเหมาะกับทารกที่ยังไม่ได้มีความเคลื่อนไหวร่างกายมาก ทารกแรกเกิดมักมีการปัสสาวะบ่อยซึ่งทำให้พ่อแม่อาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ การเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบผ้าจึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก 

บวกกับผ้าอ้อมแบบผ้าสามารถปรับขนาดให้เล็กกระชับตามสะรีระของเด็กๆ ได้ดีกว่าผ้าอ้อมแบบสำเร็จ และผ้าอ้อมแบบผ้ายังมีความอ่อนโยนมากๆ ยิ่งเป็นผ้าอ้อมเส้นใยธรรมชาติ ช่วยลดการระคายเคืองผิวของทารกแรกเกิดได้เป็นอย่างดี

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 แบรนด์ดัง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป (แพมเพิส) ยี่ห้อไหนดี ซึบซับได้ดีที่สุด ใช้แล้วลูกไม่แพ้ คุณแม่ซื้อไปใช้กันเยอะมาก Update ล่าสุด

วิธีใส่ผ้าอ้อมเด็กแบบธรรมดา :

สำหรับวิธีการพับผ้าอ้อมแบบธรรมดา สามารถทำตามคลิปวีดีโอสาธิตจาก Kokor Baby ได้เลยค่า รับรองว่าง่ายและเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่สุดๆ  

https://www.youtube.com/watch?v=1Y8WyhTCgLU 

อ่านบทความนี้แล้ว พ่อแม่มือใหม่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องวิธีใส่ผ้าอ้อมให้ลูกแล้วนะคะ เพราะไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมแบบเทป ผ้าอ้อมแบบกางเกงหรือ ผ้าอ้อมผ้าแบบพับ ก็รู้วิธีและเทคนิคการเลือกใช้งานแพมเพิสแบบต่างๆ ให้เหมาะกับวัยและพัฒนาการของลูกแล้ว !

นอกจากจะเรียนรู้วิธีใส่แพมเพิสให้กับลูกรักแล้ว อีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปยี่ห้อที่มีคุณภาพ และต้องเหมาะสมกับการใช้งานด้วย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกช้อปแพมเพิสต่างๆ จากแบรนด์ดังชั้นนำมากมาย เช่น แพมเพิส Baby Love, Mamy Poko, Huggies ฯลฯ ผ่านร้านขายของใช้เด็ก Kid Minute ได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อแบบไหนดี ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเราได้ตลอดเวลาเลยนะค้า 😊

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *