การเกิดแฝดแท้ แฝดเทียม คืออะไร ต่างกันอย่างไร

แฝดแท้ กับ แฝดเทียม คืออะไร มีการเกิดแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

แฝดแท้ แฝดเทียม

การเกิดแฝดแท้กับแฝดเทียม เป็นการตั้งครรภ์ที่เกิดจากการปฏิสนธิที่แตกต่างกันค่ะ เราคงจะเคยเห็นฝาแฝดบางคู่ที่หน้าตาคล้ายกันจนแยกไม่ออก หรือบางคู่ที่บอกใคร ๆ ว่าเป็นฝาแฝดก็ไม่มีใครเชื่อเพราะหน้าตาไม่เหมือนกัน ซึ่งก็เพราะว่าการเกิดครรภ์แฝดมีทั้ง “ แฝดแท้ ” และ “ แฝดเทียม ” ส่วนรายละเอียดของฝาแฝดทั้งสองประเภทนี้แตกต่างกันยังไงบ้าง อ่านต่อในบทความนี้ได้เลย

การเกิดแฝดแท้ คืออะไร เป็นแบบไหน

แฝดแท้

แฝดแท้ หรือ Identical twins เป็นคู่แฝดที่มีลักษณะภายนอกเหมือนกันทั้งรูปร่าง หน้าตา สีผม แม้กระทั่งกรุ้ปเลือดก็เป็นกรุ๊ปเดียวกัน แต่ลักษณะทางกายภาพก็อาจมีความแตกต่างกันเล็กน้อยเนื่องจากปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม

การตั้งครรภ์แฝดแท้มักมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้มากเพราะอาจมีการใช้รก หรือถุงน้ำคร่ำเดียวกัน ทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์แฝดแท้จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ   

แฝดแท้ คืออะไร

แฝดแท้ คือ ฝาแฝดที่เกิดจากไข่เพียงหนึ่งใบ บ้างก็เรียกว่า “แฝดร่วมไข่” โดยเกิดจากการปฏิสนธิจากไข่จากฝ่ายหญิง 1 ฟองและอสุจิจากฝ่ายชาย 1 ตัว แล้วแบ่งตัวออกเป็น 2 ส่วน (หรือมากกว่า) มีรหัสพันธุกรรมชุดเดียวกัน ทำให้มีความเหมือนกันในหลาย ๆ อย่าง มักพบแฝดแท้เป็นเพศเดียวกัน อย่างไรก็ตามแฝดแท้ต่างเพศก็สามารถพบได้แต่น้อยมาก 

โดยปกติถ้ามีการปฏิสนธิแล้วไม่เกิน 8 วัน ไข่ที่ถูกผสมจะแยกตัวออกจากกัน แต่ในกรณีที่ไม่แยกตัวออกจากกัน อวัยวะในร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งจะติดกัน 

การเกิดแฝดแท้

การเกิดของแฝดแท้พบได้ประมาณ 1 ใน 3 หรือประมาณร้อยละ 30 ของการตั้งครรภ์แฝดทั้งหมด มีโอกาสในการเกิดเท่ากันทั้งในการตั้งครรภ์แรกและครรภ์หลัง ซึ่งต่างจากแฝดเทียม และไม่ว่าจะมีเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ หรืออายุเท่าใดก็ตาม 

การเกิดแฝดเทียม คืออะไร การเกิดเป็นแบบไหน

แฝดเทียม

แฝดเทียม หรือ Fraternal twins เป็นลักษณะของการตั้งครรภ์แฝดอีกแบบหนึ่ง ที่พบได้มากกว่าครรภ์แฝดแท้ โดยพี่น้องแฝดเทียม จะมีหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน เหมือนพี่น้องที่คลานตามกันมาเท่านั้น ไม่เหมือนกันยังกับแกะอย่างคู่แฝดแท้ค่ะ  

แฝดเทียม คืออะไร

แฝดเทียม คือ แฝดที่เกิดจากการปฏิสนธิของไข่ 2 ฟองหรือมากกว่า จากอสุจิ 2 ตัวหรือมากกว่า แล้วแยกตัวกันฝังอยู่ในมดลูกของคุณแม่ ทำให้แฝดเทียมอาจมีเพศ หน้าตา รูปร่าง และกรุ๊ปเลือดเหมือนกันหรือต่างกันก็ได้ คู่แฝดเทียมจะมีลักษณะทางพันธุกรรมเท่ากับพี่น้องที่เกิดในช่วงเวลาที่ต่างกันนั่นเอง  

การเกิดแฝดเทียม

การตั้งครรภ์แฝดเทียมมักจะพบได้มากกว่าการตั้งครรภ์แฝดแท้ จากสถิติแล้ว สามารถเกิดฝาแฝดเทียมได้ประมาณ 2 ใน 3 หรือประมาณร้อยละ 70 ของการตั้งครรภ์แฝดทั้งหมด และมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้มีโอกาสเกิดแฝดเทียมได้ อย่างเช่น การตั้งครรภ์ในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุมาก โดยโอกาสเกิดแฝดเทียมมาจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ หรือจากการที่คุณแม่กินยากระตุ้นให้รังไข่ตก ทำให้มีโอกาสตกไข่ได้มากกว่าครั้งละ 1 ใบ 

การตั้งครรภ์แฝดแท้และแฝดเทียม ถือเป็นการตั้งครรภ์ที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้มากกว่าการตั้งครรภ์ทารกเพียงคนเดียวนะคะ ถ้าคุณแม่ทราบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์แฝด ควรรีบเข้าฝากครรภ์ และพบกับคุณหมอตามนัดให้ครบ เพื่อเป็นการติดตามอาการและเป็นการดูแลสุขภาพของคุณแม่ และทารกในครรภ์ให้แข็งแรง ปลอดภัยตลอดการตั้งครรภ์ค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *