การทำเด็กหลอดแก้ว คืออะไร ราคาแพงไหม มีวิธีทำ IVF อย่างไรบ้าง

การทำเด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilization)  คืออะไร ราคาแพงไหม มีวิธีการทำอย่างไรบ้าง

เด็กหลอดแก้ว

การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ การทำ IVF นับว่าเป็นทางเลือกของคู่สมรสหลาย ๆ คู่ ที่มีปัญหามีบุตรยาก เพราะการทำเด็กหลอดแก้วเป็นนวัตกรรมที่ทันสมัย และช่วยเพิ่มโอกาสของการมีบุตรได้ วันนี้ Kidminute รวบรวมเอาความรู้เกี่ยวกับการทำ เด็กหลอดแก้ว มาฝากค่ะ จะมีอะไรที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทราบก่อนการทำเด็กหลอดแก้วบ้าง ไปติดตามได้ในบทความนี้เลย 

เด็กหลอดแก้ว คืออะไร

เด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilization : VIF) คือ วิธีการรักษาและช่วยผู้ที่มีบุตรยาก การทำเด็กหลอดแก้วเป็นนวัตกรรมที่มีความทันสมัย ด้วยวิธีการปฏิสนธิภายนอกร่างกายในห้องปฏิบัติการ จากนั้นนำไข่ที่ได้รับการผสมหรือตัวอ่อนมาเพาะเลี้ยงต่อจนอายุ 3-5 วัน ทำการตรวจเช็คความสมบูรณ์ ตรวจเช็คโครโมโซมแล้วจึงนำกลับเข้าสู่ร่างกายฝ่ายหญิง เพื่อให้เกิดการฝังตัวและตั้งครรภ์ต่อไป

การเตรียมตัวอ่อนเพื่อทำเด็กหลอดแก้วในลักษณะนี้ อาจจะมีตัวอ่อนที่เหลือและแข็งแรง ก็สามารถทำการแช่แข็งและเก็บไว้ใช้ในรอบการรักษาต่อไปได้ด้วยค่ะ 

การทำเด็กหลอดแก้ว คือการผสมแบบใด

การทำเด็กหลอดแก้ว คือ การผสมกันระหว่างไข่ของเพศหญิงและอสุจิของเพศชาย นำมาผสมกันหรือปฏิสนธิกันภายนอกร่างกาย เรียกกันเป็นภาษาอังกฤษสั้นๆ ว่า IVF (In-vitro Fertilization)

โดยชื่อที่เรียกกันคุ้นหูว่า “เด็กหลอดแก้ว” ก็เพราะเป็นการนำเอาไข่และเชื้ออสุจิมาเพาะเลี้ยงในหลอดทดลอง จนเติบโตเป็นตัวอ่อน แล้วจึงนำเอาตัวอ่อนย้ายกลับเข้าไปฝังในโพรงมดลูกนั่นเอง

ทำเด็กหลอดแก้ว แพงไหม

พ่อแม่ที่มีปัญหาเรื่องการมีบุตรยาก อาจสงสัยว่า การทำเด็กหลอดแก้ว แพงไหม ? ซึ่งก็บอกเลยว่าการทำเด็กหลอดแก้วมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากทีเดียว เพราะเป็นการรักษาที่มีขั้นตอนทางการแพทย์ที่ซับซ้อน ทำให้คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจทำเด็กหลอดแก้วต้องเตรียมงบประมาณไว้ประมาณหนึ่งเลยค่ะ 

ทำเด็กหลอดแก้ว IVF ราคา

ราคา ทำเด็กหลอดแก้ว หรือ IVF มีราคาค่ารักษาอยู่ที่ราคาประมาณ 2-4 แสนบาท สำหรับโรงพยาบาลเอกชนค่ะ ในส่วนของโรงพยาบาลรัฐมักอยู่ที่ประมาณหลักหนึ่งแสนต่อรอบ

กรณีที่คุณพ่อหรือคุณแม่มีภาวะการมีบุตรยากที่ต้องมีการรักษาเพิ่มเติม ก็อาจมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ  เพิ่มขึ้นได้ เช่น ค่ายาฉีดกระตุ้นไข่ ค่าเจาะเก็บอสุจิจากอัณฑะ เป็นต้น  

การทำเด็กหลอดแก้วเหมาะกับใคร

  • การทำเด็กหลอดแก้วเหมาะกับคู่สมรสที่ฝ่ายหญิงมีความผิดปกติของท่อนำไข่ทั้งสองข้าง หรือมีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
  • การทำเด็กหลอดแก้วเหมาะกับคู่สมรสที่ฝ่ายชายมีเชื้ออสุจิจำนวนน้อย
  • การทำเด็กหลอดแก้วเหมาะกับผู้ที่มีบุตรยากแบบไม่ทราบสาเหตุ

วิธีทำเด็กหลอดแก้ว

สำหรับขั้นตอนวิธีการทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) ถือเป็นนวัตกรรมและวิธีที่ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ขั้นสูงในการรักษาผู้ที่มีปัญหามีบุตรยาก ซึ่งจะมีวิธีการทำเด็กหลอดแก้วดังนี้

1.กระตุ้นรังไข่ให้เกิดไข่จำนวนมาก ด้วยการฉีดฮอร์โมนเข้าไปในฝ่ายหญิง โดยฉีดบริเวณท้องที่ตำแหน่งรังไข่ ฉีดสลับกันไปด้านซ้าย-ขวา วันละครั้ง ประมาณ 10-12 วัน แพทย์จะทำการติดตามการเจริญของถุงไข่ด้วยวิธีการอัลตราซาวด์ 

2.ฉีดฮอร์โมนกระตุ้นให้ไข่สุก และรอให้ไข่เจริญเต็มที่ โดยปกติไข่จะสุกเต็มที่หลังฉีดยา ประมาณ 34-36 ชั่วโมง

3.ขั้นตอนการเก็บไข่ มักจะทำในห้องผ่าตัดค่ะ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลไปนะคะเพราะคุณหมอจะใช้เครื่องอัลตราซาวด์ที่มีหัวตรวจสอบ แล้วใช้เข็มขนาดเล็กดูดไข่ผ่านทางช่องคลอดในขณะที่คนไข้จะได้รับยานอนหลับหรือยาสลบแบบอ่อน ๆ ซึ่งบางคนถึงกับบอกว่าไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ

ในวันเดียวกันนี้เองที่ฝ่ายหญิงทำการเก็บไข่ ฝ่ายชายก็จะไปเก็บเชื้ออสุจิ เจ้าหน้าที่จะนำเชื้อของฝ่ายชายไปตรียมในห้องปฏิบัติการ โดยคัดเลือกเอาเชื้ออสุจิตัวที่แข็งแรงออกมา

4.เจ้าหน้าที่นำไข่และเชื้ออสุจิมาผสมกันในหลอดทดลองที่จัดเตรียมไว้ภายในห้องปฏิบัติการ

5.ตรวจสอบและติดตามการปฏิสนธิ เพื่อพิจารณาเลี้ยงเป็นตัวอ่อน โดยตัวอ่อนจะถูกเลี้ยงให้เจริญเติบโตประมาณ 3-5 วัน จากนั้นแพทย์ก็จะทำการย้ายตัวอ่อนนำกลับเข้าสู่โพรงมดลูกเพื่อให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวภายในร่างกายคุณแม่ 

ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะใส่ตัวอ่อน หนึ่ง สอง หรือสามตัวในครั้งเดียว ถ้าโชคดีตัวอ่อนฝังตัวทั้งหมดก็จะได้ลูกแฝดสาม และถ้ายังมีตัวอ่อนที่เหลือก็สามารถนำไปแช่แข็งเพื่อเก็บเอาไว้ใส่ในครั้งต่อไปได้ในกรณีที่การใส่ตัวอ่อนครั้งแรกไม่ประสบความสำเร็จ โดยการเก็บตัวอ่อนแช่แข็งมักจะมีระยะเวลามากที่สุด คือ 5 ปี 

การทำเด็กหลอดแก้ว ถือเป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยให้คู่สมรสที่มีบุตรยาก มีโอกาสสานฝันการเป็นพ่อและแม่ได้อีกวิธีหนึ่งนะคะ ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการทำเด็กหลอดแก้ว อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง แนะนำให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่เตรียมร่างกายให้พร้อม และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้วได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *