การทำหมันแห้ง คืออะไร ดีไหม พร้อมวิธีการทำ

การทำหมันแห้ง คืออะไร ดีไหม มีลักษณะเป็นอย่างไรบ้าง

การทำหมันแห้ง

การทำหมันแห้ง (Interval sterilization) ถือเป็นอีกวิธีการทำหมัน ที่ช่วยในการคุมกำเนิดที่ง่าย มีประสิทธิภาพ และประหยัด แถมยังมีหลายวิธีให้เลือกตามความเหมาะสม ยิ่งถ้าใครมีแผนการสร้างครอบครัว มีการวางแผนจำนวนคนในครอบครัวที่ชัดเจนแล้ว อาจศึกษาเรื่องการทำหมันไว้เป็นตัวเลือกก็ดีไม่น้อยเลยค่ะ บทความในวันนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ การทำหมันแห้ง ว่าคืออะไร ดีไหม เหมาะกับใครบ้าง เราลองไปดูกันเลยค่ะ

การทำหมันแห้ง คืออะไร 

การทำหมันแห้ง (Interval sterilization) คือ วิธีการทำหมันในสตรีอย่างหนึ่ง (Female Sterilization) มีวัตถุประสงค์เพื่อการคุมกำเนิด โดยเจตนาของการทำหมันแห้ง คือ เพื่อไม่ให้บุคคลนั้นสามารถทำการสืบพันธุ์ได้อีกต่อไป โดยวิธีการทำหมันหญิง จะเป็นการทำให้ท่อรังไข่ตัน ทำให้อสุจิไม่สามารถปฏิสนธิกับไข่ได้ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง (แม้จะไม่ 100% ก็ตาม)  

การทำหมันในเพศหญิงสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งการทำหมันแห้ง คือ วิธีการทำหมันในช่วงระยะเวลาใดก็ได้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ หรือการทำหมันในช่วงเวลาหลังคลอด 6 สัปดาห์ขึ้นไป ในระยะนี้มดลูกจะมีขนาดปกติและอยู่ในอุ้งเชิงกราน การผ่าตัดจึงมีความยากในการหาท่อนำไข่มากกว่า การทำหมันเปียก หรือการทำหมันหลังคลอด แต่ก็มักใช้เวลาไม่นานในการทำ เมื่อทำหมันแห้งเสร็จแล้วแพทย์ก็จะให้เราได้นอนพักประมาณ 2-3 ชั่วโมงจึงกลับบ้านได้ค่ะ      

การทำหมันแห้ง เหมาะกับใคร

  • การทำหมันแห้งเหมาะกับครอบครัวที่ตกลงกันว่ามีบุตรเพียงพอแล้ว ไม่ต้องการมีบุตรเพิ่มแล้ว
  • การทำหมันแห้งเหมาะกับสตรีที่ไม่ต้องการคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยา หรือฉีดยาคุม
  • การทำหมันแห้งเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความเสี่ยงเกี่ยวกับผลข้างเคียงในการใช้ฮอร์โมนเพื่อคุมกำเกิด
  • การทำหมันแห้งเหมาะกับผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง  

การทำหมันแห้ง ดีไหม

การทำหมันแห้ง นับเป็นวิธีที่ปลอดภัย ประหยัด และมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง การทำหมันแห้งช่วยให้การวางแผนครอบครัวประสบความสำเร็จ แม้จะไม่ 100% ก็ตาม แต่โอกาสล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ก็มีเพียง 0.5% เท่านั้น 

การทำหมันแห้งมีลักษณะเป็นอย่างไร

การทำหมันแห้ง คือ การทำหมันหลังจากการคลอด 6 อาทิตย์ขึ้นไป หรือการทำหมันที่ไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์ โดยการทำหมันแห้งที่นิยมทำก็มี 4 วิธีด้วยกัน คือ

1.การทำหมันแห้งโดยการผ่าตัดหน้าท้อง (Laparotomy) 

การทำหมันแห้งประเภทนี้เป็นการลงแผลผ่าตัดบริเวณเหนือหัวหน่าว แล้วตัดท่อนำไข่ด้วยและผูกเป็นปม หรือใช้ยางสังเคราะห์รัดท่อนำไข่เพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิสามารถปฏิสนธิกับไข่ได้ จากนั้นเย็บปิดแผล ถือเป็นอันเสร็จ

2.การทำหมันแห้งโดยการผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง (Laparoscopy)

การทำหมันแห้งชนิดนี้ใช้วิธีเดียวกัน คือ การตัด ผูก หรือรัดท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างเพื่อให้เกิดการอุดตัน แต่การส่องกล้องแพทย์จะทำการเจาะรูขนาดเล็ก ๆ เท่านั้น และใช้กล้องและอุปกรณ์สอดเข้าไปทำหมันแห้ง

3.การทำหมันแห้งแบบการทำหมันแบบ Essure

การทำหมันแห้งแบบนี้เป็นวิธีการทำหมันโดยใช้วัตถุขนาดเล็กที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ สอดเข้าไปในท่อนำไข่ ด้วยวิธีการใช้กล้องส่องตรวจโพรงมดลูกใส่เข้าไปทางช่องคลอด ทำให้ไม่ต้องมีการเปิดแผล และเมื่อสามารถนำวัตถุหมุนเข้าไปอุดท่อนำไข่ได้ ร่างกายจะสร้างพังผืดขึ้นมาปิดท่อนำไข่

4.การทำหมันแห้งโดยการตัดมดลูก (Hysterectomy) 

การทำหมันแห้งแบบนี้เป็นวิธีช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แบบถาวร และยังใช้สำหรับการรักษาโรคบางโรคได้อีกด้วย เช่น เนื้องอกมดลูก, มดลูกหย่อน, เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่, ประจำเดือนมามาก เป็นต้น โดยเป็นการผ่าตัดเพื่อเอามดลูกออกไปจากร่างกาย แต่ไม่ได้หมายความรวมถึงการตัดรังไข่ออก

การทำหมันแห้ง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีคุมกำเนิดที่หลาย ๆ ครอบครัวเลือกค่ะ เพราะสามารถเลือกวิธีการทำหมันได้หลายแบบตามความเหมาะสม ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นไม่นาน ราคาประหยัด ไม่ต้องคอยทานยาคุมกำเนิดที่อาจมีการหลงลืมได้ง่ายนั่นเอง สำหรับใครที่สนใจอยากทำหมันแห้ง ก็อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพให้พร้อมและแข็งแรงด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่สูงสุดในการทำค่ะ

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *