กลไกการหลั่งนมแม่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

การหลั่งน้ำนมแม่ มีลักษณะเป็นแบบไหน มีกลไกลอย่างไรบ้าง

การหลั่งน้ำนม

เป็นที่รู้กันดีว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นั้นมีความสำคัญอย่างมาก ๆ ในบทความนี้ KidMinute จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเกี่ยวกับกลไกล การหลั่งน้ำนมแม่ กันค่ะ ว่าการหลั่งน้ำนมนั้นมีลักษณะเป็นแบบไหน ขอบอกเลยว่าเรื่องการหลั่งน้ำนมแม่นั้นมีความสำคัญอย่างมาก ๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดลูกน้อย น้ำนมแม่สามารถไหลออกมาได้อย่างไรบ้าง เราลองไปดูกันเลยค่ะ

การหลั่งน้ำนมแม่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

กลไกการหลั่งน้ำนม หรือ Let down เป็นกลไกธรรมชาติที่ร่างกายของคุณแม่จะสร้างและเก็บน้ำนมในถุงน้ำนม และถูกปล่อยออกมาทางท่อน้ำนม ซึ่งกลไกดังกล่าวจะเกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงของร่างกายคุณแม่เมื่อตั้งครรภ์ และเมื่อได้รับการกระตุ้นจากการดูดน้ำนมของลูก 

กลไกลการหลั่งน้ำนม

กลไกของการหลั่งน้ำนมคุณแม่ สามารถสรุปออกมาได้เป็นข้อ ๆ ดังนี้

  • ร่างกายหลั่งน้ำนมโดยการถูกกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณหัวนมจากการดูดนมของลูก 
  • เมื่อมีการกระตุ้น สมองจะหลั่งฮอร์โมนโปรแลคติน และ อ็อกซีโตซินออกมา
  • ฮอร์โมนโปรแลคติน จะไปกระตุ้นต่อมน้ำนมให้เกิดการสร้างน้ำนมออกมา เมื่อระดับฮอร์โมนโปรแลคตินสูงขึ้น ก็จะเพิ่มอัตราการผลิตน้ำนมในแม่สูงขึ้นด้วย
  • ฮอร์โมนอ็อกซีโตซิน จะไปช่วยกระตุ้นให้ถุงน้ำนมบีบตัว และท่อน้ำนมขยายตัว ทำให้น้ำนมไหลออกมาทางเต้านมนั่นเอง 

วิธีช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำนมสำหรับคุณแม่

คุณแม่บางท่านอาจพบกับปัญหาของการกระตุ้นกลไกของการไหลของน้ำนม เช่น ลูกไม่ดูดนมจากเต้านมคุณแม่ ซึ่งด้วยกลไกของการหลั่งน้ำนม คุณแม่สามารถกระตุ้นให้เกิดกลไกดังกล่าวได้ด้วยวิธีอื่น ๆ  นอกจากการให้ลูกน้อยดูดน้มเพื่อกระตุ้น ได้แก่

  • นวดกระตุ้น โดยการนวดเบา ๆ บริเวณเต้านม-หัวนมด้วยนิ้วและฝ่ามือ โดยเริ่มนวดจากบริเวณเต้านม นวดในลักษณะวนเข้ามาที่หัวนม ลงน้ำหนักมือเบา ๆ และใช้นิ้;ดึงหัวนมขึ้นลงเบา ๆ หรือหมุนหัวนมเล็กน้อยไปมา เพื่อเป็นการกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณเต้านม
  • ใช้เครื่องปั้มนมช่วยนวดกระตุ้น โดยเริ่มต้นที่จังหวะการดูดระดับต่ำ และปรับให้ถี่-เร็วมากขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นเส้นประสาทเสมือนการดูดของทารก การปั้มน้ำนมของคุณแม่ออกจากเต้าให้เกลี้ยง ยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาอย่างสม่ำเสมอได้นั่นเอง  
  • ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบบริเวณเต้านมเพื่อช่วยเรื่องการไหลเวียน นอกจากนี้ให้คุณแม่อาบน้ำอุ่น ดื่มน้ำตามมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้ระบบการทำงานภายในร่างกายเป็นไปได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกลไกการหลั่งน้ำนมได้อีกด้วยค่ะ
  • คุณแม่ควรทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียดหรือเป็นกังวลมากเกินไป เพราะอารมณ์และสภาพจิตใจของคุณแม่สามารถส่งผลไม่ให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่สำคัญสำหรับกลไกการหลั่งน้ำนมได้นั่นเอง   
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกรับประทานอาหาร และ ผลไม้บำรุงน้ำนม ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมช่วย เช่น หัวปลี อินทพลัม ขิง เป็นต้น 

อ่านเพิ่มเติม : 10 อาหารเรียกน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ที่คิดว่าบำรุงน้ำนมแม่ได้แบบดีที่สุด

การที่คุณแม่ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับกลไกของ การหลั่งน้ำนม จะช่วยให้คุณแม่รู้วิธีการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาได้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย และยังช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมไว้สำหรับเลี้ยงลูกไปได้อีกหลายปี หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่ป้ายแดง และคุณแม่ที่อยากได้เทคนิคการเรียกน้ำนมได้ไม่มากก็น้อยนะคะ 

ขอบคุณคลิปจาก : PrimHerb สมุนไพรพริม เพื่อคุณแม่

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *