มีกลิ่นน้ำคาวปลา-คืออะไร-กี่วันหมด-มีลักษณะเป็นแบบไหน-ผิดปกติหรือไม่-คุณแม่หลังคลอด

มีกลิ่นน้ำคาวปลา คืออะไร กี่วันหมด มีลักษณะเป็นแบบไหน ผิดปกติหรือไม่ คุณแม่หลังคลอดควรรู้ !

น้ำคาวปลา

การมีกลิ่นน้ำคาวปลาหลังคลอดลูก ถือเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอค่ะ การที่ร่างกายขับน้ำคาวปลาออกมาหลังจากการคลอดทารกแล้วนั้นถือเป็นกลไกปรกติที่เกิดขึ้น ซึ่งคุณแม่ควรเข้าใจวิธีการดูแลตัวเองในระยะที่ร่างกายขับน้ำคาวปลาเอาไว้ เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมรับมือกันนะคะ

คลิกอ่านหัวข้อได้เลยค่ะ 😘 แสดง

น้ำคาวปลา คืออะไร

น้ำคาวปลา คือ ของเหลวที่ถูกขับออกจากร่างกายของคุณแม่หลังคลอดผ่านทางช่องคลอด มีลักษณะเป็นเลือดคล้ายกับการเป็นประจำเดือนเลยค่ะ แต่มักมีกลิ่นเหม็นกว่าหรือที่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหมือนน้ำคาวปลาอย่างที่เรียกกันเลย 

น้ำคาวปลาหลังคลอด เกิดจากอะไร

ของเหลวหรือน้ำคาวปลาที่ถูกขับออกมาหลังคลอดนั้นเกิดจาก “รก” ที่หลุดออกจากผนังมดลูกเป็นของเหลวที่ประกอบไปด้วยเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอก เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว น้ำเหลืองและแบคทีเรียนั่นเอง 

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ไม่ว่าจะคลอดลูกด้วยวิธีผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติ คุณแม่ก็จะพบเจอกับน้ำคาวปลาเหมือนกันค่า ส่วนปริมาณน้ำคาวปลาจะมามากหรือน้อยนั้นจะขึ้นอยู่กับคุณแม่แต่ละคนเลย 

น้ำคาวปลากี่วันหมด

สำหรับระยะเวลาที่ร่างกายจะขับน้ำคาวปลานั้นอยู่ที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ทีเดียวค่ะ 

คำถามอีกข้อที่คุณแม่หลายคนสงสัย คือ ผ่าคลอดน้ำคาวปลาหมดกี่วัน? และ คลอดธรรมชาติกี่วันน้ำคาวปลาหมด? 

ซึ่งอย่างที่กล่าวไปว่า.. ไม่ว่าจะคลอดลูกด้วยวิธีไหนคุณแม่ต้องเจอกับการที่ร่างกายขับน้ำคาวปลากันทุกคน เพราะเป็นของเหลวที่ขับออกมาผ่านทางช่องคลอดซึ่งประกอบด้วย เยื่อบุโพรงมดลูกหรือรกนั่นเอง 

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการผ่าคลอดหรือคลอดเองธรรมชาติร่างกายก็จะใช้เวลาขับน้ำคาวปลาออกจากร่างกายประมาณ 4-6 สัปดาห์เช่นกัน สำหรับบางคนที่น้ำคาวปลาหมดเร็วหรือช้ากว่านี้ มักเกิดจากการที่สุขภาพร่างกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

📣 บอกต่อ By Kid Minute 

หลังคลอดลูกแล้ว.. คุณแม่อย่าลืมบำรุงน้ำนมด้วยน้ำหัวปลีกันด้วยนะคร้า เพราะจะทำให้มีน้ำนมมากขึ้น แถมยังบำรุงหลังกายหลังคลอดได้อีกด้วย ถ้าไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อน้ำหัวปลียี่ห้อไหนดี กินตอนไหนดี อ่านคำแนะนำเพิ่มเติมได้เลยที่นี่ค่ะ 👇

📌 แนะนำ 7 สถานที่ น้ำหัวปลีซื้อที่ไหนดี ซื้อที่ไหนได้บ้าง รวมแหล่งขายมาไว้ที่นี่

📌 สรุป 7 ประโยชน์น้ำหัวปลี มีสรรพคุณอะไร ช่วยอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย

📌 รีวิว 7 น้ำหัวปลียี่ห้อไหนดี เป็นประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด 

📌 สรุปมาแล้ว น้ำหัวปลีกินตอนไหนดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

ลักษณะน้ำคาวปลา เป็นแบบไหน มีกี่ชนิด กี่ระยะ?

ลักษณะของน้ำคาวปลา จะมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ร่างกายขับน้ำคาวปลาออกมานั่นเอง โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้

 • ระยะที่ 1 เรียกว่า “Lochia rubra” หรือช่วงระยะ 1-3 วันแรกหลังคลอด ลักษณะน้ำคาวปลาจะมีสีแดงสด มีความเป็นลิ่มเลือดขนาดเล็กๆ หรืออาจพบน้ำคาวปลาออกมาเป็นก้อนมีขนาดใหญ่โดยไม่เกินขนาดเท่าลูกพลัม 1 ผล
 • ระยะที่ 2 เรียกว่า “Lochia serosa” หรือช่วงระยะ 4-10 วันแรกหลังคลอด ลักษณะน้ำคาวปลาจะเริ่มมีสีเข้มขึ้นเป็นสีน้ำตาล หรือจางลงเป็นสีออกชมพู จะไม่แดงสดเท่ากับวันแรกๆ แล้ว และอาจสังเกตเห็นว่าน้ำคาวปลามีความเหลวมากขึ้น
 • ระยะที่ 3 เรียกว่า “Lochia alba” หรือช่วงระยะ 7-14 วันถัดมา ลักษณะของน้ำคาวปลาจะเริ่มมีสีจางลง ออกสีเหลืองหรือขาวขุ่น มีลักษณะคล้ายครีม    

น้ำคาวปลาหลังคลอด สีอะไร

ในช่วงแรกน้ำคาวปลาจะมีลักษณะเป็นสีแดงสดคล้ายเลือด โดยวันแรกๆ คุณแม่อาจพบว่ามีน้ำคาวปลาที่คล้ายเลือดขับออกมาจำนวนค่อนข้างมาก ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการที่ร่างกายมีปริมาณเลือดเพิ่มสูงขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดนั่นเองค่ะ 

และเมื่อเวลาผ่านไปมดลูกเริ่มเข้าที่ ก็จะมีการขับน้ำความปลาน้อยลงตามระยะและหมดไปในที่สุด คุณแม่บางท่านร่างกายอาจใช้เวลาขับน้ำคาวปลาเร็วหรือช้ากว่า 4-6 สัปดาห์ก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยค่ะ 

น้ำคาวปลามีกลิ่นไหม ผิดปกติหรือไม่ มีกลิ่นแบบไหน

น้ำคาวปลาโดยปรกติแล้วจะไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ หรือหากมีก็อาจเหม็นอับคล้ายประจำเดือน ซึ่งน้ำคาวปลาที่ผิดปรกติจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงและมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย ได้แก่

 • เมื่อระยะเวลาผ่านไป 4-5 วัน น้ำคาวปลากลับมีสีแดงสด 
 • น้ำคาวปลามีปริมาณเพิ่มมากขึ้น หรือมีปริมาณมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมง 
 • คุณแม่อาจมีภาวะหน้ามืดจะเป็นลม หัวใจเต้นแรงผิดปรกติ เป็นต้น 

หากพบอาการแทรกซ้อนเหล่านี้ให้รีบพบแพทย์ทันที อาจมีอันตรายจากภาวะติดเชื้อได้ค่ะ   

มีน้ำคาวปลาหลังคลอด ต้องทำอย่างไร

การที่ร่างกายคุณแม่หลังคลอดขับน้ำคาวปลาออกจากร่างกายถือเป็นอาการปรกติที่คุณแม่ทุกคนต้องเจอ เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิดปรกติอะไร โดยคุณแม่ก็จะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย คือ เตรียมผ้าอนามัยไว้และสวมใส่เอาไว้ตั้งแต่วันแรกหลังคลอด  แนะนำให้เลือกใช้ผ้าอนามัยแบบกางเกง หรือผ้าอนามัยสำหรับกลางคืนในวันแรกๆ หลังคลอดเพราะน้ำคาวปลามักมีปริมาณมากค่ะ 

ข้อควรระวังเมื่อร่างกายขับน้ำคาวปลา

 • หมั่นสังเกตลักษณะของน้ำคาวปลาว่าเป็นไปตามระยะที่ควรจะเป็นหรือไม่ และสังเกตว่าการขับน้ำคาวปลาปรกติมั้ย เพื่อที่คุณแม่จะได้เข้าปรึกษาแพทย์ได้ทันถ้วงทีค่ะ
 • อย่าเครียดเกินไป เพราะความเครียดส่งผลต่ออารมณ์ จิตใจ ร่างกายของคุณแม่ และยังส่งผลไปถึงลูกได้ด้วย
 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยให้สามารถฟื้นฟูซ่อมแซมร่างกายได้เร็ว
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ที่เร็วเกินไปหลังคลอด โดยควรรออย่างน้อย 6 สัปดาห์เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูให้เรียบร้อยก่อนค่ะ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนักหรือหักโหมเกินไป 

น้ำคาวปลาแบบไหนผิดปกติ

 • น้ำคาวปลาที่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง
 • น้ำคาวปลามีปริมาณเพิ่มขึ้นแม้จะผ่านระยะหลังคลอดมากว่าอาทิตย์แล้ว
 • ปริมาณน้ำคาวปลาที่ขับออกมามีปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง เช่น ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกๆ 1 ชั่วโมง ลักษณะนี้ถือว่าผิดปรกติค่ะ
 • น้ำคาวปลามีลักษณะเป็นก้อนเลือดหรือลิ่มขนาดใหญ่
 • คุณแม่มีอาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม 
 • อัตราการเต้นของหัวใจเต้นผิดปรกติ 

หากคุณแม่สังเกตเห็นความผิดปกติของน้ำคาวปลาว่ามีลักษณะตามข้างต้น.. Kid Minute ขอแนะนำว่าควรรีบเข้าพบแพทย์ทันทีจะดีที่สุด

คำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับน้ำคาวปลาหลังคลอด

Q : น้ำคาวปลาหมดช้า ผิดปกติไหม

A : ปรกติน้ำคาวปลาจะหมดไปหลังจาก 4-6 สัปดาห์หลังคลอด คุณแม่บางท่านอาจใช้เวลานานกว่านี้เล็กน้อย แต่หากพบว่าน้ำคาวปลาไม่หมดสักทีหลังจาก 6-7 อาทิตย์ ควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการต่อไปค่ะ

Q : น้ำคาวปลาไหลออกเยอะ ต้องทำอย่างไร

A : ปรกติคุณแม่จะพบว่ามีปริมาณน้ำคาวปลาออกเยอะในช่วง 4 วันแรกหลังคลอด และปริมาณน้ำคาวปลาทั้งหมด จะอยู่ที่ราวๆ 200-500 มิลลิลิตร หากพบว่ามีปริมาณมากเกินไปจนผิดปรกติควรรีบพบแพทย์ค่ะ 

Q : น้ำคาวปลาออกน้อย แปลกไหม ?

ปริมาณน้ำคาวปลาทั้งหมด จะอยู่ที่ราวๆ 200-500 มิลลิลิตร กรณีที่น้ำคาวปลาออกน้อยเกินไปอาจทำให้สิ่งที่ไม่พึงประสงค์ในร่างกายคุณแม่ไม่ถูกขับออกมาตามที่ควรจะเป็น เช่น เยื่อบุผนังมดลูกหรือรก เป็นต้น คุณแม่อาจต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไป 

Q : ทำไมน้ำคาวปลาเหม็น

A : เนื่องจากน้ำคาวปลาเป็นของเหลวที่ถูกขับออกมาจากร่างกาย หนึ่งในนั้นก็มีเลือดเป็นส่วนประกอบ อาจมีกลิ่นเหม็นคาว หรือกลิ่นอับได้เช่นเดียวกันกับประจำเดือนนั่นเอง 

Q : น้ำคาวปลาหมดไว หมดเร็วที่สุดกี่วัน

A : คุณแม่บางท่านอาจมีน้ำคาวปลาที่ขับออกมาแค่ 3 สัปดาห์ ก็หมดแล้วค่ะ ซึ่งน้ำคาวปลาหลัคลอดจะหมดเร็วหรือช้า ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของคุณแม่แต่ละคนเช่นกัน

คุณแม่ที่ใกล้คลอดหรือคุณแม่มือใหม่ควรมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำคาวปลาเอาไว้ เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายช่วงหลังคลอดกันนะคะ สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมบำรุงร่างกายหลังคลอดกันด้วย เพื่อที่ลูกรักจะได้มีน้ำนมทานค่ะ เพราะหลังคลอดมีคุณแม่หลายคนเลยค่ะที่มีน้ำนมน้อย มีน้ำนมไหลไม่ทันนั่นเอง

ซึ่งตัวช่วยที่ช่วยได้ผลอย่างแน่นอนก็คือการดื่ม “ น้ำหัวปลี ” นั่นเอง ขอบอกเลยว่าทานแล้วน้ำนมไหลมาเทมาอย่างแน่นอน ( แถมหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย ) สามารถคลิกดูผลิตภัณฑ์น้ำหัวปลีจากร้านขายของใช้คุณแม่ Kid Minute ได้เลยค่ะ 😊

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *