สาเหตุน้ำนมน้อยหลังคลอด เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไขเมื่อคุณแม่น้ำนมไหลน้อย

7 วิธีแก้ปัญหา น้ำนมน้อย น้ำนมไหลไม่เพียงพอหลังคลอดลูก พร้อมเผยสาเหตุที่อาจไม่มีใครบอก !

น้ำนมน้อย

ไม่ว่าจะเป็นการคลอดลูกเอง หรือผ่าคลอดคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะเจอปัญหา น้ำนมน้อย ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งปัญหาน้ำนมไหลน้อยนี้ก็มักจะสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ได้ เพราะหลายคนรู้ดีว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของลูกน้อย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ให้แก่ทารก ตลอดจนช่วยในการฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอดได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นวันนี้ Kid Minute จะมาแนะนำ วิธีแก้ปัญหาน้ำนมน้อย และสาเหตุเกี่ยวกับปริมาณน้ำนมน้อยที่คุณแม่ต้องรู้ !

น้ำนมไหลน้อย มีสาเหตุจากอะไร

1. น้ำนมน้อยลงเพราะภาวะจิตใจของแม่

ภาวะความเครียดของแม่ส่งผลให้มีการยับยั้งการกระตุ้น “ไฮโพทาลามัส” ซึ่งทำให้การหลั่งน้ำนมของแม่มีปริมาณลดน้อยลงได้

2. น้ำนมน้อยเพราะขาดการกระตุ้น

ปัญหาเกี่ยวกับปริมาณ น้ำนมน้อยลง อาจเกิดจากการขาดการกระตุ้นเต้านมก็เป็นได้ เช่น คุณแม่ที่ปล่อยให้เต้านมคัด เพราะคิดว่าไม่คัด หรือคิดว่าไม่มีน้ำนม รวมถึงขาดการให้ลูกดูดหรือปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้ร่างกายของคุณแม่ไม่ผลิตน้ำนมออกมาเพิ่ม จนกระทั่งผลิตน้ำนมน้อยลงไป หรือไม่ผลิตน้ำนมเลยก็ได้

3. น้ำนมน้อยลงเพราะดื่มน้ำไม่เพียงพอ

การดื่มน้ำไม่เพียงพออาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การผลิตน้ำนมของคุณแม่มีปริมาณที่น้อยลง เพราะในการให้นม ร่างกายของแม่จะสูญเสียน้ำไปอยู่แล้ว การไม่เติมน้ำกลับเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านนอกเหนือจากการที่มีน้ำนมน้อยแล้ว ยังมีผลทำให้คุณแม่เกิดความเหนื่อยล้า อ่อนเพลียได้อีกด้วย

4. น้ำนมน้อยเพราะการใช้ยาบางชนิด

สำหรับคุณแม่ที่บำรุงร่างกายด้วยยาสมุนไพรบางชนิด อย่างสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง จำนวนมาก ๆ  หรือการใช้ยาบางกลุ่ม เช่น ยาที่มีส่วนผสมของ Pseudoephedrine อาจมีผลข้างเคียงทำให้ปริมาณน้ำนมน้อยลงได้ เพราะฉะนั้นหากจะรับประทานยา หรือสมุนไพรอะไรควรปรึกษาแพทย์และขอคำแนะนำในการใช้ยาให้ดีทุกครั้งเสมอ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหา น้ำนมไหลน้อย

การผ่าคลอดทำให้น้ำนมน้อยหรือไม่

การผ่าคลอดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำนมน้อยค่ะ แต่อาจส่งผลให้น้ำนมมาช้ากว่าคุณแม่ที่คลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยเหตุผลที่ว่าคุณแม่คลอดลูกด้วยวิธีการผ่าตัดต้องอดอาหารและน้ำ หลังการผ่าอาจทำให้ร่างกายมีความอ่อนเพลีย ส่งผลให้การสร้างน้ำนมของแม่ที่ผ่าตัดคลอดจะช้ากว่าแม่ที่คลอดธรรมชาติประมาณ 2-3 วัน ส่วนคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ มักจะจะฟื้นตัวเร็วกว่า เพราะไม่ต้องอดอาหารและน้ำ จึงจะมีน้ำนมเร็วกว่านั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : สุดยอด 10 ผัก ผลไม้บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะ รับรองว่าเห็นผลชัวร์ 100%

💡 คำแนะเพิ่มเติม 💡

น้ำหัวปลี ” ถือเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ที่คุณแม่หลังคลอดนั้นนิยมดื่มกัน เพราะสรรพคุณของน้ำหัวปลีนั้นมีส่วนช่วยบำรุงน้ำนม เหมาะสำหรับคนที่มีน้ำนมน้อยอย่างมากๆ ที่สำคัญคือดืชดื่มง่ายมากๆ ด้วยค่ะ 😊

📌 รีวิว 7 น้ำหัวปลียี่ห้อไหนดี เป็นประโยชน์กับคุณแม่ตั้งครรภ์มากที่สุด

📌 สรุป 7 ประโยชน์น้ำหัวปลี มีสรรพคุณอะไร ช่วยอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่ที่มีลูกน้อย

📌 สรุปมาแล้ว น้ำหัวปลีกินตอนไหนดี เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

คลิกดูสินค้าน้ำหัวปลี

วิธีแก้ปัญหาน้ำนมน้อย

1. ให้ลูกดูดกระตุ้นน้ำนม

การผลิตน้ำนมของร่างกายมนุษย์เราเป็นอะไรที่น่าอัศจรรย์ เหมือนกับเรื่องของอุปสงค์และอุปทานนั่นเองค่ะ เพราะเมื่อร่างกายของเรารับรู้ว่า มีความต้องการน้ำนมปริมาณมาก ก็จะผลิตน้ำนมออกมามาก แต่ถ้าร่างกายไม่รับรู้ถึงความต้องการน้ำนม ก็จะผลิตออกมาน้อยลงหรือหยุดผลิตไปในที่สุด

แต่จะทำยังไงน่ะหรอ.. ถ้าคุณแม่พบว่ามีน้ำนมน้อยก็ต้องให้เจ้าตัวน้อยช่วยกระตุ้นเต้านมของคุณแม่อย่างสม่ำเสมอด้วยการดูดนมจากเต้านั่นเองค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมามากขึ้นเองโดยธรรมชาติ ที่สำคัญอย่าปล่อยให้ตัวเองคัดเต้านมบ่อย ๆ  ให้ลูกดูดนมหรือปั๊มนมออกทันทีเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำนมใหม่อยู่เสมอค่ะ แบบนี้ก็จะช่วยลดปัญหาน้ำนมน้อยได้ค่ะ

2. การนวดเต้านม

คุณแม่สามารถแก้ปัญหา น้ำนมน้อย ด้วยการกระตุ้นการผลิตน้ำนมเพิ่มมากขึ้น โดยใช้วิธีการนวดที่หน้าอกในลักษณะวนเป็นวงกลมรอบเต้า สลับซ้ายขาว ประมาณ 5 นาที แล้วสลับข้าง โดยควรนวดอย่างเบามือ และนุ่มนวลเพื่อลดการบาดเจ็บ วิธีนี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้มีปริมาณน้ำนมที่มากขึ้นด้วยค่ะ

3. ทำจิตใจให้แจ่มใส

อย่างที่บอกไปแล้วข้างต้นว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่มีน้ำนมน้อย ก็เพราะปัญหาความเครียด ความวิตก กังวลนั่นเอง เพราะร่างกายก็จะไม่สร้างฮอร์โมนไปกระตุ้นกระบวนการการผลิตน้ำนม ทำให้คุณแม่มี น้ำนมน้อย ไม่พอต่อความต้องการของลูก ดังนั้นต้องไม่ลืมทำใจให้สบาย อารมณ์ดี แจ่มใสอยู่เสมอ ๆ นอกจากน้ำนมจะเพิ่มมากขึ้นแล้ว สภาวะจิตใจที่ดีของคุณแม่ยังส่งผลดีต่อลูกน้อยอีกด้วย

4. โภชนาการที่ดีมีผลต่อน้ำนมแม่

ถ้ามีปริมาณน้ำมน้อย คุณแม่ต้องไม่ลืมรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อบำรุงน้ำนมให้มีสารอาหารครบถ้วนเมื่อส่งผ่านไปยังลูกน้อย ส่วนใครที่มีปริมาณน้ำนมน้อยมาก ให้ลองรับประทาน อาหารเรียกน้ำนม ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่มีส่วนทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ขิง ใบกระเพรา ใบแมงลัก

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ขาดไม่ได้เลยสำหรับคุณแม่ที่ให้นม ! การดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เพราะการให้นมลูกส่งผลให้ร่างกายคุณแม่สูญเสียน้ำในปริมาณมาก ถ้าดื่มน้ำไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำและไม่สามารถผลิตน้ำนมออกมาได้ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย แล้วก็แนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น เพื่อช่วยการไหลเวียนของเลือดได้ดีกว่า

6. งดแอลกอฮอล์และบุหรี่

แอลกอฮอล์และบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของทั้งแม่และลูกอย่างแน่นอน และยังอาจส่งผลให้ร่างกายทำงานไม่ปกติและผลิตน้ำนมออกมาได้ไม่เพียงพออีกด้วย เพราะฉะนั้นให้หลีกเลี่ยงการใช้สองอย่างนี้อย่างเด็ดขาด !

7. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอของคุณแม่ จะช่วยลดภาวะเครียด และช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่งผลดีต่อกระบวนการการผลิตน้ำนมของคุณแม่ได้เช่นกัน คุณแม่ท่านไหนที่มีน้ำนมน้อยก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

สำหรับคุณแม่ที่กำลังเครียดเรื่อง น้ำนมน้อย ก็ขอให้ทำใจให้สบาย แล้วลองเอาวิธีการเพิ่มน้ำนมจาก Kid Minute ไปลองปรับใช้กันดูนะคะ รับรองว่าปัญหาน้ำนมน้อยจะหมดไปแถมยังมีนมเลี้ยงเจ้าตัวน้อยไปอีกนาน ๆ แน่นอนคร้า

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

3 thoughts on “7 วิธีแก้ปัญหา น้ำนมน้อย น้ำนมไหลไม่เพียงพอหลังคลอดลูก พร้อมเผยสาเหตุที่อาจไม่มีใครบอก !

  1. Pingback: [ 10 ผลไม้บำรุงน้ำนม ] กินแล้วช่วยเรียกน้ำนมได้อย่างเห็นผลแน่นอน 100%

  2. Pingback: [ 10 อาหารเรียกน้ำนม ] บำรุงน้ำนมแม่ลูกอ่อนหลังคลอด ทานแล้วเห็นผล 100%

  3. Pingback: [ 10 นมผงเด็ก ยี่ห้อไหนดีที่สุด ] เหมาะกับเด็กทารกแรกเกิด ที่นิยมมาก ๆ ปี 2020

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *