คนท้องปวดหัวกินยาอะไรได้บ้าง

คนท้องปวดหัวกินยาอะไรได้บ้าง มีตัวยาจริง ๆ ที่คุณแม่สามารถกินได้ ไม่เป็นอันตรายมาบอก

คนท้องปวดหัวกินยาอะไรได้บ้าง

อาการปวดหัวในช่วงระหว่างตั้งครรภ์ของคุณแม่ถือเป็นเรื่องปรกติที่หลาย ๆ คนต้องเจอค่ะ สาเหตุก็เนื่องจากความเครียด ความกังวลต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ จากสภาวะร่างกายที่เปลี่ยนไปทั้งภายนอกและภายใน 

ซึ่งถ้าในคนปรกติการเลือกทานยาแก้ปวดที่เคยทานเป็นประจำก็อาจทำได้ แต่พออยู่ในช่วงที่มีน้อง คุณแม่ก็มักจะมีความกังวลว่ายาชนิดไหนสามารถทานได้ โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในท้อง ในบทความนี้เราลองไปดูกันค่ะว่าหาก คนท้องปวดหัวกินยาอะไรได้บ้าง ?

ยาที่คนท้องสามารถกินได้เมื่อปวดหัว เป็นยาแบบไหน

ยาที่คนท้องสามารถเลือกใช้ได้หากปวดหัว หากเป็นยาที่ต้องรับประทานเพื่อบรรเทาอาการ ต้องเป็นยาที่มีการศึกษาออกมาแล้วว่าไม่ส่งผลข้างเคียงใด ๆ หรือเพิ่มความเสี่ยงใด ๆ ต่อทารก

ในขณะที่ยาสำหรับใช้ภายนอก เช่น ยาทาหรือยาดมต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ อาจไม่ต้องกังวลในการเลือกใช้มากนัก เพราะยาเหล่านี้ออกฤทธิ์แค่บริเวณที่คุณแม่ใช้ทาเท่านั้น แต่ไม่ได้มีการดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด จึงไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยค่ะ 

อ่านเพิ่มเติม : ไขข้อสงสัย คนท้องกินยาพาราได้ไหม เมื่อปวดหัว ปวดฟัน ไม่อยากให้ลูกเป็นอันตรายต้องอ่าน

คนท้องปวดหัวกินยาอะไรได้บ้าง

สำหรับคุณแม่ที่มีอาการปวดหัว ต้องการทานยาแก้ปวด แนะนำให้กินยาพาราเซตามอลได้ค่ะ เช่น ไทลินอล ซาร่า ฯลฯ โดยยาพาราเป็นยาสามัญประจำบ้านที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง มีฤทธิ์ในการแก้ปวด ลดไข้ได้  และเมื่อใช้ในปริมาณที่ถูกต้องก็ถือเป็นยาที่ปลอดภัยต่อหญิงตั้งครรภ์และทารกค่ะ  โดยปริมาณที่ถูกต้องในการใช้ยาพาราเซตามอลสำหรับแก้ปวด คือ

  • ไม่ควรใช้เกินครั้งละ 500-1,000 มิลลิกรัม
  • เว้นระยะการกินยาพารา และทานซ้ำได้ทุก ๆ 8 ชั่วโมง
  • ไม่ควรกินยาเกิน 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน
  • ไม่ควรใช้ยาพาราเซตามอลติดต่อกันนานเกิน 5 วัน

ยาแก้ปวดแบบไหนที่คนท้องควรหลีกเลี่ยง

ยาที่คนท้องควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด ได้แก่

1.ยาแก้ปวดลดไข้ Aspirin และ Ibuprofen

2.ยาแก้ไอผสมไอโอดีน

3.ยารักษาสิวกลุ่มเรตินอยด์

4.ยาปฏิชีวนะอย่าง Amoxicillin

เพราะยาต่าง ๆ เหล่านี้มีผลทำให้ทารกมีความเสี่ยงพิการแต่กำเนิด หรือก่อให้เกิดอันตรายแก่หญิงตั้งครรภ์ เช่น อาการแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น 

สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องใช้ยาทุกชนิดอย่างระมัดระวัง ศึกษาเกี่ยวกับอันตราย ผลข้างเคียงต่าง ๆ วิธีการใช้ยา และปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และคอยสังเกตอาการตัวเองว่ามีปฏิกิริยาอะไรรุนแรง หรือผิดปรกติจากการใช้ยาในระหว่างที่ตั้งครรภ์หรือไม่ หากมีก็ให้รีบเข้าพบแพทย์โดยทันทีค่ะ 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *