ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย อาการเป็นอย่างไร มีวิธีรับมืออย่างไรบ้าง

ผู้ชายแพ้ท้อง แทนเมีย มีจริงหรือไม่ อาการเป็นอย่างไร คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน

ผู้ชายแพ้ท้อง

การที่ ผู้ชายแพ้ท้อง คือ การที่คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องแทนเมียหรือการที่คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องคล้ายคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ  แต่ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้อุ้มท้อง ทำไมคุณพ่อบางคนถึงมีอาการคล้ายแพ้ท้องได้ ? เราลองไปดูอาการของผู้ชายที่มีอาการแพ้ท้องแทนผู้หญิงกันค่ะ รับรองบทความนี้มีคำตอบให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อย่างแน่นอน !!

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย มีจริงหรือไม่

อาการที่ว่า ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมีย อาจเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อก็จริง แต่ก็บอกเลยว่าอาการผู้ชายแพ้ท้องสามารถเกิดขึ้นได้จริง ๆ ค่ะ จนมีนักวิจัยหลาย ๆ  ท่านทำการศึกษาเกี่ยวกับประเด็น ผู้ชายแพ้ท้อง หรือที่มีชื่อเรียกอาการทางการแพทย์ว่า Couvade Syndrome  

ผู้ชายแพ้ท้องแทนผู้หญิงเกิดจากอะไร

แน่นอนว่าการตั้งครรภ์ หมายถึงครอบครัวที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น แม้ความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายจะเกิดขึ้นกับคุณแม่เพราะต้องอุ้มท้องลูกน้อย แต่ขณะเดียวกันความเปลี่ยนแปลงทางด้านความรู้สึก อารมณ์ และจิตใจ ต่างสามารถเกิดขึ้นกับทั้งคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเฝ้ารอสมาชิกตัวน้อย ๆ ที่จะลืมตามาดูโลกในไม่ช้า ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องแทนคุณแม่ก็คือ

1.ความวิตกกังวล

เมื่อรู้ว่าจะมีอีกหนึ่งชีวิตมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว นอกจากความดีใจแล้ว คุณพ่อก็อาจมีความวิตกกังวลขึ้นมาได้ นั่นก็เพราะเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีอะไรใหม่ ๆ ให้ต้องเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลคุณแม่ การฝากครรภ์ การจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณพ่อวิตกกังวลจนเกิดอาการแพ้ท้องแทนคุณแม่ได้

2.ความตื่นเต้น

ความตื่นเต้น ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายคุณพ่อเกิดความเปลี่ยนแปลงได้เช่นกันจนทำให้ผู้ชายแพ้ท้อง

3.ฮอร์โมน

มีผลวิจัยพบว่า ช่วงที่คุณแม่ตั้งท้อง ระดับฮอร์โมนในร่างการของคุณพ่อก็มีความเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน โดยคุณพ่อจะมีระดับฮอร์โมนเพศชาย หรือ เทสโทสเตอโรนลดลง และอาจมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งก็คือฮอร์โมนของผู้หญิงเพิ่มขึ้น ยิ่งใกล้ชิดดูแลกันมากเท่าไหร่ ฮอร์โมนความเป็นแม่ในตัวพ่อจะเพิ่มก็ยิ่งสูง เป็นสาเหตุหนึ่งของความไม่ปกติที่เกิดขึ้น และส่งผลต่ออาการคล้ายแพ้ท้องในผู้ชายได้นั่นเองค่ะ

4.ความเป็นห่วง

คุณพ่อหลายคนเมื่อรู้ข่าวดีจากภรรยาแล้ว ก็อาจเกิดความห่วงใยต่อสุขภาพของแม่และลูกมากจนเป็นพิเศษ ไม่ว่าคุณแม่จะทำอะไร หยิบจับอะไร ก็เป็นห่วงไปซะหมด จนทำให้เกิดความเครียด และแสดงอาการคล้ายแพ้ท้องออกมาได้

อาการผู้ชายแพ้ท้อง

ที่บอกว่า ผู้ชายแพ้ท้อง ก็เพราะ คุณพ่อก็จะมีอาการผิดปกติต่าง ๆ เกิดขึ้นคล้ายเวลาที่คุณแม่แพ้ท้อง ได้แก่

1.คลื่นไส้ อาเจียน

เป็นอาการแพ้ท้องสุดคลาสสิกสำหรับคนท้อง ซึ่งคุณพ่อที่แพ้ท้องแทนเมียก็อาจมีอาการคลื่นไส้ หรืออยากอาเจียน บางคนมีอาการอยากอาหารรสเปรี้ยว หรืออยากรับประทานของดองเป็นพิเศษ ได้เหมือนที่คุณแม่แพ้ท้องอยากทานได้เลยค่ะ

2.อารมณ์แปรปรวน

จากปัจจุยที่ทำให้คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องแทนเมีย ก็สามารถสร้างความตึงเครียดให้คุณพ่อขึ้นมาได้ ทำให้ภาวะจิตใจ และอารมณ์ไม่คงที่ ขึ้นๆ ลง ๆ เดี๊ยวดี เดี๊ยวเศร้าได้เหมือนที่คุณแม่อาจเป็นเช่นกัน 

3.น้ำหนักขึ้น

ความเครียด ความกังวล อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณพ่อมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งความเครียดก็ส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้หิวมากกว่าปกติ หรือที่บางคนเลยใช้วิธีการกินเพื่อคลายเครียด

4.เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว

แปลกแต่จริง คุณพ่ออาจมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ในบางคนปวดบริเวณเดียวกันกับคุณแม่เลย ซึ่งยังไม่มีผลวิจัยชี้ชัดว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร 

5.ความต้องการทางเพศเปลี่ยนไป

อาการแพ้ท้องแทนของคุณพ่อ อาจส่งผลทางด้านความต้องการทางเพศให้มีมากขึ้น หรือน้อยลงไปได้ด้วยค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อผู้ชายแพ้ท้อง

เมื่อผู้ชายแพ้ท้องจะมีวิธีรับมือกับอาการแพ้ท้องแทนเมียอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

1.งดอาหารมัน ๆ หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง

อาหารมัน ๆ หรือที่มีกลิ่นแรง ๆ อาจกระตุ้นให้มีอาการวิงเวียน อยากอาเจียนจนเกิดอาการผู้ชายแพ้ท้องได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมัน ๆ เช่น ของทอด น้ำมันหมู 

2.ดื่มสมุนไพรช่วยอาการพะอืดพะอม 

เลือกดื่มน้ำสมุนไพร เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้ จะช่วยบรรเทาอาการพะอืดพะอมได้ค่ะ และแนะนำให้คุณพ่อเลือกทานนมถั่วเหลืองแทนนมวัว เพราะจะช่วยลดอาการอยากอาเจียนได้เช่นกัน

3.เลี่ยงไปในที่คนเยอะ อากาศร้อน 

สถานที่ที่มีคนแออัด หรือสถานที่กลางแจ้งที่มีอากาศร้อน อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกเวียนหัว ไม่สบายตัว หงุดหงิด หรือมีอาการผู้ชายแพ้ท้องได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่เหล่านี้ ก็จะช่วยลดความเครียดลงได้ค่ะ

4.หากิจกรรมสนุก ๆ ทำ

มองหากิจกรรมใหม่ ๆ สนุก ๆ ทำ เพื่อดึงตัวเองออกมาจากความกังวลต่าง ๆ ก็จะช่วยลดความตึงเครียด และความวิตกของคุณพ่อลงได้ 

5.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพอ ส่งผลดีต่อร่างกายในหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงานภายในร่างกาย ที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ก็ย่อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า การนอนอิ่ม ก็ช่วยให้คุณพ่อมีจิตใจที่แจ่มใส ลดความตึงเครียดไปได้อีกด้วย 

เอาล่ะค่ะ… ถ้าคุณพ่อหรือคุณแม่คนไหน กำลังกังวลกับอาการแปลก ๆ ของคุณพ่อกันอยู่ล่ะก็ บทความนี้เรื่อง ผู้ชายแพ้ท้องนี้ ก็คงเป็นประโยชน์ สำหรับใช้ศึกษาอาการแพ้ท้องแทนเมียของคุณพ่อได้อย่างแน่นอน Kidminute ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อและคุณแม่ทุกคนนะค้า 

———-
ติดต่อเราผ่านช่องทางต่างๆ
โทร : 082-699-1659 (ฝ่ายขาย)
Line : @Kidminute
Facebook Page : Kid Minute Fanpage
Facebook Chat : Kid Minute
ช่องทางอื่นๆ : https://rakbaby.com/contact-us/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *